ข่าว

ประธานตำรวจสากลส่งอิโมจิ"มีด"ให้ภรรยาก่อนถูกจีนอุ้มสอบเงียบ

ประธานตำรวจสากลส่งอิโมจิ"มีด"ให้ภรรยาก่อนถูกจีนอุ้มสอบเงียบ

08 ต.ค. 2561

จีนเปิดปากครั้งแรกรับประธานตำรวจสากลชาติเดียวกันถูกสอบฐานต้องสงสัยพัวพันอาชญากรรม หลังหายตัวปริศนาหลายวัน 

 

                    ทางการปักกิ่งยืนยันแล้วว่า นายเม่ง หงเหว่ย ประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) ที่หายตัวไปขณะกำลังเดินทางกลับบ้านเกิดเมื่อ 25 กันยายน กำลังถูกสอบสวนฐานต้องสงสัยพัวพันอาชญากรรม ขณะที่อินเตอร์โพล หน่วยงานต้นสังกัด บอกวานนี้ว่า นายเม่งลาออกจากตำแหน่งแล้ว 

                    การเปิดเผยของทางการจีน มีขึ้นหลังจาก เกรซ ภรรยาของเขา ขอความช่วยเหลือจากทางการฝรั่งเศส หลังติดต่อสามีไม่ได้ เธอบอกนักข่าวเมื่อวานนี้ด้วยว่า เธอได้รับข้อความสุดท้ายจากโทรศัพท์ของสามี บอกให้รอโทรศัพท์จากเขา จากนั้นอีก 4 นาที ส่งอิโมจิรูปมีด มาให้ แต่ก็ไม่มีการโทรกลับมา เธอคิดว่ารูปมีดที่ส่งมาขณะอยู่ในจีนแล้ว เป็นสัญญาณว่าสามีตกอยู่ในอันตราย 

 

ประธานตำรวจสากลส่งอิโมจิ"มีด"ให้ภรรยาก่อนถูกจีนอุ้มสอบเงียบ

( เกรซ ภรรยาของเม่ง หงเหว่ย ขอไม่เปิดเผยใบหน้าเพราะเกรงไม่ปลอดภัย ขณะพูดคุยกับนักข่าวเมื่อวาน) 

 

                    แต่ทางการปักกิ่งก็ปิดปากเงียบตลอดมา ไม่บอกว่าชะตากรรมของนายเม่ง ซึ่งเป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะด้วย เป็นตายร้ายดีอย่างไร นับจากเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสแจ้งข่าวการหายตัวไปของเขาเมื่อวันศุกร์ ก่อนที่คณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติของจีน ซึ่งรับผิดชอบคดีทุจริตของข้าราชการ เพิ่งเปิดปากครั้งแรกในวันนี้ ด้วยแถลงการณ์บรรทัดเดียว ว่า เม่งกำลังถูกสอบสวนฐานต้องสงสัยว่าละเมิดกฎหมาย หลังจากนั้นไม่นาน อินเตอร์โพลแจ้งว่าได้รับหนังสือลาออกของเม่ง มีผลทันที 

 

                    นับเป็นอีกกรณีที่บุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง มหาเศรษฐี หรือคนดังระดับนางเอกแถวหน้าอย่างฟ่านปิงปิง หายตัวไปในจีนอย่างไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ ผ่านไปหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือน  หากปรากฎตัวอีกที ก็มักจะอยู่ในศาล 

 

ประธานตำรวจสากลส่งอิโมจิ"มีด"ให้ภรรยาก่อนถูกจีนอุ้มสอบเงียบ
                    เม่ง วัย 64 ปี อาศัยอยู่กับภรรยาและลูก 2 คนในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ได้รับเลือกเป็นชาวจีนคนแรก นั่งประธานตำรวจสากลในปี 2559 ซึ่งมีวาระ 4 ปี หลังสุดที่ทราบข่าวคราวคือออกจากเมืองลิยง  ที่ตั้งสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพล เมื่อ 25 กันยายน เยอร์เกน สต็อก เลขาธิการอินเตอร์โพล พยายามขอคำชี้แจงจากทางการจีนเมื่อวันเสาร์ ขณะตำรวจฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

                    จีนตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติ เมื่อไม่นานมานี้ มีอำนาจกว้างขวางในการสอบสวนข้าราชการ ภารกิจคือสอบสวนคดีทุจริตตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งที่ผ่านมา มีการลงดาบข้าราชการแล้วกว่า 1 ล้านคน นักวิจารณ์บางคนมองว่า หน่วยงานนี้ยังเป็นเครื่องมือกำจัดศัตรูการเมืองของผู้นำจีน 

                    เม่งไต่เต้าขึ้นตำแหน่งด้านความมั่นคงภายใน สมัยอยู่ใต้สายบังคับบัญชาของ โจว หย่งคัง ศัตรูของประธานาธิบดีสี และเป็นเจ้าหน้าที่สูงสุดที่หมดบารมีเพราะข้อหาทุจริต เขาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 2557 ด้วยข้อหาคบคิดยึดอำนาจรัฐ และทางการยังเดินหน้าถอนรากถอนโคนอิทธิพลของเขาต่อไป โจว หย่งคัง เป็นคนแต่งตั้งนายเม่งเป็นรัฐมนตรีช่วยความปลอดภัยสาธารณะเมื่อปี 2547