จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

จับนวัตกรรม, ใส่เส้นใยนาโน, ผลิตภัณฑ์สุขภาพ, จากสาวนักประดิษฐ์, หน้าเศรษฐกิจ, จับ, นวัตกรรม, ใส่, เส้น, ยนา, ผลิตภัณฑ์, สุขภาพ, จาก, สาว, นักประดิษฐ์, NRnanofiber, บุญญาภา บุญทองรุ่งทวี

โดย - กุมุทนาถ สุตนพัฒน์

 

              จะมีสักกี่คนที่เริ่มต้นธุรกิจมาจากความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นธุรกิจจากความฝันของตัวเอง แต่โมเดลธุรกิจของแบรนด์ “NRnanofiber” หรือ เอ็นอาร์นาโนไฟเบอร์ จุดประกายมาจากความต้องการใช้ของเจ้าของผลิตภัณฑ์ หลังจากนั้นจึงแนะนำให้คนใกล้ตัวและลูกค้าทดลองใช้ ซึ่งเป็นการสัมผัสกับลูกค้าโดยตรง ก่อนจะเดินสายออกโปรโมทตามงานอีเวนท์ต่างๆ และต่อยอดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผ่านแผนการตลาดที่ได้ผลมากที่สุดโดยที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ นั่นคือ การบอกต่อปากต่อปาก

จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

           “บุญญาภา บุญทองรุ่งทวี” หรือ ทับทิม สาวน้อยวัย 26 ปีคนนี้ไม่ธรรมดาเอามากๆ เธอมีดีกรีปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 1 และพ่วงปริญญาโทด้านไฟแนนซ์ จากอิมพีเรียลคอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกใบ เริ่มต้นทำงานกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมแห่งหนึ่ง แต่เธอกลับเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมขั้นสูง ผลิตกางเกงคอมเพลชชั่นบรรเทาอาการเจ็บเข่าและตะคริวด้วยเส้นใยนาโน 100% แบรนด์ NRnanofiber ที่มีแรงบันดาลใจมาจากตัวเธอเอง ด้วยความเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬา ชอบความท้าทายอย่างมาก

           “ช่วงที่กระแสจักรยานกำลังมาแรงมากๆ เช่น การแข่งจักรยานทางไกลฝรั่งเศส หรือ ตูร์เดอฟรองซ์ เราก็อยากเป็นหนึ่งในนั้น ดังนั้น ทุกวันจึงต้องปั่นให้ดีขึ้น พอปั่นหนักมากก็เกิดอาการปวดเข่า ซึ่งแก้ปัญหามาหลายวิธีมาก แต่ไม่มีสินค้าที่ตอบโจทย์ได้ ด้วยความที่จบวิศวะและชอบคิดประดิษฐ์อยู่แล้ว จึงพยายามคิดค้นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อใช้เอง โดยอาศัยนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ คือเส้นใยที่ส่วนใหญ่นำมาใช้ทำสเตย์รัดหน้าท้องเพื่อให้พุงเล็กลง แต่เรานำมาทำที่เข่าแทน เพื่อล็อกเข่าไว้”

 

จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

 

          ทับทิมเล่าว่า ครอบครัวของเธอทำธุรกิจผลิตเส้นใยนวัตกรรมส่งออก โดยส่งไปขายที่สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และแคนาดา ซึ่งเดิมเป็นบริษัทของนักลงทุนเบลเยียมที่คุณพ่อไปซื้อกิจการมา จึงเป็นเทคโนโลยีของเบลเยียม มีโรงงานอยู่ทั้งในประเทศไทยและเบลเยียม และในช่วงที่ยังไม่มีธุรกิจของตัวเอง คุณพ่อจะส่งเสริมให้ไปดูงานบริษัทใหญ่ๆ ในต่างประเทศตั้งแต่อายุ 20 ปี ไปเปิดบูธเองบ้าง เช่น งานอินเตอร์โชว์ ก็ลุยเดี่ยว ไปหาจ้างฝรั่งมาทำงานเอง ทำให้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์และนำมาประยุกต์ในธุรกิจของตัวเองได้เป็นอย่างดี

            อย่างไรก็ตาม เส้นใยที่ใช้ในการผลิตกางเกงคอมเพลชชั่นนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ล้วนๆ ไม่ใช่สิ่งทอ จึงไม่เกี่ยวกับธุรกิจของครอบครัว เพียงแต่จะใช้เส้นใยบางส่วนและเทคโนโลยีเท่านั้น การทำธุรกิจจึงแยกเป็นคนละนิติบุคคล มีการจ่ายค่าจ้างผลิตเหมือนลูกค้าทั่วไป

           การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ไม่ใช่ง่ายๆ เธอบอกว่าต้องใช้ระยะเวลาเป็นปี เพิ่งมาสำเร็จเมื่อเดือนสิงหาคม 2558 โดยในช่วงเริ่มต้นในการพัฒนาใช้เงินทุนสูงมากเป็นหลักล้านบาท และทั้งหมดก็เป็นเงินที่เธอเก็บสะสมมาตั้งแต่เริ่มทำงานประจำ ส่วนครอบครัวก็จะช่วยในเรื่องของเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต 

 

จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

 

          “เริ่มแรกเราทำใช้เอง ใช้ไป แก้ไป ให้คนรอบข้างดู จนแม่ท้าให้ลาออกจากงานประจำเงินเดือนหลายแสนมาทำให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย ถ้าไม่ดีจริงจะได้ถูกด่าให้อายไปเลย จึงได้มุ่งมั่นที่จะพัฒนามันออกมาให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งเราไม่ได้หมกมุ่นกับธุรกิจที่บ้าน แต่ต้องการต่อยอดธุรกิจขึ้นมาใหม่และอยากพิสูจน์ให้คนรู้ว่าเราทำได้ และการทำธุรกิจก็ไม่ได้หวังร่ำรวยอะไรมาก แต่มีความสุขกับการที่คนใช้แล้วได้ผลดีจริงๆ มากกว่า" ทับทิมเล่า พร้อมอธิบายถึงนิยามของสินค้า NRnanofiber ว่ามันคือ Functional Textile for Health ซึ่งในตลาดแฟชั่นทุกคนมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว แต่บางครั้งก็มีช่องว่างที่ลูกค้าต้องการ หรือตอบโจทย์ลูกค้าจริงๆ โดยไม่สนใจแฟชั่นมากนัก

           การเปิดตัวครั้งแรกของสินค้านั้น ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยเลือกไปเปิดตัวในห้างหรูเมื่อเดือนตุลาคม 2558 จ่ายค่าบูธไปหลายแสนบาท แต่ก็คิดว่าสินค้าเราขายได้อยู่แล้ว ปรากฏว่าขายได้ 300 ตัว ตัวละ 3,500 บาท ขายหมดเกลี้ยง ลูกค้าต้องรอผลิตใหม่ ซึ่งการไปออกบูธขายสินค้าแต่ละครั้ง ก็จะแนะนำให้คนลองใช้ หากไม่ดีจริงยินดีคืนเงิน พร้อมขอคำติชม เพื่อจะได้แก้ไขผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น เมื่อลองทำเช่นนี้มาสักพักปรากฏว่าลูกค้าหลายคนพอใจ ชื่นชมว่าเป็นกางเกงที่ดี

จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

         “ช่วงเวลาเป็นปีที่นั่งขายสินค้าเอ็นอาร์อานาโนไฟเบอร์ตัวนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย แค่บอกว่ากางเกงตัวนี้ได้ผลจริงๆ นะ โดยใช้เครดิตเราที่เป็นเด็กวิศวะ ขายราคาแพงหน่อย 3,500 บาท จนกลายเป็นลูกค้าถามว่ากางเกงนี้ยี่ห้ออะไร อยากจะซื้อ เพราะเราไม่ติดแบรนด์ ลูกค้าใช้ตั้งนานก็ไม่พังสักที บางคนบอกว่าตัวอื่นเปลี่ยนมา 7 รอบแล้ว ตัวนี้ยังอยู่เลย ที่สำคัญใส่แล้วไม่อึดอัด”

         ปัจจุบันนอกเหนือจากกางเกงแล้ว แบรนด์เอ็นอาร์นาโนไฟเบอร์ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ได้แก่ เสื้อบำบัด เช่น ชุดกายภาพ ถุงเท้าสำหรับคนเบาหวาน เพราะคนที่เป็นโรคนี้จะเป็นแผลตลอดเวลา ซึ่งถุงเท้าที่ผลิตออกมาจะคล้ายกับผ้าอ้อมเด็กที่ซึมซับแผลให้แห้งตลอดเวลา โดยก้าวต่อไปมองว่าจะทำเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น เช่น เสื้อ กางเกง ถุงเท้า ที่สวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ แต่แฝงไปด้วยคุณสมบัติพิเศษ

         ทับทิมบอกว่า เมื่อธุรกิจเข้าที่เข้าทางแล้ว เธอได้กำหนดเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็นนวัตกรรมที่ครบมี 4 เทรนด์คือ สปอร์ต สุขภาพ ความสวย และผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจากการไปดูงานเมืองนอกบ่อยๆ ได้คุยกับบริษัทต่างๆ ได้เห็นโลกอนาคต แม้ว่าธุรกิจสิ่งทอบางคนบอกว่าเป็นตลาดที่กำลังร่วงลง หรือ sun set ในเมืองไทย แต่แท้จริงยังไปได้อีกไกลมาก หากคนไทยรู้จักสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า เช่น กรณีของผู้สูงอายุแม้ว่าจะไม่ได้ออกกำลังหนักๆ แล้ว แต่ก็ต้องการที่จะรู้สึกสบายเวลาที่เดิน จึงต้องใช้สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ดีขึ้น

จับนวัตกรรมใส่เส้นใยนาโน ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสาวนักประดิษฐ์

 บุญญาภา บุญทองรุ่งทวี

 

          อย่างไรก็ตาม จากการที่ธุรกิจนี้ต้องทำการคิดค้นและวิจัย จึงมีความยากอยู่ไม่น้อย โดยความยากนั้นอยู่ที่กระบวนการผลิต เช่น จุดหลอมเหลว จะต้องหลอมเส้นด้ายให้ได้ตามสเปก ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ตามต้องการ เพราะมีความละเอียดอ่อนในขั้นตอนการผลิตมาก อย่างกรณีของกางเกงจะไม่เหมือนเลกกิ้งทั่วไป เนื่องจากทุกลายบนกางเกงมีความหมายหมด เพื่อให้เป็นไปตามสรีระและเกิดประโยชน์กับร่างกาย บริเวณไหนควรแน่นก็ต้องแน่น ส่วนไหนผ่อนคลายก็ต้องไม่แน่นเกินไป เหล่านี้ต้องวิจัยทั้งหมด 

          แนวความคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของสาวน้อยวัย 26 ปีคนนี้ ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะเธอมองว่ามูลค่าของแบรนด์นี้ไม่ได้เกิดจากธุรกิจ แต่เกิดความความชื่นชอบของผู้ใช้สู่ผู้สร้าง เป็นปัญหาที่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างเธอและลูกค้าพบเจอ มาพร้อมกับแนวคิดอยากให้ผู้คนมีสุขภาพแข็งแรง สามารถเคลื่อนที่ได้มากขึ้น จึงมองว่าเสื้อผ้าเหล่านี้ไม่ใช่สวมใส่เพื่อการกีฬา แต่จะต้องใส่เป็นไลฟ์สไตล์ได้ด้วย เหมือนการกินอาหารเพื่อสุขภาพ อีกทั้งเสื้อผ้าต้องอยู่กับคนเรา 24 ชั่วโมง จึงต้องการทำเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น ไม่ใช่แค่ป้องกันการบาดเจ็บ คนทั่วไปควรใส่ได้เพื่อป้องกันสุขภาพไว้ดีกว่าต้องมารักษากันในอนาคต

          “เป้าหมายของสินค้าเราคือ คนที่มีปัญหาสุขภาพและคนที่ต้องการเพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกาย ตอบโจทย์คนออกกำลังกายให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ทั้งคนปั่นจักรยาน คนวิ่ง เราไม่ได้ขายสินค้าที่เป็นแฟชั่นแต่เราขายนวัตกรรม ขายสิ่งใหม่ และภูมิใจที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ สิ่งเหล่านี้เราไม่ได้คิดคนเดียว แต่ลูกค้ามาช่วยแชร์ความคิดว่าน่าจะมีสินค้าแบบนี้ออกมา จึงเป็นประเด็นหลักที่ยังขายแค่ในประเทศ แต่ก็มองตลาดต่างประเทศไว้ด้วย ตอนนี้สิงคโปร์ ออสเตรเลียติดต่อมาแล้ว” ทับทิมย้ำ

           แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่เมื่อเจอปัญหาสาวน้อยคนนี้กลับมองว่า ปัญหาทุกอย่างคือความสนุกและความท้าทาย แสดงให้เห็นถึงมุ่งมั่นอย่างมากมาย ไม่หวั่นกับแรงกดดันในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เพราะเธอมั่นใจในผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่คิดค้นด้วยตัวเอง


เปิดอ่าน

5 อันดับ คมคิดธุรกิจนิวเจนฮิต