royal coronation
วันที่ 21 สิงหาคม 2562
ต่างประเทศ

สื่อนอกกับการเสนอแคนดิเดตของพรรคไทยรักษาชาติ 

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 - 15:21 น.
ไทยรักษาชาติ,แดนดิเดท,สื่อนอก,เสนอชื่อ
Shares :
เปิดอ่าน 3,906 ครั้ง

การเสนอชื่อแคนดิเดตของพรรคไทยรักษาชาติ เป็นข่าวใหญ่ของสำนักข่าวและสื่อต่างประเทศเช่นกัน 

 

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี  พระชนมายุ 67 ชันษา ทรงได้รับการเสนอพระนามเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงพระองค์เดียวของพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สมาชิกระดับสูงในพระราชวงศ์ ทรงเข้าร่วมการเลือกตั้งของไทย เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศ 

 

 

เริ่มจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ พาดหัวว่า แผ่นดินไหวการเมือง เจ้าหญิงของไทยลงสมัครเป็นนายกรัฐมนตรี แข่งผู้นำการรัฐประหารในปี 2557    

 

ท้ายข่าวชิ้นนี้ มีคำให้สัมภาษณ์ของ พอล แชมเบอร์ส นักวิชาการอาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ว่า แม้ทูลกระหม่อมหญิง ไม่ได้อยู่ภายใต้มาตรา 112 แต่การแสดงความไม่เห็นด้วยและการรณรงค์หาเสียง จะเป็นเรื่องยากอยู่ดี 

 

นิเค เอเชียน รีวิว สื่อชั้นนำของญี่ปุ่น ระบุว่า พระเชษฐภคินีของกษัตริย์ไทยลงสมัครนายกรัฐมนตรีในนามของพรรคการเมืองที่สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และว่าการเข้ามาข้องเกี่ยวการเมืองของราชวงศ์ เปลี่ยนภูมิทัศน์การเมืองอย่างสิ้นเชิง (Thai King's sister Ubolratana to run as pro-Thaksin party's PM pick  ) 

 

 


 

สเตรทส์ไทมส์ สื่อใหญ่สิงคโปร์ ในเครือข่าย"เอเชียน นิวส์ เน็ตเวิร์คส์" หรือ ANN ยกเรื่องนี้เป็นข่าวนำและให้ข้อมูลผู้อ่านเกี่ยวกับพระองค์อย่างละเอียด  ( Thai Princess Ubolratana Rajakanya to run for PM: 5 things about the Thai royal  )  เช่นเดียว แชนแนล นิวส์ เอเชีย สถานีโทรทัศน์ของสิงคโปร์ 

 

 

 

( เวบไซต์ เดอะ สตาร์ ของมาเลเซีย ) 

 

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ พาดหัวว่า “เจ้าหญิงพระองค์นี้อาจเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของไทย  ( This princess could be the next prime minister of Thailand ) พร้อมวิเคราะห์ผลกระทบต่อการเมืองไทย ว่าเป็นลางร้ายต่อบรรดาพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำคสช. ให้อยู่ในอำนาจต่อ 

 

 

เดอะ ไทม์  ลงข่าวจากสำนักข่าวเอพี ระบุว่า การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ แหวกขนบราชวงศ์ที่หลีกเลี่ยงการเมือง และพลิกทุกการคาดการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งในเดือนหน้า ทั้งยังเป็นเรื่องช็อกของการเมืองไทย เมื่อมีการผูกโยงพระเชษฐภคินีของกษัตริย์ไทย กับเครื่องจักรการเมืองของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่ฝ่ายปกป้องสถาบันพันธุ์แท้ต่อต้านมาตลอด 

Shares :
เปิดอ่าน 3,906 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ