ซีเรียยิงสกัดมิสไซล์โจมตีฐานทัพอากาศในเมืองฮอมส์ 

ต่างประเทศ  :  17 เม.ย. 2561

ระบบต่อต้านอากาศยานซีเรียยิงสกัดขีปนาวุธ เหนือเมืองฮอมส์ พุ่งเป้าฐานทัพอากาศ 

 

               สำนักข่าวทางการซีเรีย รายงานโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีเมื่อคืนวันอังคาร และไม่ชัดว่าเป็นการยิงโจมตีจากฝ่ายใด แต่เผยแพร่ภาพขีปนาวุธขณะถูกยิงกลางอากาศ 

    
                    ด้าน ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย ที่เกาะติดสงครามกลางเมืองซีเรียระบุว่า เสียงระเบิดดังสนั่นใกล้กับฐานทัพอากาศ “อัล เชย์รัต” ในจังหวัดฮอมส์ และที่ย่าน กาลามูน ( Qalamoun ) ใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศอีก 2 แห่ง แต่ขีปนาวุธไม่โดนฐานทัพอากาศ 
                    ฐานทัพอากาศเชย์รัต เคยตกเป็นเป้าถล่มด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์กของสหรัฐเมื่อเมษายนปีที่แล้ว ตามคำสั่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อตอบโต้การโจมตีพื้นที่กบฎยึดครอง”ข่าน เชคฮุน” ในจังหวัดอิดหลิบ มีผู้เสียชีวิตร่วม 70 คน  และต้องสงสัยใช้อาวุธเคมี และกระทรวงกลาโหมอ้างข่าวกรองในเวลานั้นว่า ฐานทัพแห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานโจมตีอาวุธเคมี 
                    แต่ครั้งนี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันว่าสหรัฐไม่มีกิจกรรมทางทหารใดๆในพื้นที่นั้น ณ เวลานั้น และยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมจะให้ 
                    ด้าน สำนักข่าวที่เป็นกระบอกเสียงของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ที่อิหร่านหนุนหลัง รายงานว่าระบบป้องกันทางอากาศของซีเรีย สกัดขีปนาวุธ 3 ลูกที่พุ่งเป้าสนามบินกองทัพอากาศ ดูมาอีร์ ( Dumair ) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงดามัสกัส 

                    แต่สื่อทางการซีเรียไม่ได้เอ่ยถึงการโจมตีที่ดูมาอีร์ สนามบินกองทัพอากาศที่กลุ่มต่อต้านระบุว่าใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางทหารยึดคืนเขตโกตาจากฝ่ายกบฏ 
                   
                   

 

       

 

                   ด้าน โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า เราไม่แสดงความเห็นต่อรายงานนี้ 
                    อิสราเอลเคยโจมตีเป้าหมายในซีเรียหลายครั้งนับแต่มีสงครามกลางเมือง เพื่อสกัดกั้นอิทธิพลอิหร่าน 
                    การโจมตีฐานทัพอากาศ T4 ในเมืองฮอมส์ ก่อนหน้านี้ในเดือนเดียวกันที่ทำให้นักรบอิหร่านเสียชีวิต 4 คนนั้น ซีเรียและรัสเซียโทษอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง แต่อิสราเอลไม่ยืนยันหรือปฏิเสธ 
                    การยิงสกัดขีปนาวุธไม่ทราบฝ่ายล่าสุดมีขึ้นหลังจากสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส โจมตีเป้าหมาย 3 แห่งในซีเรียเมื่อเช้ามืดวันเสาร์ เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธเคมี ชานเมืองหลวง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน แต่ซีเรียปฏิเสธและรัสเซียระบุว่าเป็นการจัดฉาก 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่