เพิ่ม'คุณค่า'จาก'ความคิด'

ไลฟ์สไตล์  :  6 พ.ค. 2555

เพิ่ม 'คุณค่า' จาก 'ความคิด'

                      เพราะเชื่อว่าคุณค่าของผู้หญิง สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง "โอเรียนทอล พริ้นเซส โซไซตี้" สังคมแห่งความสุขของผู้หญิง จึงแนะนำให้สาวๆ ค้นหาคุณค่าและเผยความสุขของตัวเอง ซึ่งได้รับเกียรติจากสองเซเลบริตี้คนเก่ง ยอดเพชร สุดสวาท นักโฆษณาผู้ประสบความสำเร็จ เจ้าของแบรนด์สินค้าดีไซน์ชื่ดังของไทย พร็อพพาแกนดา และโปรดักชั่นเฮ้าส์ ฟีโนมีนา และ "นีน่า" กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ พิธีกรสาวผู้มากความสามารถ ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพที่เธอรัก เพื่อเป็นไอเดียให้สาวๆ รู้จักค้นหาคุณค่าและภูมิใจในความเป็นตัวเอง

                      ยอดเพชร สุดสวาท เผยว่า ความสุขเกิดขึ้นได้เมื่ออยู่กับสิ่งที่รักและทำในสิ่งที่รัก ความสุขยังเกิดขึ้นเมื่อสามารถสร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคนให้เจริญเติบโตก้าวหน้าขึ้น เป็นคนที่ดีขึ้นหรือการรีไซเคิลสิ่งของที่คนอื่นมองว่าใช้ไม่ได้แล้วให้กลับมาใช้ได้ใหม่ ทุกครั้งที่ได้ลงมือทำจะรู้สึกสนุก และเมื่อทำได้สำเร็จจะรู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขมาก ซึ่งเป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากคุณค่าของตัวเอง

                      "ทุกวันนี้สิ่งที่ดีใจที่สุด คือ การได้ค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรและทำอะไรได้ดี อย่างเช่น การจัดการ เป็นคนชอบจัดสรรสิ่งต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับผลประโยชน์และความพึงพอใจสูงสุด ถือว่าคุณค่าของเราอยู่ที่ความสามารถในการแก้ปัญหาด้วย รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่แก้ปัญหาได้ แล้วเป็นคนชอบใฝ่รู้ชอบเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่มีพื้นฐานมาก่อนอาศัยการเรียนรู้ระหว่างลงมือทำ เพราะการทำงานเป็นการเรียนรู้ได้ดีที่สุด แม้จะเกิดข้อผิดพลาดก็ไม่เป็นไร คนเราเรียนรู้จากความผิดพลาด แต่ต้องสอนตัวเองว่าอย่าพลาดซ้ำ และสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามเราต้องมีความพยายามใจที่มุ่งมั่น ที่จะทำงานให้ดีที่สุด และนี่เป็นอีกคุณค่าที่ตัวเองภูมิใจ" ยอดเพชร แจกแจง

                      พร้อมกับบอกด้วยว่า ข้อเสียของมนุษย์ คือ ชอบเก็บข้อผิดลพาดและตำหนิมาคิดมากกว่าคำชม ดังนั้นก่อนนอนทุกวันควรใช้เวลาพิจารณาว่าสิ่งไหนที่เราทำได้ดีอยู่แล้ว และอะไรที่พลาดไปถ้าอยากมีความสุขต้องฝึกมองหาข้อดีของตัวเองให้มากๆ เพื่อชื่นชมตัวเองพร้อมทั้งหาข้อเสียเพื่อฝึกการให้อภัยตัวเอง และให้โอกาสตัวเองในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในวันถัดไป

                      ส่วนพิธีกรสาว "นีน่า" กุลนัดดา บอกว่า การรักตัวเองเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ทุกคน แต่การชอบตัวเองเป็นที่มาของความสุขและความมั่นใจในแบบที่ตัวเองเป็น ดังนั้นการค้นพกคุณค่าของตัวเอง จึงนำมาซึ่งความสุขอันยิ่งใหญ่ เพราะการดูว่าตัวเองมีข้อดีตรงไหน รักและชอบอะไร ยิ่งทำให้เรารักและชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็น และเป็นตัวเองได้ดียิ่งขึ้น และการค้นพบคุณค่าของตัวเองต้องมาจากการให้โอกาสตัวเองในการลองทำสิ่งต่างๆ ถ้าชอบและใช่ก็ทำต่อไป แต่ถ้าไม่ใช่ให้หยุดแล้วไปหาอย่างอื่นทำ

                      "ความสุขและความสำเร็จอยู่ที่การกระทำและการมองโลกของตัวเองเป็นสำคัญ หาเวลาสะดวกเพื่อเขียนข้อดีที่เป็นจริงของตัวเองวันละ 5 ข้อ แล้วนำไปอ่านออกเสียงหน้ากระจก ทำให้ได้ทุกวันจนสิ่งดีๆ ซึบซาบเข้าไปในหัวใจแล้วเราจะมองตัวเองมีคุณค่าขึ้น รู้สึกสวยขึ้น และรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น เลิกมองตัวเองในแง่ลบ สัจธรรมข้อหนึ่งที่อยากบอกกับทุกคน คือ คนเราทุกคนมีความยิ่งใหญ่ สวยงาม และมีความพิเศษเท่าเทียมกัน แต่อาจเป็นคนละด้านกันเลยเทียบกันไม่ได้ เวลามองใครอย่ามองว่าเราดีหรือด้อยกว่าเขา ให้มองถึงความพิเศษของตัวเราแล้วเราจะรักตัวเองมากขึ้น" พิธีกรคนเก่งกล่าวทิ้งท้าย

 

 


เปิดอ่าน