royal coronation
วันที่ 20 กันยายน 2562
ต่างประเทศ

ผู้รอดเล่านาทีวิกฤติบินรัสเซียไฟไหม้-นักบินเผยฟ้าผ่าเป็นเหตุ

วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 - 16:19 น.
บินรัสเซีย,เพลิงไหม้,จอดฉุกเฉิน
Shares :

ความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารแบบ "ซูคอย ซูเปอร์เจ็ต –100" สายการบินแอร์โรฟลอต ของรัสเซีย ประสบเหตุไฟลุกไหม้รุนแรง ขณะร่อนลงจอดฉุกเฉินแบบฮาร์ดแลนดิง

คลิปที่ 1


หลังทะยานขึ้นจากสนามบิน เชเรเมเตียโว ในกรุงมอสโก เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองมูร์มันสค์ ทางเหนือได้เพียง  27 นาทีแล้วต้องหันหัวกลับเมื่อเย็นวานนี้ ( 5 พ.ค.) จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 41 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือ 78 คน 
 

 

 

มีรายงานว่าทีมสอบสวนพบกล่องดำแล้ว และจะพยายามหาสาเหตุของเหตุเพลิงไหม้ต่อไป ขณะที่ เดนีส เยฟโดคีมอฟ นักบินเครื่องบินลำนี้ บอกหนังสือพิมพ์ คอมโซโมลสกายา ว่า มีแสงวาบและเสียงดังสนั่น ก่อนที่เครื่องบินเริ่มลดระดับลงทันที แย่เข้าไปอีกเมื่อ เครื่องบินสูญเสียระบบสื่อสาร จำต้องปรับเข้าสู่ระบบควบคุมฉุกเฉิน เนื่องจากฟ้าผ่า แต่เขาไม่ได้พูดชัดว่าเครื่องบินโดยฟ้าผ่าโดยตรงหรือไม่  

 

(ภาพ-คลิป) บินรัสเซียจอดฉุกเฉินกระแทกพื้นไฟลุกท่วมเสียชีวิต 41 คน 

 


เหตุขัดข้องทำให้นักบินไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องนำเครื่องลงจอดเอง แม้พยายามกู้ระบบสื่อสารโดยใช้คลื่นความถี่ฉุกเฉินของวิทยุ แต่ติดต่อได้ช่วงสั้นๆ มาๆหายๆ พูดได้แค่ไม่กี่คำเท่านั้น   

 

 

 

ภาพและคลิปบนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นนาทีเครื่องบินลงจอดกระแทกรุนแรงก่อนเร่งความเร็วไปตามรันเวย์ในสภาพที่มีเปลวเพลิงลุกโชน ส่งควันสีดำพวยพุ่ง ผู้โดยสารเร่งรีบอพยพบนทางสไลด์ฉุกเฉินหลังเครื่องจอดสนิท นอกจากนี้ ยังมีคลิปบันทึกจากภายในห้องผู้โดยสาร ที่มองเห็นเปลวไฟลุกไหม้อย่างน่ากลัวนอกหน้าต่าง  ท่ามกลางเสียงกรีดร้องระงม  

 

 

จากคำบอกเล่าผู้โดยสารหลายคนที่รอดชีวิต พวกเขาเชื่อว่าฟ้าผ่าน่าจะเป็นสาเหตุเช่นกัน   

Pyotr Egorov บอกสื่อท้องถิ่นว่า เกิดฟ้าผ่าหลังเครื่องขึ้นบินได้ไม่นาน  เครื่องบินแตะพื้นแรงมาก  พวกเราเกือบสิ้นสติเพราะความกลัว เครื่องบินกระดอนบนพื้นเหมือนกับตั๊กแตน และระเบิดเป็นเพลิงลุกไหม้

 


นักบินกล่าวว่า เครื่องบินลงจอดด้วยถังน้ำมันยังมีน้ำมันอยู่เต็ม ทำให้ไฟไหม้ทันที 


 

 

 

ด้าน ทัตยานา คาซัตคีนา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เล่าว่า เกิดฟ้าผ่าราว 10 นาทีหลังเครื่องบินทะยานขึ้น มีลูกเห็บตก ซึ่งเธอได้ยินเสียงจากข้างนอก ทันใดนั้น เธอได้ยินเสียงดังสนั่น ตามด้วยนักบินประกาศว่าเครื่องบินกำลังหันหัวกลับ สัญญาณไฟบนเครื่องบินดับ บ่งว่าระบบสื่อสารน่าจะมีปัญหาขัดข้อง ผู้โดยสารตกอยู่ในอาการขวัญเสีย หลายคนเริ่มลุกจากที่นั่งไปที่ทางออกฉุกเฉินทั้งที่เครื่องบินยังเดินทางด้วยความเร็ว

 

 

ความแตกตื่นยิ่งทับทวีเมื่อเครื่องบินจอดสนิท แม้ขณะนั้น ยังไม่พบว่ามีไฟไหม้ภายในห้องผู้โดยสาร แต่บางคนสังเกตเห็นว่าหน้าต่างกำลังหลอมละลายแล้ว ขณะเริ่มอพยพ เธอต้องเร่งมือผลักดันผู้โดยสารลงจากเครื่องเร็วที่สุด มีรายหนึ่งที่เธอถึงกับคว้าคอเสื้อเพื่อเร่งอพยพไม่ให้ขาดตอน 

 

 


สื่อรัสเซียรายงานว่า แมกซิม โมซีฟ สจวร์ต เป็นเหยื่อรายหนึ่งของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เขาเสียชีวิตขณะพยายามเปิดประตูหลังของเครื่องบินเพื่อเร่งอพยพ แต่ไฟลามมาอย่างรวดเร็ว 

เครื่องบินลำนี้ มีผู้โดยสาร 73 คน กับลูกเรือ 5 คน ออกจากสนามบินเชเรเมเตียโว เวลา 18.20 น. วันที่ 5 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ( ตรงกับ 22.02 น. เวลาประเทศไทย ) ลูกเรือส่งสัญญาณฉุกเฉินหลังจากนั้นไม่นาน  

 

 

แอร์โรฟลอต ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติรัสเซีย เคยขึ้นชื่อเรื่องความไม่ปลอดภัย แต่ภาพลักษณ์ปรับปรุงดีขึ้นมาก และไม่เคยมีสถิติอุบัติเหตุรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตเลยเป็นเวลากว่า 10 ปี 

แต่เครื่องบิน ซูคอย ซูเปอร์เจ็ต-100 มีปัญหาประปรายนับจากเปิดตัวในปี 2554 

ในปี 2555 เครื่องบินรุ่นนี้ไปร่วมงานแอร์โชว์ ที่อินโดนีเซียแล้วพุ่งชนภูเขาไฟ เสียชีวิตยกลำ 45 คน แต่อินโดนีเซียโทษว่าเป็นความผิดพลาดของนักบิน 

 

 

 

 

 

 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ