royal coronation
วันที่ 16 กรกฎาคม 2562
ข่าวสารหน่วยงานราชการไทย

กทพ.ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 2 สายทาง

วันที่ 16 เมษายน 2562 - 20:06 น.
คมชัดลึกราชการ,สงกรานต์ 62,กทพ,ยกเว้นค่าทางด่วน
Shares :
เปิดอ่าน 1,002 ครั้ง

กทพ.ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ จำนวน 2 สายทาง เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว ในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

 

               ที่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 1 ทางพิเศษกาญจนาภิเษก นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม

 

 

               โดยมี ดร.สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ กทพ. ให้การต้อนรับ นอกจากนี้ กทพ.ยังได้ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ จำนวน 2 สายทาง ได้แก่ ทางพิเศษบูรพาวิถีและทางพิเศษกาญจนาภิเษก โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 10-18 เมษายน 2562

 

 

               ดร.สุชาติ กล่าวว่า เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน กทพ. จึงได้กำหนดจัดโครงการเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้

 

               1. จัดหน่วยบริการประชาชนผู้ใช้ทางพิเศษ

               กทพ. จัดตั้งหน่วยบริการประชาชนบนทางพิเศษ โดยปฏิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานเอกชนที่ให้การสนับสนุน ให้บริการฟรีในการตรวจเช็คเครื่องยนต์เบื้องต้น รวมทั้งบริการน้ำดื่ม กาแฟ แผนที่การเดินทาง เอกสารประชาสัมพันธ์ และมีการรณรงค์รณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันขับขี่ปลอดภัย “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” โดยหน่วยบริการประชาชนฯ จัดไว้จำนวน 6 แห่งด้วยกัน

 

 

               2. การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

               - เปิดตู้เก็บค่าผ่านทางเฉพาะกิจ เพื่อระบายการจราจรที่ด่านฯ บางปะอิน วันที่ 5 – 13 เมษายน และที่ด่านฯ บางปะอิน (ขาเข้า) วันที่ 5 – 17 เมษายน

               - จัดเพิ่มกำลังพนักงานจัดการจราจร และอุปกรณ์เพื่ออำนวยการจราจรในทุกเส้นทาง เพื่อเฝ้าให้ความช่วยเหลือแก้ผู้ใช้บริการทางพิเศษ อย่างทันท่วงทีและรวดเร็ว

               - จัดพนักงานสื่อสารประจำศูนย์ควบคุมทางพิเศษทุกสายทาง เพื่อสั่งการและประชาสัมพันธ์ข่าวสารจราจรผ่านป้ายปรับเปลี่ยนข้อความ (VMS) แนะนำเส้นทาง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

               - จัดพนักงาน EXAT Call Center ให้บริการสอบถามข้อมูลและสภาพการจราจรบนทางพิเศษ

 

 

               3. การอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัย

               - จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมอุปกรณ์ เข้าให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ทางพิเศษ ที่ประสบเหตุอย่างรวดเร็ว

               - จัดรถกู้ภัยและรถยก ประจำจุดขาเข้า-ขาออกเมือง และตรวจสอบเส้นทาง

               - ดำเนินการจัดตั้งจุดกวดขันวินัยจราจรร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน เพื่อกวดขันรถยนต์บรรทุกคนนั่งกระบะท้าย ไม่มีหลังคาปกปิดมิดชิดการบรรทุกสิ่งของไม่เรียบร้อยและควบคุมรถยนต์วัตถุอันตราย

               - จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ (WAR ROOM) ศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช (CCB3) เพื่อควบคุมสั่งการในการแก้ไขปัญหาจราจร ในทางพิเศษและอุบัติเหตุต่างๆ ทุกสายทางเพื่อรับรองการเดินทางของประชาชน

 

 

               ดร.สุชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากนี้การทางพิเศษได้เพิ่มช่องทางการขอความช่วยเหลือบนทางพิเศษ ด้วยปุ่ม “ขอความช่วยเหลือ SOS” บน applicaion exat portal สำหรับระบบ Android (แอนดรอยด์) และระบบ IOS (ไอโอเอส) การจัดหน่วยบริการประชาชนในเทศกาลสงกรานต์ ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากภาครัฐ และเอกชน

 

               “การยกเว้นค่าผ่านทางของทางพิเศษบูรพาวิถีและทางพิเศษกาญจนาภิเษกจะช่วยให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกรวดเร็วในการใช้บริการทางพิเศษเพื่อเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ อย่างไรก็ตาม การทางพิเศษฯ อยากเชิญชวนผู้ใช้ทางพิเศษดาวน์โหลด Application “EXAT Portal” มาใช้งาน จะทำให้ท่านได้รับความสะดวกในการใช้ทางพิเศษมากยิ่งขึ้น สามารถติดต่อศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ติดตั้งอยู่บนทางพิเศษแจ้งเหตุได้เช่นกัน”

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 1,002 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ