พระปิดตาไม้แกะ 'หลวงพ่อขริก'วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา

โดย...  0 ต้น อ้อมน้อย 0

 

 

          “ของดีศรีอำเภอบางคล้า” สุดยอดเจ้าตำรับวิชา “ปลัดขิก” อันลือเลื่องแห่งเมืองฉะเชิงเทรา “หลวงพ่อขริก” วัดสาวชะโงก

 

          ชาติภูมิ เกิดเมื่อวันเดือนปีใดไม่ปรากฏหลักฐานการบันทึกเป็นที่แน่ชัด สืบทราบแต่เพียงว่า ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดสาวชะโงกในตำแหน่งพระอธิการ, เป็นพระกรรมวาจาจารย์และอาจารย์ของ พระครูนันทธีราจารย์ (หลวงพ่อเหลือ) เจ้าอาวาสวัดสาวชะโงกรูปต่อมา

 

 


          ในด้านวัตถุมงคล ท่านได้สร้าง พระปิดตาไม้แกะ และ ปลัดขิก ในที่นี้จะกล่าวถึงพระปิดตาของท่าน ซึ่งสร้างจากไม้แก่นต้นชัยพฤกษ์ (ไม้แก่นต้นคูน) ยืนตายพราย นำมาแกะขึ้นรูปเป็น พระปิดตานั่งสมาธิราบ พระเกศทรงแหลม ที่ฐานแกะเป็นบัวฟันปลาสลับไปมา ขนาดขององค์พระไม่เป็นที่แน่นอน เนื่องจากเป็นงานมือแกะทีละองค์ สำหรับองค์นี้ความกว้างที่ฐานด้านล่างสุด ๒.๕ ซม. ความสูงจากฐานถึงพระเกศ ๕.๐ ซม.

 

 

 

พระปิดตาไม้แกะ 'หลวงพ่อขริก'วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา

 


          พุทธคุณของพระปิดตาหลวงพ่อขริกโดดเด่นไปทางอยู่ยงคงกระพันมหาอุด กันเขี้ยวงา อีกทั้งยังดีทางเสริมสร้างเมตตามหานิยมทำมาค้าขายอีกด้วย


          นอกเหนือจากนี้คนในสมัยเก่าที่บูชาพระปิดตาของท่านมักนิยมเอาพระไปฝนกับน้ำซาวข้าวเพื่อใช้ถอนพิษไข้ได้เป็นอย่างดีจนเป็นที่เลื่องลือมาจนถึงปัจจุบัน


          สนนราคาพระปิดตา หลวงพ่อขริก อยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ แต่หาชมของแท้ได้ยากมาก เนื่องจากมีจำนวนสร้างที่น้อยมาก


          ถึงกาลมรณภาพ หลวงพ่อขริก มรณภาพประมาณ พ.ศ.๒๔๗๒-๒๔๗๓ โดยมีพระครูนันทธีราจารย์ (เหลือ) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสาวชะโงกสืบต่อมา อีกทั้งยังเป็นผู้สืบทอดวิชาสร้าง “ปลัดขิก” อันลือเลื่อง จนเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่นักนิยมสะสมพระเครื่องรางของขลังในยุคปัจจุบันอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่