คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

พระเครื่อง, คมเลนส์, ส่องพระ, แล่ม จันท์พิศาโล

คมเลนส์ส่องพระ โดยแล่ม จันท์พิศาโล วันที่ 4 พ.ย. 2560

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560***งานประกวดพระจัดโดยคณะนักศึกษา วปอ.รุ่นที่ ๕๓ณ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๙ ตุลาคม ที่ผ่านมา เก็บรายได้เฉียด ๑๒ ล้านบาท เฉพาะค่าส่งพระกว่า ๔ ล้านบาท

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      **พระองค์แรกวันนี้พระเปิมลำพูนองค์นี้ถือว่า พิเศษจริงๆ นอกจากสวยสมบูรณ์คมชัดมีหน้ามีตาแล้ว ยังเป็นพระเปิมสีเขียวคราบแดง ซึ่งหาองค์ที่สวยสมบูรณ์อย่างนี้ได้ยากมาก จุดสังเกตความเป็นพระลำพูนโทนออกสีเขียวนั้น คือ องค์พระจะหดเล็กกว่าสีอื่นๆ เพราะได้รับความร้อนขณะผ่านการเผามากนั่นเอง องค์นี้เป็นพระของ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโชหนึ่งในรังพระสวยแชมป์ของเมืองไทย

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** พระท่ามะปราง เนื้อดิน กรุวัดสะตือ จ.พิษณุโลกจำลองแบบจากพุทธลักษณะขององค์พระพุทธชินราชมีเอกลักษณ์เฉพาะกรุ ต่างจากพระท่ามะปรางกรุอื่นๆ คือ ประทับปางมารวิชัย แบบเข่านอก องค์พระบิดเล็กน้อย ด้านหลังแบบเรียบ รวมทั้งเป็นแอ่งเกือบทุกองค์ ขนาดองค์พระกว้าง ๒.๓ ซม.สูง ๓.๘ ซม.พุทธคุณดีเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพัน ปัจจุบันเป็นพระที่หายากมาก องค์นี้ของซุย แม่จันผู้ชำนาญพระกรุยอดนิยมของทุกเมือง และเป็นกำลังสำคัญในการจัดงานประกวดพระที่โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จ.เชียงรายวันอาทิตย์ที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ พระที่จัดประกวดทั่วประเทศ พระทุกองค์ที่ซื้อบัตรส่งประกวดจะได้รับพระเนื้อผง พ่อขุนเม็งราย๑ องค์ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท งานนี้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยฯลฯ ให้การสนับสนุน

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค.พระนครศรีอยุธยาพิมพ์ทรงครุฑเป็นพิมพ์ที่นิยมของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และผู้บริหารองค์กรทั้งหลาย ที่ต้องปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาพระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงครุฑมีหลายพิมพ์ที่แยกย่อยออกไป ในภาพนี้เป็นพิมพ์ครุฑกลางปีกแข็ง อุล่างเข่าแคบของฐกร บึงสว่างผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** พระกริ่งคงทองหรือพระกริ่งสวนเต่าเป็นพระกริ่งที่หลวงพ่อเต๋ได้จัดพิธีเทหล่อแบบโบราณที่ วัดสามง่าม เมื่อปี ๒๕๐๐ องค์พระประทับบนบัว ๒ ชั้น ปางมารวิชัยสะดุ้งกลับ พระหัตถ์ขวาถือสังข์ พระหัตถ์ซ้ายวางบนพระบาทขวา ด้านหลังที่ฐานมีข้อความว่า"คงทอง พ..๒๕๐๐"มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก เนื้อพระกริ่งออกกระแสแดงคล้ายสีมันเทศ เมื่อถูกสัมผัสเนื้อจะกลับดำ หรือที่เรียกว่า “สัมฤทธิเดช” ส่วนผสมของเนื้อพระกริ่งประกอบด้วยโลหะหลายชนิด อาทิ ทองคำ เงิน ทองแดง และโลหะอื่นๆ ชนวนและโลหะเก่าที่หลวงพ่อได้สะสมไว้ ตลอดจนแผ่นทองคำ เงินและทองแดง ที่หลวงพ่อเต๋ได้ลงอักขระเลขยันต์ต่างๆ ในภาพนี้เป็นพระกริ่งพิมพ์เล็กของเชาว์ คู้บอนผู้ศรัทธาเลื่อมใสในหลวงพ่อเต๋ คงทองอย่างที่สุด

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา(ชาตะ มีนาคม ๒๔๑๕ มรณภาพ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๘)เป็น ๑ ใน ๔ ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ และสงครามอินโดจีน ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น ที่นิยมกันมาก คือเหรียญรุ่นแรก ปี ๒๔๘๕ พิมพ์หน้าใหญ่ พ..โค้งในภาพนี้ซึ่งรัก สุพรรณบุกซื้อมาเป็นล้าน สภาพสวยแชมป์ เส้นหน้าผากและนิ้วมือยังติดชัดเจน เป็นเหรียญที่แจกยุคสงครามโลก ครั้งที่ ๒ ทหารที่มีเหรียญรุ่นนี้ติดตัวต่างรอดตายกลับมาทุกคน

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก"หน่อจอมมุนี"พระอาจารย์กฤษดา สุเมโธวัดป่ายาง(วัดสันพระเจ้าแดง).บ้านธิ จ.ลำพูน ออกให้บูชาเนื่องในวาระทอดกฐินสามัคคี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ เพื่อนำรายได้สมทบทุนงานก่อสร้างเสนาสนะวัดป่ายางที่ยังไม่แล้วเสร็จ รูปเหมือนปั๊มรุ่นนี้มี ๒ พิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่เนื้อเงิน สร้าง ๓๐๕ องค์ บูชาองค์ละ ๓,๐๐๐ บาท,เนื้ออัลปาก้า สร้าง ๙๐๐ องค์ บูชาองค์ละ ๗๐๐ บาท,เนื้อทองฝาบาตร สร้าง ๙๐๐ องค์ บูชาองค์ละ ๗๐๐ บาทพิมพ์เล็กเนื้อเงิน สร้าง ๓๐๕ องค์ บูชาองค์ละ ๒,๐๐๐ บาท,เนื้ออัลปาก้า สร้าง ๙๐๐ องค์ บูชาองค์ละ ๕๐๐ บาท,เนื้อทองฝาบาตร สร้าง ๙๐๐ องค์ บูชาองค์ละ ๕๐๐ บาท ทางวัดได้แบ่งวัตถุมงคลออกเป็น ๓ ส่วน คือ ส่วนที่ ๑ สำหรับบูชาทั่วไป ส่วนที่ ๒ สำหรับผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือวัด และส่วนที่ ๓ สำหรับศิษย์ต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นวิธีปฏิบัติของวัดมาโดยตลอด วัตถุมงคลรุ่นนี้มีผู้ศรัทธาบูชาหมดไปในวันทอดกฐิน นับเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งของพระอาจารย์กฤษดาที่ได้รับความศรัทธาสูง และน่าจับตามอง

คมเลนส์ส่องพระ 4 พ.ย. 2560

      ** วางตลาดแล้วนิตยสารพระท่าพระจันทร์ฉบับใหม่ เสนอภาพวัตถุมงคล วัดพระปฐมเจดีย์ ตอนที่ ๓(สุดท้าย)

      ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระได้ใหม่ในวันเสาร์ต่อไปขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด...นะมัสเต***


เปิดอ่าน