royal coronation
วันที่ 20 สิงหาคม 2562
ความรู้

คมเลนส์ส่องพระ : วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 - 00:00 น.
คมเลนส์ส่องพระ,พระเครื่อง,พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่,พระปรกลูกยอ กรุทุ่งเศรษฐี,พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ,พระสมเด็จแดง พิมพ์ใหญ่ หลวงพ่อชาญณรงค์ วัดเงิน บางพรม,พระร่วงทรงเกราะ กรุพระปรางค์ วัดพระศรีฯ จสุโขทัย,พระหลวงพ่อทวด วัดพะโคะ พิมพ์ใหญ่,เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ ปี ๒๔๖๙,เหรียญพัฒนา หลวงพ่อจ
Shares :
เปิดอ่าน 2,300 ครั้ง

โดย... แล่ม จันท์พิศาโล  

 


 

         

                                                                         *** งานประกวดพระ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๒ ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย นิตยสาร “พระท่าพระจันทร์” เป็นงานยิ่งใหญ่จริงๆ มีผู้ร่วมงานเนืองแน่น​ เก็บรายได้จากค่าส่งพระกว่า ๘.๘ ล้านบาท, บริจาค+ประมูลพระกว่า ๖.๓ ล้านบาท, บริจาควันประกวดพระกว่า ๖.๕ แสนบาท, แผงพระจรยุทธกว่า ๑.๓ ล้านบาท, สปอนเซอร์กว่า ๕.๒ ล้านบาท และท่านนายกพยัพ คำพันธุ์ ร้องเพลง มีผู้มอบเงิน ๕.๒ หมื่นบาท...ยอดรวมกว่า ๒๒ ล้านบาท ผู้จัดงาน หมึก ท่าพระจันทร์, ยี่ บางแค, วัฒน์ บางแค และ อ้วน นครปฐม ขอขอบพระคุณทุกๆ ท่านที่มีส่วนช่วยเหลืองานนี้ รวมทั้งท่านที่ไปส่งพระเข้าประกวด ทำให้งานนี้สำเร็จลงด้วยความเรียบร้อยดีทุกประการ 

 

 

          ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอนำภาพพระที่ได้รับ รางวัลชนะเลิศ จากงานนี้มาให้ชมเป็นวิทยาทาน องค์แรก พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ จ.กำแพงเพชร หนึ่งในพระชุดเบญจภาคี สภาพสวยมาก ฟอร์มดี มีหน้าตา ผิวเดิมๆ ไม่มีชำรุดอุดซ่อม พุทธคุณเป็นเลิศในด้านเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา ติดที่ ๑ งานนี้ ๒๖ องค์ 

 

 

 


          ** งานใหญ่อย่างนี้ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน ต้องไปด้วยตนเอง พร้อมกับพาเพื่อนๆ ไปด้วย ได้รับรางวัลชนะเลิศหลายองค์ อาทิ พระนาคปรกลูกยอ องค์มีหน้าตา กรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร เนื้อดินเผา พระนางกำแพงเม็ดมะลื่น กรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร เนื้อดินเผา ประคำห้อยคอ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า วันนี้ลงให้ชมก่อน ๑ องค์ พระนาคปรกลูกยอ จ.กำแพงเพชร 

 

 

 


          ** เป็นนักสะสม พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ โดยตรง ไก่ ปอร์เช่ ผู้บริหารสถาบันการ มีพระของหลวงพ่อนับร้อยองค์ องค์นี้ได้ที่ ๑ มาตลอด งานนี้ก็ไม่พลาด พระผงของขวัญ รุ่นแรก เคลือบชะแล็ก พิมพ์ที่ ๕ 

 

 

 


          ** พระสมเด็จแดง พิมพ์ใหญ่ หลวงพ่อชาญณรงค์ วัดเงิน บางพรม เป็นพระเนื้อว่านยุคต้น สร้างราว พ.ศ.๒๔๙๖ โดยนำว่านยาต่างๆ ที่ได้มาจากป่าเคี่ยวผสม แล้วกดพิมพ์เป็นองค์พระ ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ (ขนาดประมาณ ๓.๖x๒.๕ ซม.), พิมพ์คะแนน และพิมพ์นางพญา พระพิมพ์ใหญ่สร้างน้อยหายาก องค์นี้สวยสมบูรณ์ ราคาหลักแสนปลาย ของ ศิริประเสริฐ แซ่เตีย นักสะสมพระสายนี้ 

 

 

           ** เกล้า วังวิเศษ ได้ที่ ๑ งานนี้ด้วย พระร่วงทรงเกราะ กรุพระปรางค์ วัดพระศรีฯ จ.สุโขทัย เนื้อชินเขียว พุทธคุณเด่นเรื่องเหนียวแคล้วคลาด เป็นพระยืนสวมหมวกชีโบ ตามศิลปะขอมปางประทานธรรม ยกสองพระหัตถ์เสมอพระอุระ มีอักขระยันต์ขอมประดับอยู่ในองค์พระเป็นลายเส้นนูน ดูเผินๆ คล้ายกับ “มัมมี่” ของชาวอียิปต์ จึงมีผู้เรียกว่า “พระร่วงพิมพ์มัมมี่” 

 

 

 


          ** งานนี้ พระหลวงพ่อทวด มีคนส่งเยอะมาก จนล้นตู้ แต่องค์นี้เป็น หลวงพ่อทวด วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา เนื้อว่าน ปี ๒๕๐๖ พิมพ์ใหญ่ ของ พิศวงศ์ ฐานานุศักดิ์ ได้ที่ ๑ ทั้งเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่, พิมพ์เล็ก, หลังเตารีดและรูปเหมือน งานนี้ได้ที่ ๑ ถึง ๑๘ องค์ 

 

 


          ** ต่อไปเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ อยุธยา ปี ๒๔๖๙ พิมพ์ขอเบ็ด ๑ ใน ๕ ชุดเบญจภาคีเหรียญยอดนิยม เหรียญนี้สวยสมบูรณ์คมชัด แท้ดูง่าย สภาพนี้ประมาณ ๒ ล้านบาท ของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ ส่งพระงานนี้ได้ที่ ๑ รวม ๑๕ องค์ 

 

 

 


          ** เหรียญพัฒนา หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี หลังครุฑ สร้างปี ๒๕๑๓ เป็นรุ่นแรกของท่าน สร้างในโอกาสที่วัดอัมพวันได้รับการคัดเลือกให้เป็น “วัดพัฒนาตัวอย่าง” ปี ๒๕๑๒ และหลวงพ่อได้รับ “พัดพัฒนาวัดดีเด่น” จาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ปี ๒๕๑๓ คณะศิษย์จึงได้สร้างเหรียญรุ่นนี้ถวาย มีเนื้อทองแดงรมดำ, ทองแดงกะไหล่ทอง และนวโลหะ เหรียญนี้ของ เล็ก หลักสี่ เจ้าของอู่แท็กซี่รายใหญ่ 

 

 

 


          ** เหรียญสรงน้ำ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค เนื้อทองแดง เป็นเหรียญรุ่นสุดท้าย หลวงพ่อปลุกเสกให้ถึง ๘ วัน จำนวนสร้าง ๓,๓๐๐ เหรียญ ออกปลายเดือนเมษายน ๒๕๑๗ ชาวบ้านบูชาหมดไม่ถึง ๑ วัน เหรียญนี้พิเศษตรงที่ “ผิวไฟ” เดิมๆ คมชัดมาก ของ เฉิน รังเทพ ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

 

 

 

          ** เครื่องรางอีกอย่างหนึ่งของ หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง จ.นครปฐม ที่มีรายการประกวดประจำ คือ จิ้งจกพาโชค ๒ หาง รุ่น ๖ พิธีเสาร์ห้า ๒๗ มีนาคม ๒๕๓๖ ตัวนี้ เนื้อทองคำ แชมป์งาน รร.นรต.สามพราน ของ เล็ก พระนคร สนนราคาหลักแสนต้น 

 

 


          ** ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์ต่อไป...นะมัสเต ***
 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 2,300 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ