หวั่นไหม้อีก!เกาหลีห้ามวิ่งบีเอ็มดับเบิลยูที่ไม่ผ่านการตรวจ

กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้สั่งห้ามรถยนต์ บีเอ็มดับเบิลยู ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย วิ่งบนถนนและทางหลวง หลังเกิดเหตุไฟไหม้รถเกือบ 40 คัน

 

                        กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ ประกาศวันนี้ว่า จะขอให้นายกเทศมนตรีทุกเมือง สั่งให้เจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู นำรถที่ไม่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยไปตรวจสอบให้เรียบร้อย มิฉะนั้น รถคันนั้นจะถูกห้ามนำมาวิ่งบนท้องถนน หากฝ่าฝืนคำสั่ง อาจต้องโทษจำคุก  1 ปี หรือปรับสูงสุด 10 ล้านวอน ( เกือบ 3 แสนบาท ) 


                        การประกาศมาตรการล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้ มุ่งคลายความกังวลให้กับประชาชน หลังจากเกิดเหตุเครื่องยนต์ของรถบีเอ็มดับเบิลยู ติดไฟลุกไหม้แล้ว 39 คันในปีนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล และบีเอ็มดับเบิลยู โคเรีย ได้เรียกคืนรถ 106,317 คันจาก 42 รุ่นนำไปตรวจสอบความปลอดภัย โดยเหลือราว 27,246 คันที่ยังไม่ได้ตรวจ

                        ที่ผ่านมา มีรถเข้ารับการตรวจสภาพวันละ 7,000 คัน ดังนั้น รถบีเอ็มดับเบิลยู ที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่ ตกราว 2 หมื่นคัน   


                        เมื่อคำสั่งห้ามมีผล หมายความว่า ไม่สามารถนำรถยนต์ออกมาวิ่งบนถนนได้ และผู้ขับจะต้องรับผิดชอบตามกฎหมายเองหากเกิดไฟไหม้ 


                        เหตุไฟไหม้รถยี่ห้อดังของเยอรมนีเป็นข่าวพาดหัวในเกาหลีใต้ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนลานจอดรถบางแห่งไม่ยอมให้รถยี่ห้อนี้ใช้บริการเพราะเกรงว่าอาจเกิดไฟไหม้ อีกด้าน บีเอ็มดับเบิลยู กำลังเผชิญการฟ้องร้องจากเจ้าของรถหลายร้อยราย 


                        รถนำเข้าในเกาหลีใต้ เป็นรถจากเยอรมนี 6 ใน 10 ขณะบีเอ็มดับเบิลยู มียอดขายเกือบ 3.9 หมื่นคันในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้

"บีเอ็มดับเบิลยู"จ่อเรียกคืนรถกว่า 3 แสนคัน 

หวั่นไหม้อีก!เกาหลีห้ามวิ่งบีเอ็มดับเบิลยูที่ไม่ผ่านการตรวจ

หวั่นไหม้อีก!เกาหลีห้ามวิ่งบีเอ็มดับเบิลยูที่ไม่ผ่านการตรวจ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่