royal coronation
วันที่ 20 กันยายน 2562
ต่างประเทศ

ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยลั่นสหรัฐไม่มีทางดับรัศมี "หัวเว่ย"ได้

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 - 10:41 น.
หัวเว่ย,ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย,สหรัฐไม่มีวัน
Shares :

เหริน เจิ้งเฟย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี ตอบโต้ความพยายามขึ้นบัญชีดำของสหรัฐในหลายประเด็น 

 


บทสัมภาษณ์พิเศษที่สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ออกอากาศวานนี้ เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่สื่อสารโทรคมนาคมของจีน กล่าวอย่างมั่นใจว่า ไม่มีทางที่สหรัฐจะบดขยี้เราได้ และโลกไม่สามารถหันหลังให้กับเรา ด้วยเทคโนโลยีของหัวเว่ยที่ก้าวล้ำกว่า


 

 

 

 

ส่วนกรณีที่แคนาดาจับกุม เมิ่ง ว่านโจว บุตรสาวและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของหัวเว่ย ตามคำร้องของสหรัฐ เพื่อพิจารณาส่งตัวไปดำเนินคดีข้อหาละเมิดคว่ำบาตรอิหร่านนั้น ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยวัย 74 ปี ประณามว่าเป็นคดีที่มีแรงจูงใจการเมืองเบื้องหลัง แต่เมื่อเรื่องมาถึงขั้นนี้ ก็จะปล่อยให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน 

 

อ่านต่อ ..สงครามชีวิตของ"เหริน เจิ้งเฟย"ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย

 


เหริน เจิ้งเฟย ที่น้อยครั้งจะออกมาพูดกับสื่อ จำต้องออกมาแสดงความเห็นเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ขณะบริษัทกำลังถูกเพ่งเล็งด้วยข้อหาช่วยรัฐบาลปักกิ่งสอดแนม โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำการกล่าวหาและโน้มน้าวให้บรรดาพันธมิตรร่วมคว่ำบาตรเทคโนโลยีของหัวเว่ย โดยล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตือนพันธมิตรอีกครั้ง มิให้ใช้เทคโนโลยีบริษัทจีนรายนี้  เพราะจะเป็นเรื่องยากสำหรับวอชิงตันที่จะเป็นหุ้นส่วนกันต่อไป 

ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และสหรัฐ สั่งห้ามหรือยับยั้งการใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในโครงข่ายบรอดแบนด์ 5จี ส่วนแคนาดายังอยู่ระหว่างประเมินว่าเป็นภัยความมั่นคงหรือไม่

แต่ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยมองข้ามแรงกดดันเหล่านี้ โดยกล่าวว่า “หากแสงไฟในตะวันตกดับไป ตะวันออกจะยังคงสว่างไสว
หากทางเหนือมืด ทางใต้ก็ยังมี อเมริกาไม่ได้เป็นตัวแทนของทั้งโลก เป็นแค่ส่วนหนึ่งของโลกใบนี้เท่านั้น" และว่าต่อให้เกลี้ยกล่อมประเทศต่างๆไม่ให้ใช้หัวเว่ยชั่วคราว เราก็สามารถปรับตัวลดขนาดให้เล็กลงได้เสมอ  

 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ