ครูสั่งการบ้านเด็กป.4 นับข้าวสาร 100 ล้านเมล็ด!

ผู้ปกครองและชาวเน็ตจีนถกเดือด ครูสั่งการบ้านพิเศษให้เด็กประถมนับข้าวสาร 100 ล้านเมล็ด


                    ( คมชัดลึกออนไลน์ 9 ก.ย.) ครูวิชาคณิตศาสตร์ที่ได้รับการเปิดเผยนามสกุล ซู จากโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเมืองฝอซาน มณฑลกวางตุง ทางตอนใต้จีน มอบหมายการบ้านพิเศษให้นักเรียนเกรด 4 นับข้าวสาร 100 ล้านเมล็ด ให้เสร็จภายใน 2 วัน และเด็กที่ทำไม่เสร็จตามกำหนด ให้นับต่อไปในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 

 

                    พ่อแม่ผู้ปกครองและชาวเน็ตหลายคน ตั้งคำถามว่าการบ้านแบบนี้ช่วยพัฒนาสมองตรงไหน บ้างว่าหาก 1 วินาทีนับข้าวสารได้ 3 เมล็ด เท่ากับว่า จะต้องใช้เวลากว่า 1 ปีเลยทีเดียว ในการนับข้าวสารกว่า 12 กระสอบใหญ่ 

                    แต่บางคนกลับสนับสนุนการบ้านพิเศษชิ้นนี้ เช่น ผู้ปกครองนามสกุล โม่ ที่คิดว่าเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนใช้สมองขบคิด “ฉันจะบอกลูกสาวให้นับข้าว 100 หรือ 1,000 เมล็ดก่อน จากนั้นนำไปชั่งน้ำหนัก แล้วคูณด้วยตัวเลขนั้นจนถึง 100 ล้านเมล็ด จะช่วยให้เธอมีความเข้าใจแตกฉานถึงตัวเลข 100 ล้าน  ผู้ปกครองท่านนี้ยังเชื่อว่าการบ้านพิเศษชิ้นนี้ ยังช่วยให้ฝึกความอดทนของเด็กอีกด้วย 

                    เช่นเดียวกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายคนที่ชื่นชมว่า นี่เป็นวิธีการกระตุ้นให้เด็กคิดหาวิธีการใหม่ๆในการทำการบ้าน 

                    ครู ซู กล่าวว่า เธอหวังว่านักเรียนจะศึกษาหาความรู้ได้โดยกิจกรรมภาคปฏิบัติแทนการเรียนแบบท่องจำ “ดิฉันจะสอนนักเรียนเรื่องเลข 100 ล้านในสัปดาห์หน้า และหวังว่าลูกศิษย์ของดิฉันจะมีความเข้าใจแล้วมาระดับหนึ่งถึงตัวเลข 100 ล้านผ่านงานพิเศษที่มอบหมายให้ไปทำ” 

                    ครูคณิตศาสตร์กล่าวด้วยว่า อันที่จริง ไม่เคยหวังให้นักเรียนไปนั่งนับข้าวทีละเมล็ดตรงๆ แต่หวังว่าพวกเด็กจะนับ 100 เมล็ดแรกก่อนแล้วค่อยคูณด้วย10 หรือ 100 จนกว่าจะถึง 100 ล้าน การบ้านพิเศษจะช่วยให้นักเรียนพัฒนาศักยภาพในการวิเคราะห์และแก้ปัญหา และเธอก็ดีใจที่นักเรียน 10 จากกว่า 40 คนทำการบ้านชิ้นนี้เสร็จตามกำหนดด้วยการใช้ถ้วยตวง หรือเครื่องมืออื่นในการนับข้าวสาร 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่