หัตถศาสตร์:เศรษฐีแก่หลงทาง

เศรษฐีแก่หลงทาง : คอลัมน์ หัตถศาสตร์ เรื่องที่คุณต้องรู้  โดย... นิโรจณม์วัฒร ชินปัญช์ธนะ

 

          วันก่อนเจ้าของโรงเลื่อยที่เคยเป็นเจ้านายเก่าผมได้ขึ้นมาเชงเม้งที่เชียงรายแล้วแวะมาหาผม แต่บังเอิญผมไปสอนลายมือที่กรุงเทพฯ จึงพลาดกัน เถ้าแก่โรงเลื่อยจึงฝากลายมือไว้ให้ตรวจดู ให้ดูว่าทำไมรูปเกาะขึ้นมาที่เนินเสาร์มากมายนัก ถามอย่างสงสัยว่ามันจะเจ๊งหรือ ตอบมาตรงๆ เลยไม่กลัวหรอก!! ท่านเขียนโน้ตไว้แบบนี้ พอผมกลับจากการสอนที่กรุงเทพฯ แล้ว ได้เปิดภาพมือดูที่คอมพ์ก็เห็นว่ามีรูปเกาะอยู่จริงๆ ที่เนินเสาร์ แสดงว่าเถ้าแก่รายนี้พอรู้เรื่องลายมืออยู่บ้าง

          ตอนนี้หยุดทุกอย่าง เมื่อผมตรวจลายมือทั้งสองข้างเรียบร้อยแล้วก็บอกเถ้าแก่ว่าจากนี้ไปเรื่องการลงทุนทุกอย่างห้ามหมด เรียกว่าจะใช้เงินไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม เถ้าแก่แย้งมาว่า ตอนนี้ผมไม่ยุ่งเรื่องค้าขายแล้ว ผมมอบให้ลูกๆ ทำหมดแล้ว ผมเพียงแต่ทำหน้าที่ที่ปรึกษาเท่านั้น การบริหารงานต่างๆ เป็นเรื่องของเด็กแล้ว มันก็ดีอยู่แต่อย่าลืมนะว่านั่นเป็นเงินเป็นทองของเถ้าแก่ใช่มั้ย? ใช่ๆ มันเป็นเงินของผมทั้งนั้นเลย !!

หัตถศาสตร์:เศรษฐีแก่หลงทาง

 

          เงินของเราก็คือเงินของเรา เรื่องเงินทองของเราแต่มอบหมายให้ผู้อื่นบริหารจัดการ เรื่องนี้น่าเป็นห่วงน่าคิดมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่าเมื่อตนเองดวงมันไม่ดีทำการค้าไม่ได้ จึงแก้เคล็ดด้วยการมอบหมายให้ผู้อื่นไปบริหารเอาและส่วนมากก็ให้ลูกหลานทำแทน เรื่องเหล่านี้ทำนองนี้มีมากๆ ผมเจอมาเยอะและส่วนมากเจ๊งครับ ลูกหลานที่ไปทำแทนบริหารเอง เซ็นเช็คเองสั่งการเอง สุดท้ายไปไม่รอดเจ๊งไม่มีท่า แล้วก็มานั่งร้องไห้ต่อหน้าผม
  
          บุญวาสนามันตกทอดกันไม่ได้ คนส่วนใหญ่จะคิดว่าพ่อแม่มีการค้าใหญ่โต แล้วลูกหลานมาสืบทอดต่อจะร่ำรวยจะขายดี เรื่องนี้จริงๆ แล้วมันไม่เสมอไป ที่ลูกๆ มาทำต่อบางรายทำขึ้นแต่บางรายมันทำไม่ขึ้น เจ๊งจนหมดตัว เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของคนที่จะมารับช่วงสืบทอดว่าบุคคลนั้นมีบุญวาสนาหรือไม่ ถ้ามีก็รวย ถ้าไม่มีก็เจ๊งม้วนเสื่อกลับบ้านไป ฉะนั้นเถ้าแก่รายนี้จะให้รู้ชัดว่าลูกจะรับไปได้หรือไม่? ต้องเอามือของคนนั้นมาดูครับ ง่ายๆ ดูแล้วจะได้นอนตาหลับ ไม่ใช่มานั่งห่วงนอนห่วงอยู่อย่างนี้ ที่บอกมานี้เพราะเห็นว่าเคยเป็นลูกน้องกันมาก่อน จึงบอกเอาบุญครับ ทราบแล้วเปลี่ยนครับเจ้านาย

 

หัตถศาสตร์:เศรษฐีแก่หลงทาง

 

          คุณหมอพูดถึงเรื่องเครื่องหมายรูปเกาะดีกว่าว่าจะแก้กันอย่างไร? เรื่องรูปเกาะลักษณะนี้ก็เคยเตือนไปแล้วว่า ห้ามเอาเงินไปทำอะไรทำแล้วมันจะไม่คุ้มกัน เงินทองจะจมเปล่าๆ เถ้าแก่ตอบว่าก็ไม่ได้ทำอะไรแล้ว เงินที่จมคิดว่าคงเป็นเรื่องซื้อที่ดินมากกว่า เถ้าแก่ก็ขายไปเลย ขายให้หมด จะเป็นที่ที่ไหนก็ตามเท่าไรก็ขายๆไป จะได้เอาเงินมาทำประโยชน์แก่ชาติ ตายแล้วจะได้ฝากชื่อไว้กับแผ่นดิน 

          รูปเกาะที่ทับใจ!!? เครื่องหมายตัวนี้ผมเห็นแล้วก็ใจแป้วฝ่อเลยครับ ในทางโลกจะบอกว่าเป็นคนทุกข์ใจ สาเหตุจากการที่ไปห่วงเรื่องของการทำกิน ห่วงลูกห่วงหลานว่าอนาคตจะไปรอดหรือเปล่า นี่เรียกว่าห่วงไปทุกอย่าง จิตจึงทุกข์กังวลไม่สิ้นสุด เรียกว่ามีเงินแต่ไม่มีความสุข!!? ใครมีรูปเกาะทับใจแบบนี้ระวังนะครับระวังแล้วต้องแก้ไขด้วย แก้ยังไงเดี๋ยวจะบอกให้

 

หัตถศาสตร์:เศรษฐีแก่หลงทาง

 

          หนังสือรวมเล่มใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ลายมือคนดังเล่ม 4 ลายมือบอกชะตาชีวิต และลายมือลิขิตชีวิต 2 โทรด่วนได้ที่ 08-9 783-2424 สั่ง 4 เล่มขึ้นไปลดพิเศษ ค่าจัดส่งฟรี


เปิดอ่าน