คุณหมอออสซี่ผู้ประเมินขั้นสุดท้ายก่อนเริ่มกู้ภัยสะท้านโลก

หนึ่งในทีมนักดำน้ำรวมดาราโลก 50 ชีวิตในภารกิจกู้ภัยประวัติศาสตร์เมื่อวานนี้ คือวิสัญญีแพทย์จากออสเตรเลีย ผู้ฟันธงว่าสุขภาพของเด็กพร้อม!

 

                                       ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลียจากเมืองอะดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย เดินทางมาประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อร่วมทำงานกับหน่วยซีลของไทย และผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ ที่จังหวัดเชียงราย และกลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญนำมาสู่ปฏิบัติการกู้ภัยสุดท้าทาย ที่คนทั้งโลกเอาใจช่วยเมื่อวานนี้ เพราะเป็นคนที่ดำน้ำเข้าไปประเมินสุขภาพของเหล่าหมูป่าในถ้ำ และเลือกว่าควรให้ใครออกมาก่อนชุดแรก ซึ่งมีรายงานจากสื่อออสเตรเลียว่า ดร.แฮร์ริส ตัดสินใจเลือกคนที่อ่อนแอสุดออกมาก่อน 

 

                                       ปัจจุบัน ดร.แฮร์ริส ทำงานให้กับ  MedSTAR  หน่วยแพทย์กู้ชีพเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศยานของ SA Ambulance ในฐานะที่ปรึกษา และมีประสบการณ์ดำน้ำยาวนานกว่า 30 ปี รวมถึงการดำน้ำในถ้ำ

                                       ก่อนมาร่วมภารกิจกู้ภัย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมองว่าเป็นปฏิบัติการสุดหินที่สุดครั้งหนึ่งท่ามกลางข้อจำกัดรอบด้าน  ข้อมูลจากเวบไซต์จัดนิทรรศการและการประชุมด้านการดำน้ำขั้นสูง OzTek ระบุว่า  หมอแฮร์ริสเคยเข้าไปสำรวจถ้ำในจีน เกาะคริสต์มาส ประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ทั้งมีความสนใจเรื่องความปลอดภัยและสอบสวนอุบัติเหตุในการดำน้ำ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับถ้ำ และการดำน้ำเชิงเทคนิค 

 


 
                                       หมอแฮร์ริส ยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการกู้ชีพในถ้ำและแอ่งน้ำในออสเตรเลีย เคยร่วมไปกับทีม AusAID ที่ประเทศหมู่เกาะวานูอาตู ให้บริการดูแลผู้ป่วยหนัก และวางยาสลบ 

คุณหมอออสซี่ผู้ประเมินขั้นสุดท้ายก่อนเริ่มกู้ภัยสะท้านโลก

( diveoztek) 

 

                                       สื่อออสเตรเลีย ระบุว่า การเดินทางมาที่เชียงราย เป็นการร้องขอพิเศษจากนักดำน้ำชาวอังกฤษที่พบทีมหมูป่าคนแรกในวันที่ 10 ของการติดอยู่ในถ้ำ เพราะพวกเขาต่างก็รู้จักคุ้นเคยกันดีในชุมชนนักดำน้ำในถ้ำที่มีไม่มากนัก 

 

   

                                   นอกจากนี้ คุณหมอแฮร์ริส ยังเป็นนักสำรวจและถ่ายรูปใต้น้ำในถ้ำมากมายทั้งในประเทศและต่างแดน มีความสุขกับการถ่ายรูปและวิดีโอสถานที่ที่ไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อนมาเผยแพร่  มีภาพและบทความนับไม่ถ้วนตีพิมพ์ในหนังสือด้านการดำน้ำ นิตยสาร หนังสือ จดหมายข่าว และสื่อโฆษณา ความชื่นชอบถ่ายทำวิดีโอ ทำให้เข้าไปมีส่วนร่วมในงานสารคดี และภาพยนตร์สารคดี ให้กับ เนชันแนล จีโอกราฟฟิก 

                                       เดวิด สไตรก์ ผู้จัดงานดำน้ำที่รู้จักกับดร.แฮร์ริสนานกว่า 10 ปี กล่าวว่า นอกจากประสบการณ์ส่วนตัวในการสำรวจถ้ำ ความเป็นวิสัญญีแพทย์ และแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน เขายังเป็นคนที่มีสามารถในการประเมินสถานการณ์ใดก็ตามอย่างสุขุม ก่อนตัดสินใจอย่างเหมาะสม 

                                     ทีมผู้เชี่ยวชาญจากออสเตรเลีย 8 คนเดินทางมาช่วยเหลือทีมหมูป่า ประกอบด้วยคุณหมอแฮร์ริสกับเพื่อนนักดำน้ำ และนักประดาน้ำจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย 6 คน 

                                     พีท วูล์ฟ อำนวยการแห่งชาติสมาคมนักดำน้ำในถ้ำแห่งออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานว่า สภาพที่นักดำน้ำในถ้ำและทีมกู้ภัยเผชิญในไทยนั้น เรียกได้ว่าสุดขั้ว วิสัยทัศน์เป็นศูนย์ น้ำไหลแรง และข้อจำกัดอีกหลายอย่าง "พวกเราไม่หวังอะไรนอกจากผลลัพท์ดีที่สุดเพื่อเด็กที่ติดอยู่ ครอบครัวของพวกเขา และทีมนานาชาติที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการกู้ภัย"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่