royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
ข่าวสารหน่วยงานราชการไทย

ว่ายน้ำกลาง 'ขวดพลาสติก' ชี้ปัญหาขยะล้นทะเล

วันที่ 2 มิถุนายน 2562 - 21:59 น.
คมชัดลึกราชการ,วันทะเลโลก,ขยะทะเล,ขยะพลาสติก,World Oceans Day
Shares :
เปิดอ่าน 3,820 ครั้ง

กิจกรรมแปลกสุดชิคว่ายน้ำกลาง "ขวดพลาสติก" สะท้อนปัญหาขยะล้นทะเล เนื่องในวันทะเลโลก

 

               กลุ่มคนรุ่นใหม่รวมตัวชวนคนไทยรักทะเล เนื่องในวันทะเลโลก (World Oceans Day) จัดกิจกรรมแปลกสุดชิคว่ายน้ำท่ามกลาง “ขวดพลาสติก” เสียดสีสังคมสะท้อนปัญหาขยะล้นทะเล ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข

 

               วันที่ 2 มิถุนายน 2562 ผศ.นพ.มล.ทยา กิติยากร หัวหน้าโครงการว่ายน้ำท่ามกลางขวดพลาสติก ในวาระกิจกรรมวันทะเลโลก (World Oceans Day) 2019 เปิดเผยว่า เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการระลึกถึงความพยายามในการลดขยะในทะเลที่ปัจจุบันกำลังเพิ่มขึ้นจนเป็นปัญหาสำคัญทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก เนื่องในโอกาสวันทะเลโลกในวันที่ 8 มิถุนายนที่จะถึงนี้

 

               สมาคมนักเรียนเก่ามหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จึงร่วมกับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย (ปนป.) รุ่นที่ 1, 2 และ 3 สถาบันพระปกเกล้า, องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, โรงเรียนนานาชาติบางกอกเพรพ และ เทใจดอทคอม (taejai.com) ได้จัดกิจกรรมสร้างความท้าทายในการว่ายน้ำเพื่อลดขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งจะมีขึ้นเวลา 14.30 - 17.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.2562 ที่บริเวณสระว่ายน้ำโรงเรียนบางกอกเพรพ (Bangkok Prep School) ซอยสุขุมวิท 53 กรุงเทพฯ

 

               ผศ.นพ.มล.ทยา กล่าวต่อว่า วัตถุประสงค์ของกิจกรรมครั้งนี้ก็เพื่อการสร้างความตื่นตัวในเรื่องมลพิษที่มาจากพลาสติกและขยะพลาสติกในทะเลซึ่งเป็นภยันตรายต่อสัตว์น้ำ การให้ผู้ร่วมกิจกรรมเกิดความตระหนักอย่างลึกซึ้งด้วยประสบการณ์ส่วนตัวจากการทำกิจกรรม ซึ่งผู้ร่วมกิจกรรมสามารถแชร์ภาพถ่ายและข้อมูลความรู้ได้โดยทางโซเชียลมีเดีย อีกทั้งวัตถุประสงค์ในการจัดงานก็เพื่อระดมทุนช่วยเหลือสัตว์ทะเลได้รับบาดเจ็บ

 

 

               ซึ่งในบ่ายวันดังกล่าวจะมีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย อาทิเช่น การว่ายน้ำท่ามกลางขวดพลาสติก (ทำความสะอาดแล้ว) เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็น ถึงปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเล การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ การถ่ายภาพใต้น้ำที่เต็มไปด้วยขยะ และความเพลิดเพลินอีกหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มความตระหนักต่อภยันตรายจากขยะพลาสติกที่เกิดต่อสัตว์น้ำ โดยรายได้จากกิจกรรมจะมอบให้กับ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

               “กิจกรรมและความสนุกทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในสระว่ายน้ำซึ่งเต็มไปด้วยขวดพลาสติก ที่เราทำความสะอาดแล้ว เราจัดเตรียมไว้เพื่อจำลองบรรยากาศทะเลที่สัตว์น้ำต้องเผชิญหากพวกเราไม่เร่งจัดการปัญหาขยะล้นทะเล หากไม่ตื่นตัวกันตอนนี้รับรองว่าในอนาคตขยะพลาสติกจะต้องเต็มทะเลแน่นอน หากคุณลองลงไปว่ายน้ำท่ามกลางขยะพลาสติก ก็จะรับรู้ความรู้สึกของสัตว์น้ำว่าพวกเขารู้สึกลำบากอย่างไรบ้าง” ผศ.นพ.มล.ทยา กล่าวและทิ้งท้ายว่า ผู้สนใจร่วมกิจกรรมหรือบริจาคสามารถติดต่อลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เทใจ.คอม” (taejai.com) ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

               ทั้งนี้นับเป็นความหวังของผู้จัดงานที่จะมีผู้ร่วมกิจกรรมมากมายมาร่วมสนุกสนานพร้อมทำความดีในการรณรงค์ลดขยะพลาสติก เพื่อสร้างชุมชนทะเลน้ำใสและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีเพื่อสัตว์น้ำและคนในรุ่นต่อไป

 

Shares :
เปิดอ่าน 3,820 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ