royal coronation
วันที่ 25 สิงหาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

สงครามชิงอำนาจ 'ประยุทธ์-ทักษิณ'

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 - 19:07 น.
คันฉ่อง ส่องเลือกตั้ง,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,ทักษิณ ชินวัตร,อำนาจ,ชิงอำนาจ,สงคราม
Shares :
เปิดอ่าน 2,823 ครั้ง

8 กุมภาพันธ์เป็นวันสุดท้ายที่ กกต. เปิดรับสมัคร ส.ส.ทั้งแบบเขตบัญชีรายชื่อ และบัญชีนายกฯ ของแต่ละพรรค

คอลัมน์คันฉ่อง ส่องเลือกตั้ง  ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3446 หน้า 16 ระหว่างวันที่ 10 -13 ก.พ.2562 โดย... นาย NO VOET

 

 

สงครามชิงอำนาจ

'ประยุทธ์-ทักษิณ'

 

          งง งวย กันทั้งประเทศไม่ใช่คนไทยเท่านั้น เชื่อว่าต่างประเทศ ก็คงประหลาดใจอยู่มิใช่น้อย กับการที่ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ได้ยื่นมติคณะกรรมการบริหารพรรค ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริ-วัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพียงรายชื่อเดียวของพรรค โดยขั้นตอนต่อจากนี้อยู่ระหว่างรอ กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งทาง กกต.จะให้คำตอบกับทุกพรรคในวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ว่าใครผ่านคุณสมบัติบ้าง

          เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส.ทั้งแบบเขตบัญชีรายชื่อ และบัญชีนายกฯ ของแต่ละพรรค พรรคไทยรักษาชาติ ที่นำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ได้เดินทางไปยังสำนักงาน กกต. ในเวลา 08.45 น. แล้วรอเวลาจนได้ฤกษ์ 09.10 น. จึงเข้าเสนอชื่อทูลกระหม่อมฯ เป็นนายกฯ ของพรรคเพียงคนเดียว

          อีกฝากหนึ่ง เวลาไล่เลี่ยกัน บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็ได้ออกสารจากนายกรัฐมนตรี ตอบรับคำเชิญเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในนามพรรคพลังประชารัฐ โดยยืนยันไม่ได้มุ่งหวังจะสืบทอดอำนาจใดๆ เพียงแต่มุ่งหวังถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนโดยรวมเป็นสำคัญอย่างแท้จริง และได้พิจารณาไตร่ตรองและทบทวนอย่างรอบคอบแล้ว

          บ่ายวันเดียวกัน อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้นำหนังสือยินยอมของ “บิ๊กตู่” และใบสมัครบัญชีนายกฯ เพียงชื่อเดียวไปยื่น ต่อ กกต. เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน

          สถานการณ์การสู้รบในสนามเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ ดู “เขม็งเกลียว” ขึ้นมาทันที หลังทุกพรรคส่งรายชื่อนายกฯ ต่อ กกต.หมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          เดิมนักวิเคราะห์คาดว่า การ “แย่งชิงอำนาจ” จะเป็นการขับเคี่ยวกัน 3 ขั้ว คือ “ขั้วบิ๊กตู่” โดยพรรคพลังประชารัฐ กับ “ขั้วทักษิณ” โดย เพื่อไทย และไทยรักษาชาติ และอาจมี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” โดยพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวสอดแทรก ที่มีโอกาสคว้าเก้าอี้นายกฯ ไปครอง

          แต่เมื่อ “สถานการณ์เปลี่ยน” อาจทำให้ ฝ่าย “อภิสิทธิ์” ถูกตัดออกไปจากวงจรการเบียดชิงอำนาจ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการ “ชี้ชะตา” อนาคตประเทศชาติ ไม่เลือกขั้ว “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์” ก็ต้องเลือกขั้ว “ทักษิณ ชินวัตร” เท่านั้น 

          การเลือกตั้งปี 2562 จึงเป็นการ “แย่งชิงอำนาจ” กัน ระหว่างฝ่าย “ประยุทธ์” กับ “ทักษิณ” โดยมี ประชาธิปัตย์ เป็นตัวสวิงว่าจะไปจับกับ “ขั้ว” ไหนเท่านั้น...

Shares :
เปิดอ่าน 2,823 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ