royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

OCEAN-เศรษฐินีกำมะลอที่ ก.ล.ต.ต้องจัดการ

วันที่ 2 เมษายน 2562 - 17:13 น.
อุชัย วิไลเลิศโภคา,ชัชชญา ไตรตระกูลชัย,OCEAN,หุ้น,กลต
Shares :
เปิดอ่าน 6,775 ครั้ง

OCEAN-เศรษฐินีกำมะลอที่ ก.ล.ต.ต้องจัดการ กับธุรกรรมอำพรางของ "ชัชชญา ไตรตระกูลชัย"

คอลัมน์มารยาตลาดหุ้น ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3458 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 4-6 เม.ย. 2562 โดย...คุณนายเผือก

 

OCEAN-เศรษฐินีกำมะลอ

ที่ ก.ล.ต.ต้องจัดการ

กับธุรกรรมอำพรางของ

“ชัชชญา ไตรตระกูลชัย”

 

          ถือว่าเหี้ยมโหด ไร้ปรานี มากสำหรับพฤติกรรมของราคาหุ้น “OCEAN” หรือ “บมจ. โอเชี่ยน คอมเมิรช” ในช่วงระยะ 6 เดือนหลัง หรือตั้งแต่มีการเข้ามาเพิ่มทุนของกลุ่ม “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” หรือ “กิ๊ฟ เมืองตรัง”

          ราคาช่วงนั้นเรียกได้ว่า “เคลื่อนไหวผิดไปจากสภาวะปกติ”  เป็นอย่างมาก โดยราคาหุ้นได้มีทั้งการลากขึ้นและทิ้งลงอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ราวกับบ้านเมืองนี้ไม่มีขื่อมีแป!!

          พฤติกรรม “ลาก-ทุบ” ราคาหุ้น “OCEAN” ครานี้ ถือเป็นเรื่องที่ “ก.ล.ต.” มิควรเพิกเฉย

          บ้านเมืองเราจะคงระเบียบอยู่ได้อย่างไร หากความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายถูกละเลยและดูแคลนจากคนเยี่ยงนี้

          ความผิดปกติและความฉาวโฉ่ของหุ้น “OCEAN” มิใช่เฉพาะแค่เพียงเรื่องราคาหุ้น แต่รวมไปถึงวิธีการเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงของบริษัท ที่จัดสรรให้ “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” หรือ “กิ๊ฟ เมืองตรัง” เมื่อกลางปี 2561

          ลำดับเรื่องราวง่ายๆ คือ

          1.เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 บริษัท “OCEAN” ได้มีมติเพิ่มทุนและเสนอขายหุ้นสามัญแบบเฉพาะเจาะจง (Private Placement) ให้กับ “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” จำนวน 482 ล้านหุ้น หรือ 40% ของบริษัท ในราคา 0.80 บาท คิดเป็นเงิน 385 ล้านบาท ซึ่ง ณ วันนั้น “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” ยังไม่ได้จ่ายเงินเพิ่มทุน 

 

 

 

          2.ต่อมาในวันที่ 25 กันยายน 2561 บริษัท “OCEAN” ได้อนุมัติซื้อน้ำมันปาล์มดิบ CPOA/เช่าถังน้ำมันปาล์ม/เช่ารถส่งน้ำมันปาล์ม จากบุคคล หรือนิติบุคคลที่เกี่ยวโยงกัน ซึ่งแปลง่ายๆ คือ บริษัท “OCEAN” ขอเปิดช่องจ่ายเงินให้กลุ่มบริษัท “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” ซึ่งประกอบด้วย “บริษัท พารากอนอกรีเทค” และ “บริษัท ละแมน้ำมันปาล์ม”

          3.หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 สิ่งที่แปลกคือ “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” ได้จ่ายเงินเพิ่มทุนเพียงแค่ครึ่งหนึ่ง ไม่ครบทั้งหมด

          4.หลังจากนั้นอีก 1 สัปดาห์ วันที่ 5 ตุลาคม 2561 “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” จ่ายส่วนที่เหลืออีกก้อน เพื่อการเพิ่มทุนให้ครบทั้ง 40% หรือ 385 ล้านบาท

          หากท่านใดยังตามไม่ทันกับเล่ห์กลและอุบายการเงินครั้งนี้ ดิฉันจะสรุปสั้นๆ ให้ใหม่ว่า  สาเหตุที่ “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย” ต้องเพิ่มทุน 2 ครั้ง ห่างกัน 1 อาทิตย์ เพราะเธอผู้นี้มีเงินไม่ครบ   

          เมื่อเพิ่มทุนครั้งแรกเสร็จแล้ว จึงยิงเงินออกจากบริษัทไปหากลุ่มบริษัทจำกัดของตนเองที่ดำเนินธุรกิจน้ำมันปาล์ม แล้วจึงนำเงินก้อนนั้นกลับมาเพิ่มทุนใหม่ แปลง่ายๆ คือ เอาเงิน 1 ก้อนมาวนเพิ่มทุน 2 ครั้ง!!

 

          น่าตกใจมั้ยล่ะเจ้าคะ สำหรับธุรกรรมอำพรางของเศรษฐินีรายนี้ ที่ชอบให้สัมภาษณ์อวดร่ำอวดรวยออกสื่อ!!  

          มิหนำซ้ำ เงินที่นำมาใช้ในก้อนแรก ก็หาใช่เงินเย็น หากแต่เป็นวงเงินกู้ของ “ธนาคารทหารไทย” หรือ “ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย” ที่ให้กับกลุ่มบริษัทส่วนตัวของ “ชัชชญา ไตรตระกูลชัย”  

          น่าแปลกใจมั้ยเจ้าคะ ที่ระบบควบคุมดูแลของ “ธนาคารทหารไทย” (TMB) และ “ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย” (CIMBT) หละหลวมจนปล่อยให้ลูกหนี้เอาเงินมาเล่นหุ้นและทำธุรกรรมอำพรางลักษณะนี้!!

          ด้าน “TMB” ไม่รู้งานนี้ ทั้งประธาน “ประสงค์ พูนธเนศ” และ CEO “ปิติ ตัณฑเกษม” จะตอบ “กลุ่มธนชาต” ว่าอย่างไร??

       ส่วน “CIMBT” นั้นไม่ต้องห่วง เพราะตั้งแต่เลือก CEO ที่ด่างพร้อยกับหนี้เน่ากลุ่ม EARTH อย่าง “โจ้-กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ” ไปใช้งาน ก็ถือว่าตายผ่อนส่งอยู่แล้ว

       ไม่แปลกที่คนทุกคนต่างมีความฝันที่ต้องวิ่งไขว่คว้ามัน หากแต่วิธีการบรรลุถึงฝันนั้น ต้องสุจริต ไม่ขัดต่อกฎหมาย และไม่คิดคดต่อผู้ใด!... จำไว้นะโยมกิ๊ฟ

Shares :
เปิดอ่าน 6,775 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ