ข่าว

เตือนชาวอเมริกันอย่าล้าง-นำถุงยางอนามัยกลับมาใช้ใหม่

เตือนชาวอเมริกันอย่าล้าง-นำถุงยางอนามัยกลับมาใช้ใหม่

03 ส.ค. 2561

มีหลายสิ่งอย่างที่สามารถนำไปรีไซเคิลและควรทำ แต่ถุงยางอนามัยไม่ใช่หนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน 



                            เมื่อศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค  (ซีดีซี ) ของสหรัฐ ออกคำแนะนำบนทวิตเตอร์ ขอให้ผู้ใช้ถุงยางอนามัยอย่าล้าง หรือนำไปใช้ใหม่ จึงกลายเป็นเรื่องที่ชาวสื่อสังคมออนไลน์ ให้ความสนใจ 

 

 


                            โพสต์นี้ของซีดีซี มีผู้เข้าไปส่งต่อข้อความ หรือ รีทวิต กว่า 1,000 ครั้ง และกดไลค์ 1,600 ครั้ง 

 


                            จำนวนมากเข้าไปแสดงความเห็นแบบขำขัน เพราะส่วนใหญ่ไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องเตือน เพราะรู้กันอยู่ว่า ถุงยางอนามัยไม่ควรนำไปล้าง หรือนำกลับมาใช้ใหม่ แต่ซีดีซี สำทับไว้ด้วยว่า ที่ต้องพูดต้องบอกก็เพราะมีคนทำ 

 


            

                           ผู้ใช้ทวิตเตอร์ champale mami ระบุว่ารู้สึกหงุดหงิดที่เรื่องแบบนี้ต้องมาเตือนกัน 


                            ซีดีซี แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยใหม่เท่านั้นสำหรับการมีเพศสัมพันธ์แต่ละครั้ง และลงลิงก์ไว้ไปที่หน้าเพจของเวบไซต์ซีดีซี ว่าด้วยประสิทธิภาพถุงยางอนามัยและการใช้ยาคุมกำเนิด 


                            สื่ออังกฤษ ดิ อินดิเพนเดนท์ อ้างรายงานซีดีซี เมื่อปีที่แล้ว ที่พบว่า ชาวอเมริกันใช้ถุงยางอนามัยเพียง 1 ใน 3  ขณะเวบไซต์ BuzzFeed News อ้างนักระบาดวิทยา แผนกโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของซีดีซี ว่า การใช้ไม่ถูกวิธี เช่น ใช้งานมากกว่า 1 ครั้งในคราวเดียว หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ลดผลในเชิงป้องกัน เพราะถุงยางอนามัยอาจปริแตก หรือรั่ว