วันที่ 19 มิถุนายน 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

'ลุงตู่' ขี่พายุ (ปาบึก) ทะลุฟ้า! โกยคะแนนนิยม?

วันที่ 8 มกราคม 2562 - 17:34 น.
ที่นี่ไม่มีความลับ,คอลัมน์,ลุงตู่,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,พายุปาบึก,หาเสียง
Shares :
เปิดอ่าน 287 ครั้ง

สถานการณ์เข้าทางรัฐนาวา ลุงตู่ ที่ได้แสดงบทบาทช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ นำทัพลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ช่วยเยียวยา ปชช. ที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึก

ที่นี่ไม่มีความลับ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3434 หน้า 16 ระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค.2562 โดย...เอราวัณ

 

 

 

'ลุงตู่' ขี่พายุ (ปาบึก) ทะลุฟ้า!

โกยคะแนนนิยม?

 

          เกือบพังไป หลังรัฐบาล และพลังประชารัฐ เสียคะแนนนิยมไปมากโขต่อกรณี 2 องค์กรอิสระ อย่าง ป.ป.ช. และ กกต. ที่ถูกมองว่าทำงานตาม “คำสั่ง” ของรัฐบาล ทั้งกรณี “นาฬิกาหรู” บนข้อมือ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ถึง 22 เรือน เมื่อป.ป.ช. “ฟอกขาว” ให้ และกรณีการเลื่อนการเลือกตั้งที่ วิษณุ เครืองาม  ชี้นำกกต.มากไป

          รวมถึงการเสียรังวัดจากการหาเสียงของ สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่โพล่งออกมาว่า “เลือกพลังประชารัฐ คือการเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี” เล่นเอาพลังประชารัฐ ซวนเซไม่เป็นกระบวน แต่เหมือนพายุ “ปาบึก” จะมาช่วยชีวิตทางการเมือง ของทั้ง รัฐบาล และ พลังประชารัฐ  แม้ว่าสถานการณ์พายุที่พัดเข้ามาวันที่ 3-5 มกราคมที่ผ่านมา จะทิ้งร่องรอยความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของคนไทย แต่ทำให้รัฐบาลได้ “เกิดใหม่”

          เพราะคนไทยทั้งประเทศ ร่วมแรงร่วมใจ เห็นใจพี่น้องชาวใต้ ทุ่มเททั้งกำลังใจ-กำลังทรัพย์ ไปซับน้ำตาให้กับพี่น้องร่วมชาติ บทบาทการหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ในการด่าทอกันต้องหยุดชั่วคราวโดยปริยาย มีแต่บทบาทการเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุวาตภัยครั้งนี้   ทุกพรรคจึงเข้าไปมีบทบาทร่วม                            

          ต้องยอมรับว่า รัฐบาล จะเป็นผู้มีบทบาทมากสุดในการช่วยเหลือเยียวยา มีทั้งกำลังคน-งบประมาณ และกลไกเต็มรูปแบบ เราจึงเห็นภาพ ทหารทุกเหล่าทัพเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลัง เห็นกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงอื่นทำงานที่น่าชื่นชม โดยเฉพาะการเตือนภัยล่วงหน้าที่มีประสิทธิภาพ การอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง ทำให้ความเสียหายเกิดขึ้นน้อยที่สุด

          ผสมกับการเร่งเยียวยาทันทีที่ “พายุ” สงบ ทิ้งร่องรอยความเสียหาย ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นำทัพลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ศูนย์กลางความเสียหายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาทันที  คำประกาศของแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ หรือ “แม่ทัพเดฟ” ที่ว่าหากจบภารกิจช่วยเหลือประชาชนให้ลุล่วงไม่ได้ ทหารห้ามกลับ กินใจและซึ้งใจว่า ทหารเป็นที่พึ่งประชาชน ลบภาพที่พรรคการเมืองตรงข้ามโจมตีทหารในมุมเลวร้ายไปได้โข                  

          เป็นเรื่องปกติเมื่อเกิดสถานการณ์พิเศษ หรือภัยพิบัติ รัฐบาลทั้งโลกมักจะได้รับความนิยมมากกว่าคนไม่ได้เป็นรัฐบาล ย้อนไปดูประวัติศาสตร์การเมืองไทย เหตุการณ์ “สึนามิ” ถล่มจังหวัดอันดามันของไทยปลายเดือนธันวาคม 2547 ส่งผลให้การเลือกตั้งต้นปี 2548 ทำให้พรรคไทยรักไทยชนะถล่มทลายด้วยเสียงท่วมท้นถึง 375 เสียง มากกว่าการเลือกตั้งปี 2544 ถึง 126 ที่นั่ง ขณะที่คู่แข่งอย่างประชาธิปัตย์ในขณะนั้นได้เพียง 96 ที่นั่ง ลดลง 34 ที่นั่ง

          ทั้งๆ ที่กลางปี 2547 คะแนนนิยมทางการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร ตกต่ำ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจชำแหละพฤติกรรมการทุจริตคนในรัฐบาลทักษิณ อย่างถึงพริกถึงขิง แต่ “สึนามิ” ก็ช่วยให้ ทักษิณ ชนะอย่างถล่มทลาย เพราะได้แสดงบทบาทการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องคนร่วมชาติที่คนไทยทั้งหมดส่งใจไปที่นั่น

          มาวันนี้ต้องบอกว่า สถานการณ์เข้าทางรัฐนาวา ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้แสดงบทบาทช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แต่จะ “ขี่พายุ(ปาบึก)ทะลุฟ้า!” สร้างคะแนนนิยมให้กับตัวเองจนถึงวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ต้องติดตามกัน(อีกที)

Shares :
เปิดอ่าน 287 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ