พบ "หนอนพยาธิวัว" ในดวงตาคนครั้งแรก

พบ "หนอนพยาธิวัว" .ในดวงตาคน อาจเป็นคนแรกในโลกที่ติดพยาธิในวัวชนิดนี้จากแมลงวัน

 

          วารสารการแพทย์เขตร้อนและสุขอนามัยฉบับล่าสุดระบุว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม 2559 น.ส. แอ็บบี เบ็กลีย์ ซึ่งมีอายุ 26 ปีในขณะนั้น เข้ารับการผ่าตัดนำพยาธิออกจากตาข้างซ้าย และแพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคเธลาเซีย กูโลซา หรือพยาธิในดวงตา

          ปกติพยาธิชนิดนี้ ซึ่งถือเป็นปรสิตชนิดหนึ่ง จะพบในวัวในพื้นที่ทางเหนือของสหรัฐ และทางใต้ของแคนาดา แต่ไม่เคยพบในมนุษย์มาก่อน พยาธิมักอาศัยในตาของวัว และแมลงวันที่ตอมปศุสัตว์เป็นพาหะของโรค โดยมันมักดูดกินน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาของวัว

 

พบ "หนอนพยาธิวัว" ในดวงตาคนครั้งแรก
ภาพ : CDC 

 

          น.ส.เบ็กลีย์ อาจเป็นคนแรกในโลกที่ติดพยาธิในวัวชนิดนี้จากแมลงวัน โดยอาจได้รับเชื้อระหว่างไปขี่ม้าและตกปลาที่เมืองโกลด์ บีช ในรัฐออริกอน ซึ่งเป็นย่านฟาร์มปศุสัตว์ โดยเธอมีอาการระคายเคืองตาประมาณ 1 สัปดาห์ และเมื่อสำรวจดวงตาด้วยตัวเอง ก็พบสิ่งที่มีลักษณะเป็นฝอยติดอยู่ จึงใช้นิ้วดึงออกมา และตกใจมากเมื่อพบว่ามันเป็นพยาธิโปร่งใสตัวยาวเกือบครึ่งนิ้ว และมันตายในอีก 5 วินาทีต่อมา หลังจากนั้นเธอดึงพยาธิออกมาได้อีก 4 ตัว เธอลองค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตก่อนว่าเคยมีใครเจอผู้บุกรุกแบบเดียวกับเธอหรือไม่ ปรากฏว่าไม่เคยมีข้อมูล จึงรีบไปพบจักษุแพทย์ ซึ่งดึงพยาธิออกมาอีก 3 ตัว ส่งไปยังศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี)

          แพทย์ไม่ได้ให้ยารับประทาน เพราะพยาธิจะตายและไม่สามารถนำออกจากดวงตาได้ จึงใช้วิธีดึงพยาธิออกมาทีละตัว และภายใน 20 วันนับจากวันที่เริ่มมีอาการคันตา อาการทั้งหมดก็หายสนิทหลังดึงพยาธิออกมาได้รวมทั้งหมด 14 ตัว 

          รายงานระบุว่าในกรณีรุนแรง หนอนพยาธิชนิดนี้อาจทำให้กระจกตาเป็นแผลและอาจทำให้ตาบอดได้ กรณีของเบคลีย์ ไม่พบอาการข้างเคียงอื่นในระยะยาว แต่เธอหวังว่าประสบการณ์ของตัวเองอาจช่วยเหลือผู้อื่นได้ในอนาคต