‘ธรากร’ครีเอทีฟชื่อดังผันอาชีพเป็น'จิตอาสา'เต็มตัว

ธรากร กมลเปรมปิยะกุลครีเอทีฟชื่อดังผันอาชีพเป็น'จิตอาสา'เต็มตัว : คมคิดจิตอาสา โดยสันทนา รัตนอำนวยศิริ

           “ครีเอทีฟแถวหน้าของวงการโฆษณาไทย” ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ผันชีวิตตัวเองก้าวเข้าสู่อาชีพ “จิตอาสา” อย่างเต็มตัว เพื่อเปิดโอกาสให้ตนเองได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียแปลกๆ และดีไซน์เก๋ๆ เปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ เมื่อพบว่า โครงการ iCARE งานด้านจิตอาสา และสร้างสรรค์สังคม โดย MQDC บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด คือความท้าทายใหม่ที่ตอบโจทย์ชีวิต พร้อมเปิดโอกาสให้เขาจุดประกายและสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ในสังคม ให้มีคุณภาพยั่งยืนได้อย่างลงตัว

           ธรากร เล่าว่า เขาทำงานด้านครีเอทีฟโฆษณาเมืองไทยมานานกว่า 14 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นก๊อปปี้ไรเตอร์ เป็นครีเอทีฟ และตำแหน่งล่าสุดก่อนมาทำงานที่ MQDC เขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และผู้จัดการทั่วไปบริษัท ทีบีดับลิวเอ ประเทศไทย ซึ่งอยู่แวดวงโฆษณามาตลอด

           “ที่ผมยอมเปลี่ยนอาชีพจากครีเอทีฟที่ทำมาตลอดชีวิตและสร้างชื่อเสียงให้กับผมอย่างมาก มาทำงานจิตอาสาอย่างเต็มตัว เพราะตลอดระยะเวลาที่ทำงานครีเอทีฟงานโฆษณาของเอเยนซีชั้นนำ ผมเห็นโครงการเพื่อสังคมที่มักจะขาดเงินทุน ทั้งๆ ที่เป็นโครงการดี เป็นประโยชน์เพื่อสังคมได้ ผมจึงเกิดแรงบันดาลใจและมุ่งมั่นที่จะนำศักยภาพด้านความสร้างสรรค์ของผมเองมาช่วยโครงการเพื่อสังคม เพราะต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ผู้ได้รับความช่วยเหลือมีความสุขมากขึ้น และในขณะที่กำลังเริ่มมองหาโอกาสที่จะช่วยเหลือสังคม ผมก็ได้พบกับโครงการ iCARE Awards โดย MQDC บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่จัดประกวดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2551 ที่ท้าทายคนสร้างสรรค์ให้นำไอเดียของผมมาใช้เปลี่ยนแปลงสังคม เพื่อจะนำผู้สูงอายุและเด็กกำพร้ามาอยู่ในที่เดียวกันให้ได้อย่างลงตัว ความสำเร็จจากรางวัลชนะเลิศในการเข้าประกวดครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกชีวิตของผม ที่ทำให้ผมก้าวออกมาทำงานเพื่อสังคมอย่างเต็มตัว”

           ปัจจุบัน ธรากร ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักกลยุทธ์องค์กรเพื่อสังคม MQDC บริษัท แมกโนเลีย คอลวิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ความสำคัญต่อความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งหน่วยงานที่เขาเข้ามารับทำงานเป็นหน่วยงานใหม่ที่พัฒนาต่อยอดมาจากโครงการประกวดขึ้นมาเป็นหน่วยธุรกิจเพื่อสังคมอย่างแท้จริง และ iCARE อย่างเป็นระบบในรูปแบบเดียวกับองค์กรทั่วไป เพื่อให้เขาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ผสานกับความรู้ในเรื่องของการสร้างแบรนด์และนำมาประยุกต์ใช้กับงานด้านการพัฒนาสังคมเพื่อให้หน่วยงาน iCARE กลายเป็นองค์กรที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมที่โดดเด่น ทั้งในด้านผลงาน การปลูกจิตสำนึกและการสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ที่จะอาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาสังคมที่ซับซ้อน ช่วยกันเปลี่ยนแปลงสังคมของเราให้น่าอยู่

           ธรากร บอกว่า งานหลักของ iCARE ไม่ได้จำกัดเฉพาะกิจการเพื่อสังคมของกลุ่ม MQDC เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจ การสนับสนุนเพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนให้องค์กรอื่นๆ สามารถดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมหลักของหน่วยงานนี้ คือ การจัดประกวด iCARE Awards ซึ่งจะกลายเป็นเวทีสำคัญที่คนมีไอเดียและมีจิตสำนึกเพื่อสังคม ให้ความสนใจเป็นอย่างมากในอนาคต

           “ความจริงโครงการ iCare Awards เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2551 และจัดทุกๆ 2 ปี แต่ละปีมีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมงานมากขึ้นเรื่อยๆ และได้เห็นวิวัฒนาการของแนวคิด วิธีการทำงานของนักเรียนนักศึกษาที่มีความสร้างสรรค์เป็นมืออาชีพอย่างน่าทึ่ง สำหรับโครงการปีนี้เป็นครั้งที่ 5 สำหรับปี 2559 โครงการ iCARE Awards 2016 มีแนวคิดหลักคือ เสกไอเดียเปลี่ยนโลก–Ideas for Well-Being Contest โดยปีนี้ iCARE Awards ได้หยิบ 3 โจทย์หลักที่เป็นวาระสำคัญของสังคมที่เกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนประชากร วิถีชีวิตที่เร่งรีบทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนและสิ่งแวดล้อมในสังคมลดน้อยลงไป โดยมุ่งหวังว่าโจทย์ทั้ง 3 ข้อจะช่วยให้คนหันกลับมามองความสัมพันธ์ระหว่างคนและชีวิตต่างๆ ในสังคม เพื่อสร้างความใกล้ชิดและทำให้สังคมไทยเป็นสังคมที่อบอุ่น รัก มีความหวังดี และใส่ใจและกัน”

           3 โจทย์ที่ว่า ได้แก่ 1.Building a Sense of Neighbourhood in Urban Living : มิตรภาพสร้างได้ในสังคมเมือง 2.Youth Mental Wellness : เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใส และ 3.In Harmony and Care for Animals : เพื่อชีวิตที่ดีกว่าสำหรับเพื่อนสัตว์

           จุดเด่นของการประกวด iCARE Awards 2016 นั้น ธรากร อธิบายว่า เพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมประกวดแผนงาน สามารถปรับปรุงพัฒนาแผนงานให้ดีที่สุด iCARE Awards 2016 จึงได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในการให้ความรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ รวมทั้งสร้างเครือข่ายและชุมชนนักสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยได้ร่วมมือกับ School of Changemakers ซึ่งเป็นหน่วยงานของมูลนิธิอโชกาประเทศไทย (Ashoka Thailand) จัดเวิร์กช็อป แบ่งเป็น 3 คอร์ส ได้แก่ คอร์สแรก ช่วยให้หาจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องสำหรับกิจกรรม CSR เริ่มมองเห็นประเด็น และทราบว่าจะต้องทำอะไร อย่างไร คอร์สที่ 2 ช่วยให้เห็นว่าเมื่อมีไอเดีย มีประสบการณ์ มีหัวข้อที่สนใจอยู่แล้ว สามารถวิเคราะห์สาเหตุเพื่อหาโอกาสในการแก้ไขปัญหา สามารถบริหารความสร้างสรรค์ ทำความคิดให้ออกมาเป็นชิ้นงานได้ และ คอร์สที่ 3 เป็นเวิร์กช็อปสำหรับผู้ที่ระบุปัญหาที่อยากแก้ไขได้ชัดเจนแล้วแต่ต้องการฝึกบริหารความคิดสร้างสรรค์และเรียนรู้หลักการคัดเลือกให้ได้ไอเดียที่ดีและสามารถแก้ไขปัญหาได้จริง

           โดยจะมีการคัดเลือกให้เหลือ 12 ทีม แต่ละทีมจะได้รับทุนจำนวน 50,000 บาท เพื่อนำไปดำเนินแผนธุรกิจให้เป็นจริง และจะคัดเลือกให้เหลือ 2 ทีมสุดท้ายเพื่อรับรางวัลพิเศษ คือ จะได้เดินทางไป Silicon Valley Study Trip ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในเดือนกรกฎาคม 2560 เป็นเวลา 9 วัน ซึ่งทุกคนจะได้ดูงานที่สุดยอดบริษัทใน Silicon Valley อาทิ Google Facebook SpaceX และ IDEO ได้เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยที่ให้การสนับสนุนธุรกิจ Startup และการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่าง Standford University และองค์กรภาคสังคมที่สร้างนวัตกรรม เช่น Khan Academy และ Kiva รวมทั้งเยี่ยมชมสถานที่สำคัญในซานฟรานซิสโก เช่น สะพาน Golden Gate Moma Museum และ Alcatraz

           “เราคาดหวังว่าจากโครงการ iCARE Awards 2016 จะช่วยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ นิสิต นักศึกษา ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงผ่านการลงมือทำโครงการ หรือกิจการเพื่อสังคม สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสได้เรียนรู้ศึกษา เข้าถึงแหล่งข้อมูล วางแผน รวมทั้งผลักดันให้เกิดการลงมือปฏิบัติจริงในด้านโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม และเป็นการตอกย้ำแนวคิด FOR ALL WELL-BEING ของ MQDC เพื่อการอยู่ดีมีคุณภาพของทั้งลูกค้า ชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืน”

           ธรากร บอกด้วยว่า การพัฒนาเพื่อความยั่งยืนตามแนวคิดของ MQDC ตั้งอยู่บนแกนหลักสำคัญ 3 แกน คือ 1.คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงโลกอย่างเป็นระบบ 2.การออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อคุณภาพทั้งร่างกายและจิตใจ และ 3.คำนึงถึงความสัมพันธ์ต่อชุมชนโดยรอบ ซึ่งทั้ง 3 แกนหลักนี้จะนำไปสู่การสร้างสังคมที่มีความสุข เอื้อเฟื้อ ใส่ใจในคนและสิ่งแวดล้อม นอกจากจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จแล้ว สังคมก็จะได้รับประโยชน์ไปพร้อมกันและเป็นประโยชน์ในระยะยาว

           “MQDC อยากสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้ตระหนัก เกิดจิตสำนึก และความรับผิดชอบของทุกคนต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน รู้จักคิดเผื่อคนอื่น เผื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม พร้อมกับสามารถสร้างธุรกิจที่อยู่คู่กับสังคมได้อย่างราบรื่น โครงการนี้เปรียบเสมือนเป็นการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มีแนวคิด หรือแผนงานที่ทันสมัย นำเทรนด์เปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่ดีขึ้น และลงมือทำได้จริง ตอกย้ำแนวคิด FOR ALL WELL-BEING ของแบรนด์ MQDC เพื่อการอยู่ดีมีคุณภาพของทั้งลูกค้า ชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืน”

           ธรากร ฝากด้วยว่า ผู้สมัครเข้าประกวดจะต้องเป็นนักศึกษา หรือประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18-30 ปี รวมตัวทีมละ 2 คนขึ้นไป (นักศึกษาไม่จำกัดคณะ และสาขาวิชา) สามารถโหลดรายละอียดและใบสมัครได้ที่ www.icareawards2016.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
 


เปิดอ่าน