ผ่าตัดมดลูกด้วยการส่องกล้อง

ดูแลสุขภาพ : ผ่าตัดมดลูกด้วยการส่องกล้องทางช่องท้อง

 

               ปัจจุบันผู้หญิงมีปัญหาสุขภาพในระบบอวัยวะสืบพันธุ์มากขึ้น และพบตั้งแต่อายุน้อยไปจนถึงอายุมาก ไม่ว่าจะเป็นการเกิดช็อกโกแลตซีสต์ การเกิดถุงน้ำหรือเนื้องอกในรังไข่ และการเกิดเนื้องอกในมดลูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเหตุให้ผู้หญิงประสบปัญหาการมีประจำเดือนมาผิดปกติ มีเลือดออกเป็นลิ่ม และประจำเดือนมาเป็นระยะเวลานานร่วมกับอาการปวดท้องมากผิดปกติ รวมถึงผู้หญิงที่ยังไม่มีบุตรก็จะทำให้มีบุตรยาก
               เนื้องอกในมดลูก เป็นความผิดปกติที่พบได้มากที่สุด สตรี 1 ใน 3 คน จะพบว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก แต่ใช่ว่าเป็นเนื้องอกแล้วผู้ป่วยทุกรายจะต้องตัดมดลูกออก ถ้าหากเนื้องอกมีขนาดเล็กและไม่มีภาวะแทรกซ้อนอาจไม่ต้องทำการผ่าตัด เพียงแต่เฝ้าติดตามดูอาการและนัดตรวจเป็นระยะๆ แต่ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่ หรือมีผลกระทบทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เลือดออกมาก จนทำให้ผู้ป่วยเกิดโลหิตจาง ซีด ขาดเลือด หรือเนื้องอกไปกดทับอวัยวะข้างเคียง ทำให้อวัยวะดังกล่าวที่อยู่ข้างเคียงทำงานผิดปกติ เช่น เนื้องอกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ
               แต่สำหรับผู้ป่วยที่ยังต้องการมีบุตรสามารถเลือกที่จะผ่าตัดเอาเฉพาะก้อนเนื้องอกออกได้ และเก็บมดลูกส่วนที่ดีไว้เพื่อการตั้งครรภ์ โดยในปัจจุบันการผ่าตัดมดลูกหรือก้อนเนื้องอก สามารถทำได้โดยการผ่าตัดส่องกล้องผ่านทางช่องท้อง ซึ่งการผ่าตัดวิธีนี้ผู้ป่วยจะได้รับการบาดเจ็บน้อยเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเดิมที่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้องกว้าง 10-15 เซนติเมตร เสียเลือดจากการผ่าตัดน้อย และใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยลงด้วย เพียง 2-3 วัน ผู้ป่วยก็สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ แผลหลังจากการผ่าตัดมีขนาดเล็ก เหมาะแก่ผู้ป่วยที่เป็นกังวลเรื่องรอยแผลหลังการผ่าตัด เพราะการผ่าตัดส่องกล้องทางช่องท้องโดยทั่วไปจะเจาะรูเล็กๆ ที่หน้าท้อง 3-4 ตำแหน่ง เพื่อใส่กล้องและอุปกรณ์การผ่าตัดเข้าไปในช่องท้องและผ่าตัดมดลูกหรือเนื้องอก

 

 

ผ่าตัดมดลูกด้วยการส่องกล้อง


               เมื่อการผ่าตัดผ่านไปอย่างลุล่วง ผู้ป่วยควรดูแลตนเองในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ขึ้นลงบันไดอย่างช้าๆ ไม่ยกของหนัก และงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 6 สัปดาห์แรก โดยผู้ป่วยที่ตัดมดลูกทั้งหมดจะไม่มีประจำเดือนและไม่สามารถมีลูกได้อีก แต่หากไม่ได้ตัดรังไข่ไปด้วย รังไข่จะยังสามารถสร้างฮอร์โมนเพศและมีการตกไข่ทุกเดือน ร่างกายจะยังคงแข็งแรง ผิวพรรณสดใสเนื่องจากฮอร์โมนยังเป็นปกติ ความรู้สึกทางเพศโดยทั่วไปไม่เปลี่ยนแปลง และการกลับไปทำงานสามารถทำงานเบาๆ ได้ภายใน 3–4 วัน และสามารถออกกำลังกายได้หลังการผ่าตัด 1 เดือน

 

ศ.นพ.แสงชัย พฤทธิพันธุ์

สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลพระรามเก้า


-------------------

 

ขอเชิญผู้ที่รักสุขภาพเข้าอบรมหลักสูตร “ครอบแก้วเสริมสุขภาพ”


               ศูนย์ชี่กงอาจารย์หยางขอเชิญผู้ที่สนใจและประชาชนทั่วไป เข้าอบรมสัมมนาในหัวข้อเรื่อง “ครอบแก้วเสริมสุขภาพ” ซึ่งเป็นหนึ่งในศาสตร์แพทย์แผนจีนที่ใช้เพื่อดูแลสุขภาพอาการเจ็บป่วยต่างๆ อาทิ สลายบวม ระงับปวด ขับพิษจากอวัยวะภายใน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบอวัยวะภายใน เพิ่มภูมิต้านทานโรค และวิธีดูแลสุขภาพเมื่อมีอาการไหล่ติด ท้องผูก ปวดเมื่อย ระบบย่อยอาหารผิดปกติ เป็นต้น
               จุดเด่นของหลักสูตรเข้าใจง่าย ทั้งการอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับศาสตร์การแพทย์อื่นๆ ได้ วิทยากรโดยอาจารย์หยาง เผยเซิน ในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น. ศูนย์ชี่กงอาจารย์หยาง ถนนทรัพย์ สี่พระยา บางรัก (ใกล้วัดหัวลำโพง) กรุงเทพฯ รับจำนวนจำกัดเพียง 25 ท่าน สมัครเรียนภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ รับฟรีหนังสือหลักสูตรครอบแก้วเสริมสุขภาพ 1 เล่ม + แก้วครอบ 1 ใบ
               ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ชี่กงอาจารย์หยาง โทร.0-2637-0121-2, 08-6378-5331 หรือ www.qigongthai.com


เปิดอ่าน