สุดยอดแห่ง"ท้าวเวสสุวรรรณ"

สุดยอดแห่ง"ท้าวเวสสุวรรรณ" : พระองค์ครู

           ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพอีกตนหนึ่งที่คอยพิทักษ์รักษาพระพุทธศาสนา ตามวัดวาอารามต่างๆ จึงมีรูปปั้นยักษ์ยืนถือกระบองค้ำพื้น เฝ้าอยู่หน้าประตูโบสถ์ หรือวิหาร ที่มีพระพุทธรูป หรือสมบัติของมีค่าของทางวัดเก็บรักษาอยู่ ส่วนมากที่พบเห็นในรูปลักษณ์ของยักษ์ยืนถือกระบองยาว หรือคทา

               รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณที่โด่งดังมากด้วยประสบการณ์และเป็นที่ต้องการ อันดับหนึ่งของวงการผู้สะสมนิยมพระเครื่องคือ ท้าวเวสสุวรรณที่สร้างโดยท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ ยติธโร) แห่งวัดสุทัศนเทพวราราม กทม.

               เหตุผลที่มีการจัดสร้างครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๐ (ครั้งที่๒ เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๑ และครั้งที่ ๓ พ.ศ.๒๔๙๒) ท่านเจ้าคุณศรีฯ ได้กลับไปที่ จ.สระบุรี และได้เริ่มลงมือสร้างอุโบสถวัดศรีจอมทอง วัดตีนโนน ต.ห้วยป่าหวาย อ.พระพุทธบาท ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่าน แต่ในระหว่างปลูกสร้างนั้น เหล่าบรรดาช่างและชาวบ้านที่มาช่วยงาน ต่างโดนวิญญาณภูตผีคอยหลอกหลอนไม่เว้นแต่ละวัน จนไม่เป็นอันทำงาน

              การสร้างอุโบสถดูท่าว่าจะไม่เสร็จเป็นแน่ เพราะชาวบ้านและเหล่าช่างที่มาช่วยงานไม่กล้ามาทำการก่อสร้างกันอีก จึงเป็นเหตุให้ท่านเจ้าคุณศรีฯ ต้องกลับมาที่วัดสุทัศนฯ สร้างท้าวเวสสุวรรณ เพื่อไปแจกจ่ายเหล่าบรรดาชาวบ้านและช่างที่มาช่วยงาน และก็เป็นที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีวิญญาณ และพวกภูตผี ออกมาหลอกหลอนอีกเลย

               เกี่ยวกับเรื่องพุทธคุณและค่านิยมท้าวเวสสุวรรณ เจ้าคุณศรี (สนธิ์) นั้น นายศุภชัย เรืองสรรงามศิริ หรือ ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ อุปนายกสมาคมผู้นิยม พระเครื่อง พระบูชาไทย และประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ และผู้จัดทำหนังสือ "เครื่องรางยอดนิยม" บอกว่า เท่าที่เห็นมีอยู่ ๒ เนื้อ คือ เนื้อเงิน และเนื้อทองเหลือง ในช่วงที่ท้าวเวสสุวรรณ เจ้าคุณศรี (สนธิ์) ราคาอยู่ในหลักพัน เซียนพระส่วนใหญ่จะเช่าไปแขวนไว้ที่หัวเสาประตูรั้ว หัวเสาบ้าน บางรายถึงกับโบกปูนทับไว้กับเสาบ้านเลยทีเดียว โดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้เข้ามาทำร้าย หลอกหลอนคนในบ้าน แต่ด้วยค่านิยมที่อยู่ในหลักหมื่นปลายๆ และหลักแสนต้นๆ จากที่เคยใช้ท้าวเวสสุวรรณ เจ้าคุณศรี (สนธิ์) ก็เปลี่ยนเป็นท้าวเวสสุวรรณของสำนักอื่นๆ แทน


เปิดอ่าน