royal coronation
วันที่ 20 กรกฎาคม 2562
ความรู้

ความหมายดีๆ จากไส้ขนมไหว้พระจันทร์

วันที่ 8 กันยายน 2561 - 10:00 น.
ขนมไหว้พระจันทร์,เม็ดบัว,ไส้โหงวยิ้ง,ไส้คัสตาร์ด,ไส้ชาเขียว,ไส้งาดำ,ไส้คาราเมลครีมชีส,ไอศกรีมขนมไหว้พระจันทร์,ไส้เกาเกาลัด,ไส้ลูกพลัม,บัวหิมะ
Shares :
เปิดอ่าน 2,164 ครั้ง

นอกจากความเป็นสิริมงคลแล้ว ไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ยังสื่อความหมายดีๆ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

          ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมที่มีต้นตำรับมาจากประเทศจีน เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี ขนมไหว้พระจันทร์ของจีนดั้งเดิม มีส่วนประกอบหลักๆ อย่าง ถั่วแดง ถั่วจีน 5 ชนิด เม็ดบัว เป็นต้น ในประเทศไทยก็มีส่วนประกอบที่แตกต่างออกไป เช่น การนำผลไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างทุเรียนมากวนแล้วทำเป็นไส้ขนม หรือใส่วัตถุดิบอื่นๆ เช่น ไข่แดงเค็ม และเมล็ดแตงโม และในปัจจุบันก็มีภัตตาคารร้านอาหารจีนมากมายที่คิดค้นและพัฒนาสูตรของไส้รูปแบบใหม่หลากหลายรสชาติ วันนี้เราจะพาไปรู้จักความหมายของแต่ละไส้ยอดนิยมของขนมไหว้พระจันทร์ก่อนเลือกซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่กัน

          ส่วนประกอบพื้นฐานของขนมไหว้พระจันทร์ คือ เนื้อแป้งที่เป็นเปลือกขนมซึ่งด้านบนจะปั๊มลวดลายสวยงาม ส่วนไข่แดงเค็ม ที่อยู่ตรงกลาง ใช้สื่อความหมายถึงพระจันทร์

          เม็ดบัว เป็นไส้ตำรับดั้งเดิมที่ถือว่าได้อารมณ์ของความเป็นขนมไหว้พระจันทร์มากที่สุด เม็ดบัวนี้ได้มาจากดอกบัวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ์ อายุที่ยืนยาว เกียรติยศ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุข

          ไส้โหงวยิ้ง คือ หนึ่งในไส้ยอดนิยมของขนมไหว้พระจันทร์ โหงวยิ้งหมายถึงธัญพืช 5 ชนิด โดยมักจะใช้ถั่วและธัญพืชที่มีความหมายมงคล เช่น เมล็ดแอลมอนด์, เมล็ดวอลนัท, เมล็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดมะกอก, เมล็ดแตงโม, งาขาว, แฮมยูนนาน, รากบัว, ใบมะกรูด เป็นต้น

          เกาลัด คนจีนนิยมรับประทานเกาลัดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเกาลัดหมายถึง “ลูกชาย” และ “สิ่งอันเป็นที่รัก” ถือเป็นของมงคล โดยชาวจีนจะปลูกเกาลัดไว้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาด้วย

          ลูกพลัม คือ สัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความหวัง ดุจดังดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว ทั้งยังหมายถึงการเริ่มต้นตามปฏิทินจันทรคติ

          บัวหิมะ เป็นขนมไหว้พระจันทร์อีกตำรับหนึ่งที่เป็นที่นิยมในช่วง ค.ศ.1990 ได้ชื่อตามรูปร่างหน้าตาที่ดูอ่อนหวานนุ่มนวล บัวหิมะจะมีรสชาติหวานกว่าขนมไหว้พระจันทร์ตำรับดั้งเดิม ใช้การนึ่งและแช่เย็นแทนการอบ     

          ปัจจุบันไส้ขนมไหว้พระจันทร์ดัดแปลงให้เป็นสไตล์ฟิวชั่นหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย แต่ยังไม่ทิ้งรสชาติความเป็นดั้งเดิมตามแบบต้นฉบับ เช่น ไส้คัสตาร์ด ไส้ชาเขียว ไส้งาดำ ไส้คาราเมลครีมชีส หรือจะเป็นไอศกรีมขนมไหว้พระจันทร์ เป็นต้น

Shares :
เปิดอ่าน 2,164 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ