พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง

พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง : พระองค์ครู เรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

           พระองค์ครูฉบับนี้ ได้อัญเชิญเอาพระพิมพ์ดินเผาสุดยอดความนิยมหนึ่งในชุดเบญจภาคี คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก มาให้ได้ชมกัน พระนางพญาเป็นพระพิมพ์ดินเผารูปทรงสามเหลี่ยมปางสะดุ้งมาร ศิลปะอยุธยา สกุลช่างพิษณุโลก สร้างขึ้นประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๑ ถูกจัดเข้าสู่ชุดเบญจภาคีเมื่อประมาณ ๖๐ ปีล่วงมาแล้ว โดยปรมาจารย์ของวงการพระเครื่องผู้กระเดื่องนาม “ตรียัมปวาย”

            พระนางพญากรุวัดนางพญานี้มีพิมพ์เข่าโค้งเป็นพิมพ์นิยมสูงสุด รองลงมาเห็นจะเป็นพิมพ์เข่าตรง พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์อกนูนเล็ก และพิมพ์เทวดาอกแฟบ สำหรับพระพิมพ์ดินเผากรุนี้มักจะปรากฏแร่กรวดทรายปนอยู่กับว่านดอกมะขาม เอกลักษณ์สำคัญจริงๆ นั้นให้ดูที่รอยตัดข้างทั้ง ๓ ด้าน และริ้วรอยธรรมชาติด้านหลัง ส่วนคราบกรุนั้นไม่มีคราบกรุเกรอะกรังแบบคราบกรุทั่วไป แต่มักจะมีนวลดินหรือขุยดินอยู่ตามพื้นผิวและซอกลึกขององค์พระ ส่วนรารักก็อาจพบเห็นได้มากบ้างน้อยบ้าง

             พุทธคุณของพระนางพญานั้นโดดเด่นเป็นพิเศษครบเครื่องทั้งเสน่ห์เมตตามหานิยมและแคล้วคลาดคงกระพัน จึงถูกจัดเข้าสู่ชุดเบญจภาคีเพราะสูงด้วยประสบการณ์มานานปี เรียกว่านิยมเล่นหากันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นทวด

            ปัจจุบันนั้นค่านิยมของพระนางพญาแน่นอนว่าเป็นหลักล้านถึงหลายล้าน โดยเฉพาะพิมพ์นิยมสภาพสวยสมบูรณ์ ทั้งตำหนิเนื้อหาและธรรมชาติ อย่างเช่นพิมพ์เข่าโค้งองค์นี้ย่อมมีค่านิยมหลายล้านบาท มีบางองค์เคยเรียกหากันใกล้สิบล้านบาท  

            สำหรับพระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งองค์นี้เป็นพระดินเผาวรรณะอิฐหรือสีแดงอมส้มอันเป็นสีพื้นฐานทั่วไปของพระพิมพ์ดินเผา และแน่นอนว่าพระพิมพ์ดินเผาย่อมมีสีอื่นๆ แตกต่างกันออกไป เช่น สีเทาหรือสีเขียวมอย สีเขียว สีดำ สีมะขามเปียกหรืออมน้ำตาลนั่นเอง สำหรับท่านที่ครอบครองพระนางพญากรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์หนึ่งพิมพ์ใด ไม่ว่าจะมีความงดงามประดุจพระองค์ครูอย่างเช่นองค์นี้หรือไม่ ก็ขอให้ท่านภาคภูมิใจได้ว่าท่านมีเพชรเม็ดเอกซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดพระเครื่องที่สูงล้ำด้วยพุทธคุณและการแสวงหา จัดได้ว่าท่านโชคดีที่สุดแล้ว ขอขอบคุณ คุณอดิศร์ กฤษณะวงศ์ ผู้บริหารหนุ่มแห่งบริษัทซีพี เจ้าของพระนางพญาองค์ครูองค์นี้ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

 


เปิดอ่าน