เมืองในญี่ปุ่นใช้เหยี่ยวไล่ฝูงกา

เมืองในญี่ปุ่นจ้างเหยี่ยวไล่กองทัพอีกายึดหลังคาศาลาว่าการเมือง

 

ศาลาว่าการเมืองมัตสึยามะ เมืองหลวงของจังหวัดเอฮิเมะ บนเกาะชิโคคุของญี่ปุ่น เจอฝูงกาขนาดใหญ่ยึดหลังคาอาคาร ตัดสินใจใช้บริการเผ่าพันธุ์เดียวกันแต่ดุดันกว่า นั่นคือ เหยี่ยวแฮร์ริส ชื่อ ซูอิ กับครูฝึก ยูทาคะ ยาสุอิ 


เดิม เจ้าหน้าที่พยายามส่องไฟสว่างไปยังจุดอาคารที่อีกา รวมฝูงกันอยู่ ควบคู่กับการทดสอบเปิดเสียงร้องของเหยี่ยว แต่ที่สุดก็ตัดสินใจใช้เหยี่ยวจริง ที่น่าจะได้ผลมากกว่าจึงได้ติดต่อไปยังยาสุอิ และทำสัญญาว่าจ้างไล่ฝูงกาด้วยวิธีการไม่เป็นอันตรายกับสัตว์ 

 

 

 

การขับไล่ฝูงกาออกจากหลังคาอาหาร เป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำความสะอาดและปรับภูมิทัศน์ของเมือง รวมถึงลดปริมาณขยะ จากเหตุที่ฝูงกาจิกกัดถุงขยะขาดกระจัดกระจายบนถนน ก่อนทีมกำจัดขยะเข้าไปเก็บ  

การทำงานของเหยี่ยวกับผู้คุม ก็คือการส่งเหยี่ยวขึ้นบิน ไปยึดดินแดนของกา

เริ่มแรก กาจะรวมตัวกันเหนียวแน่นและพยายามข่มขวัญผู้บุกรุก ซึ่งจากคลิป จะได้ยินเสียงฝูงการ้องประท้วงการไปเยือนของเหยี่ยวดังขรมเลยทีเดียว แต่หากผู้บุรุกปักหลักเหนียวแน่นไม่ไปไหน อย่างที่ซูอิทำ ในที่สุด กาก็จะยอมยกพื้นที่ให้กับสปีชีส์ที่แข็งแรงกว่า 

ยาสุอิ วัย 47 ปีทำงานสายนี้มานาน 7 ปีแล้ว  จุดเริ่มจากทำงานเป็นผู้ดูแลคอนโดมิเนียม ที่ประสบปัญหาอย่างมากกับนกพิราบ ทำให้เขาต้องพยายามหาหนทางแก้ไข กระทั่งมาเจอกับ กรีน ฟีลด์ บริษัทฝึกเหยี่ยวในโอซากา เขาเกิดความประทับใจกับงานไล่นกพิราบ จึงตัดสินใจมาร่วมงานด้วยตนเอง กระทั่งมาเป็นคู่หูกับเหยี่ยวแฮร์ริส นามว่า ซูอิ ที่เขาระบุว่าเป็นมิตรมาก 

อีกาในญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่กว่าในสหรัฐ ทั้งมีจะงอยปากใหญ่และอุ้งเล็บแหลมคม นอกจากนี้ มันยังเป็นสัตว์สังคมและฉลาดเหลือเชื่อ ทันทีที่พบสถานที่ที่อยู่กันได้ ไม่นานนัก จะมีกาตัวอื่นๆในพื้นที่เริ่มมาชุมนุมกันอยู่ กลายเป็นปัญหาใ ห้แก่อาคารต่างๆในญี่ปุ่น 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่