
(คลิป)คาบูลนองเลือดซ้ำ-บึ้มฆ่าตัวตายคร่าสื่อ-ชาวบ้าน 25 ศพ
เมืองหลวงอัฟกานิสถานเจอระเบิดโจมตีอีกครั้ง คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ 25 ศพ รวมถึงสื่อ 5 ราย
โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถาน แจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายในจำนวนนี้รวมถึง นายชาห์ มาไร หัวหน้าช่างภาพสำนักข่าวเอเอฟพี และสื่อสำนักอื่นอีก 5 คน
หลังเกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดสองครั้งซ้อนในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 27 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่เกรงว่ายอดเหยื่ออาจสูงขึ้นอีก เพราะบางคนมีอาการสาหัส
#KabulAttack: At least 21 people have died in two explosions & 27 people injured. The first blast took place at around at 8am in Shashdarak, Kabul City. The second explosion came as an attacker, disguised as a cameraman, detonated explosives at the site of the initial explosion. pic.twitter.com/ULa6gTbCOf
— Diva Patang (@DivaPatang) April 30, 2018
แหล่งข่าวด้านความมั่นคง ยืนยันว่า ระเบิดทั้งสองครั้ง เป็นระเบิดแบบฆ่าตัวตาย
การโจมตีครั้งแรกเกิดขึ้นเวลาประมาณ 8.00 น. ในย่านชาชดารัก ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานทูตสหรัฐ สำนักงานใหญ่สำนักข่าวกรองและหน่วยงานราชการอีกหฃายแห่ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บ 5 คน ทำให้สื่อหลายสำนักรุดไปยังที่เกิดเหตุ จากนั้น มือระเบิดอีกรายทำทีเป็นช่างภาพ เข้าไปกดระเบิดซ้ำกลางฝูงชนในที่เกิดเหตุระเบิดครั้งแรก ไล่หลังราว 20 นาที
ตำรวจยืนยันว่ามีผู้สื่อข่าวเสียชีวิตด้วย แต่ไม่แน่ใจเรื่องจำนวน ขณะที่เอเอฟพี ยืนยันว่า นอกจากหัวหน้าช่างภาพของสำนักข่าวแล้ว ยังมีผู้สื่อข่าวอีก 2 คน จาก 1TV และ 1 คนจากสถานี Tolo ซึ่งเป็นทีวีช่องใหญ่สุดของอัฟกานิสถาน
ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบในเหตุนองเลือดล่าสุดในอัฟากนิสถาน หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เพิ่งเกิดเหตุระเบิดคร่าชีวิตเหยื่อถึง 57 ราย ที่ศูนย์ลงทะเบียนเลือกตั้งกลางกรุง
ตาลีบันอ้างว่าการโจมตีเป็นส่วนหนึ่งของการตอบโต้ยุทธศาสตร์ใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์ ในอัฟกานิสถาน ที่ไฟเขียวให้กองกำลังสหรัฐไล่ล่าจัดการกับฝ่ายต่อต้าน
สำหรับมาไร หัวหน้าช่างภาพเอเอฟพี เคยประกอบอาชีพขับรถในปี 2539 ปีที่ตาลีบันบุกยึดกรุงคาบูล และเริ่มถ่ายภาพ และทำข่าวมาเรื่อยๆ รวมถึงเหตุการณ์สมัยสหรัฐส่งทหารบุกอัฟกานิสถานในปี 2544
เริ่มเป็นช่างภาพอิสระ ในปี 2555 ก่อนเลื่อนตำแหน่งขึ้นเรื่อยๆจนเป็นหัวหน้าช่างภาพในคาบูล เขาจากไปโดยทิ้งลูก 6 คนไว้เบื้องหลังรวมถึงลูกสาวที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน



