ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีน

ล้ง 1919 ชวนขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีน

ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีน

       องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว และมีบริวารด้านหน้าเป็นไฉ่ซิงเอี้ย

       บนผืนแผ่นดินไทย มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มายาวนานหลายร้อยปี และสิ่งที่ทุกคนยึดถือเป็นขนบธรรมเนียม นั่นคือ ประเพณีในเทศกาลต่างๆ ที่เห็นเด่นชัดในทุกๆ ปี คงหนีไม่พ้น “เทศกาลตรุษจีน” ที่คนไทยเชือสายจีนปฏิบัติสืบทอดประเพณีมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะในยามแรกของปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ที่นอกจากจะเป็นวันไหว้แล้ว (วันที่ 14 ก.พ. เป็นวันจ่าย และวันที่ 16 ก.พ.เป็นวันชิวอิกหรือวันเที่ยวตามธรรมเนียมของจีน) ยังเป็นวันที่มีความเชื่อว่า เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งความร่ำรวยโชคลาภ จะลงมาจากสรวงสวรรค์เพื่อประทานพรให้กับทุกๆ คน

ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีน

 อ.คฑา ชินบัญชร 

       งานนี้ อ.คฑา ชินบัญชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการไหว้เจ้าแม่หม่าโจ้ว ให้ข้อมูลว่า เป็นเวลากว่า 168 ปีที่เจ้าแม่หม่าโจ้ว เป็นศูนย์กลางที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับคนไทย โดยเฉพาะชาวชุมชนเขตคลองสาน ที่นับถือและเคารพสักการะเจ้าแม่ ในปีนี้ถือเป็นปีที่ดี โดยตรงกับปีจอ ธาตุดิน ซึ่งเมื่อดินต่อน้ำ และน้ำต่อฟ้า จึงเปรียบประหนึ่งเป็นการเชื่อมทั้งฟ้าและดินเข้าด้วยกัน ฉะนั้นเมื่อมีเทศกาลที่กำลังจะมาถึง ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 23.00 น. ซึ่งเป็นยามจื้อ หรือยามแรกของปีปฏิทินจีนในการเข้าสู่ปีใหม่ ทางล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีนริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้มีการจัดพิธีอัญเชิญและรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย โดยชาวจีนถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลเป็นอันมากเชื่อในเรื่องการให้คุณในโชคลาภ ทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข มีความสามัคคีปรองดองเกิดขึ้นในครอบครัวและทำให้สุขภาพแข็งแรง

ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีนขอพรจากเจ้าแม่หม่าโจ้ว และรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีนเหรียญเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่ผ่านพิธีเทวาภิเษก

       "ตามความเชื่อในปีนี้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จะเสด็จลงมาจากทิศเหนือมาประทับยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งหากดูจากทิศตามตำราแล้วจะตรงกับบริเวณศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วพอดี โดยโครงการล้ง 1919 จะจัดพิธีการตามขนบธรรมเนียมในแบบจีน รับเทพเจ้าเข้าสู้ล้ง 1919 เพื่อเป็นสิริมงคล และผู้ที่มาเข้าร่วมในพิธี สามารถรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยกลับบ้านได้เช่นกัน อีกทั้งพื้นที่ตรงนี้ เรียกว่าดินแดนแห่งท้องมังกร ที่บริเวณด้านหน้าติดน้ำ และเป็นที่ที่ตระกูลหวั่งหลีทำมาค้าขายตลอดเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา และมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง สำหรับพิธีการรับไฉ่ซิงเอี้ยนั้น สามารถทำพิธีได้เองที่บ้าน แต่ผู้ที่ไม่มั่นใจว่าจะทำถูกต้องตามขนบธรรมเนียมจีนหรือไม่ จึงอยากเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งบุคคลทั่วไปมาร่วมทำพิธีรับเทพเจ้า แห่งความมั่งคั่งพร้อมกัน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว รวม ทั้งนี้ล้ง 1919 ได้จัดทำเหรียญเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่ผ่านพิธีเทวาภิเษก โดย สมเด็จพระวันรัต เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต กรรมการมหาเถระสมาคม และเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ที่จะแจกให้เป็นที่ระลึกและเป็นสิริมงคลแก่ปี 2561 อีกด้วย” ผู้เชี่ยวชาญแนะ

ขอพรเจ้าแม่หม่าโจ้วเสริมมงคลรับตรุษจีนกิจกรรมแสดงงิ้วที่จะแสดงในวันที่ 15 กุมภาพันธ์

       สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมพิธีไหว้และรับ “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” สามารถเข้าร่วมได้ ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 22.30 น.(เริ่มพิธีประมาณ 23.00 ) พร้อมทั้งร่วมชมงิ้วแบบสืบสานประเพณีในแบบจีน ที่โครงการ ล้ง 1919 ถ.เชียงใหม่ เขตคลองสาน รายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟสบุ๊ค แฟนเพจ LHONG1919