royal coronation
วันที่ 19 กรกฎาคม 2562
ต่างประเทศ

ประมวลภาพชาวกรุงมะนิลาเดือดร้อนหนักขาดแคลนน้ำรุนแรง    

วันที่ 15 มีนาคม 2562 - 12:14 น.
ขาดแคลนน้ำ,กรุงมะนิลา,เลวร้ายสุด
Shares :
เปิดอ่าน 364 ครั้ง

กรุงมะนิลาเผชิญวิกฤติน้ำขาดแคลนเลวร้ายสุดในรอบหลายปี ชาวบ้านหอบถังรอน้ำหลายชั่วโมง รพ.ต้องปฏิเสธรับผู้ป่วยในกรณีไม่ฉุกเฉิน 


สถานการณ์ขาดแคลนน้ำในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เลวร้ายขนาดที่น้ำประปาที่จ่ายให้กับประชาชนราวครึ่งหนึ่งจาก 12 ล้านคน ไม่ไหลจาก 4 ชม.ต่อวันเป็นเป็น 20 ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากแล้งฝนเป็นเวลานานและโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่เพียงพอ
 

 

 

ริคาร์โด เบร์กาโด บอกสำนักข่าวเอเอฟพีขณะต่อแถวรอน้ำว่า ผมหัดอาบน้ำโดยใช้น้ำแค่ 7 ขัน และเก็บน้ำที่อาบเอาไว้ใช้ในห้องสุขา 

 

 

 

ปัญหาน้ำไม่ไหลเริ่มเมื่อสัปดาห์ก่อน และบางพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองหลวง น้ำไม่ไหลเลย  ล่าสุด บริษัท วอเตอร์ มะนิลา หนึ่งในผู้ให้บริการน้ำประปาในเมืองหลวง กล่าวว่าจะใช้วิธีสลับเปิดปิดแบ่งเบาความเดือดร้อน  

 

 

 

กระป๋องและถังน้ำขายดีจนเกลี้ยงร้าน ไปอยู่ในมือของประชาชนที่ไปต่อแถวยาวรอรับน้ำจากบรรทุกน้ำ 

เบอร์กาโด ช่างเทคนิกวัย 57 ปี กล่าวว่า แทนที่จะไปทำอย่างอื่นที่สำคัญ เวลาของเราตอนนี้หมดไปกับการหาความมั่นใจว่าเราจะมีน้ำพอใช้ 

 

 

มีรายงานว่าโรงพยาบาลอย่างน้อย 5 แห่งในกรุงมะนิลา เริ่มต้องใช้น้ำจากถังสำรองแล้ว และมีอย่างน้อย 1 แห่งที่ต้องจำกัดรับคนไข้ใน  ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของ มะนิลา วอเตอร์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นสถานการณ์น้ำขาดแคลนเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ปีที่ผ่านมา เกือบขาดแคลนแต่ก็ได้ฝนตกหนักจากพายุมาช่วยไว้  

 

 

ปัญหาน้ำขาดแคลนอาจลากยาวไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเริ่มต้นฤดูมรสุม รอฝนตกเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำ ที่มีหนึ่งแห่งระดับน้ำลดต่ำสุดในรอบ 20 ปี 


นอกจากภัยแล้งที่ทำให้น้ำในอ่างเก็บแห้งเหือด ท่อน้ำและเขื่อนเก่าๆที่มีอยู่ ก็ไม่ได้สอดรับกับการขยายตัวของเมืองใหญ่ ที่จำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับจากปี 2528 รัฐบาลเองก็ยอมรับว่าปัญหาความต้องการน้ำไม่เพียงพอเป็นเรื่องที่คาดกันมานาน แต่ก็ไม่ได้เตรียมการแก้ไขเพราะความล่าช้าโครงการต่างๆ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 364 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ