‘พระหลวงพ่อแฉ่ง’ วัดบางพัง

พิมพ์พระพุทธทรงสิ​งห์ เนื้อผงน้ำมัน

วัดศรีรัตนาราม (วัดบางพัง) บ้านคลองบางพัง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดโบราณ สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี ๒๓๐๕ 

วัดนี้มีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังท่านหนึ่ง คือ หลวงพ่อแฉ่ง ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๔๒๘ บรรพชาเมื่ออายุ ๑๒ ปี และอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ 

หลวงพ่อแฉ่ง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความโด่งดังในเรื่องของคาถาอาคมขลัง มีพลังทางจิตแก่กล้า เป็นพระปฏิบัติเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐานในยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ และเป็นผู้คงแก่เรียนจนทำให้ชื่อเสียงโด่งดังกว้างไกล 

หลวงพ่อแฉ่ง ได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาอาคมขลังมาจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย (คลองด่าน), หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน, หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง, หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ฯลฯ นอกจากนี้ท่านยังมีความรู้ทางรักษาโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย  

หลวงพ่อแฉ่ง มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๐๐ สิริรวมอายุ ๗๒ ปี พรรษา ๕๒ สังขารของท่าน สมเด็จพระสังฆราช (จวน) วัดมกุฏกษัตริยาราม โปรดให้เคลื่อนไปพระราชทานเพลิงอย่างสมเกียรติ เมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๐๑ ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม กรุงเทพฯ 

ความโด่งดังของท่านทำให้ได้รับนิมนต์ร่วมนั่งปรกปลุกเสกในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลดังๆ เช่น พิธีที่วัดราชบพิธ พ.ศ.๒๔๘๑, พิธีพุทธาภิเษกพระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ, พิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งรุ่นต่างๆ ที่ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศนฯ สร้างขึ้น 

วัตถุมงคลหลวงพ่อแฉ่ง มีมากมายหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ พระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ, พระเครื่องพิมพ์พระรอด, ตะกรุด, ผ้ายันต์ธง, ทรายเสก, พระกริ่ง, พระชัยวัฒน์, พระประจำวัน, นางกวัก, พระพุทธกวัก, พระสิวลี, ฯลฯ โดยเฉพาะพระเครื่องที่สร้างขึ้นเพื่อแจกทหารและชาวบ้านในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยแจกฟรี

เนื่องจากทางวัดไม่ได้เก็บข้อมูลในการสร้างพระพิมพ์ต่างๆ จึงไม่มีผู้ใดทราบได้ว่า พระเครื่องที่ท่านสร้างมีทั้งหมดกี่พิมพ์ จำนวนเท่าไร แต่คาดว่าน่าจะมีมากกว่า ๓๐ พิมพ์ โดยมีพิมพ์หลักๆ ประมาณ ๑๐ พิมพ์ ที่ได้รับความนิยมกันมากคือ พระเนื้อผงน้ำมัน เพราะเนื้อหาดูง่าย เช่นองค์ในภาพนี้ พระผงน้ำมัน พิมพ์พระพุทธทรงสิ​งห์ ซึ่งหายากมาก องค์นี้สวยสมบูรณ์ที่สุดเท่า​ที่เคยเห็นมา

ขอขอบพระคุณภาพและข้อมูลจาก ฐกร บึงสว่าง บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด


เปิดอ่าน