" ทรัมป์ " ทุ่มงบกลาโหมเกือบ 7 แสนล้านดอลลาร์

" ทรัมป์ " จัดสรรงบปี2562 ตัดลดงบโครงการสวัสดิการสังคมและอื่น ๆ แต่เพิ่มงบกระทรวงกลาโหมเป็นเกือบ 7 แสนล้านดอลลาร์

 

          แผนงบประมาณมูลค่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ถูกยื่นต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (12 ก.พ.2561) ซึ่งคาดว่าจะเป็นงบประมาณขาดดุลถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ และเสนอตัดงบประมาณจำนวนมากด้านสวัสดิการสังคม เช่น เมดิแคร์ และงบด้านความช่วยเหลือต่างประเทศ และการทูตระหว่างประเทศ

           ขณะที่กระทรวงกลาโหมของบประมาณสูงถึง 6.86 แสนล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจาก6.12 แสนล้านดอลลาร์ของปี 2561 และเป็นหนึ่งในแผนงบประมาณครั้งใหญ่ที่สุดของกระทรวงกลาโหม ประธานาธิบดีทรัมป์สนับสนุนการเพิ่มงบการทหารเพื่อหวังให้กองทัพสหรัฐแข็งแกร่งที่สุดกว่าที่เคย โดยจะเพิ่มอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังทหาร

          เจ้าหน้าที่กองทัพ เปิดเผยว่า งบที่เพิ่มขึ้นจะใช้สำหรับรับมือกับภัยคุกคามจากรัสเซียและจีนในการแข่งขันการเป็นมหาอำนาจ ไม่ใช่การก่อการร้าย

          เจ้าหน้าที่ระบุว่า จีนและรัสเซีย ต้องการกำหนดทิศทางของโลกด้วยค่านิยมเผด็จการของตัวเอง แทนที่ความเสรีและการเปิดกว้างที่ทำให้โลกมั่นคงและรุ่งเรืองนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง และหากไม่เตรียมพร้อมรับมือ ความได้เปรียบทางทหารของสหรัฐจะเสื่อมถอยลง ทำให้จีนและรัสเซียสามารถบั่นทอนความสามารถของสหรัฐที่จะยับยั้งการรุกรานและการขู่เข็ญในภูมิภาคสำคัญทางยุทธศาสตร์

         ตามข้อเสนอของกระทรวงกลาโหมจะเพิ่มกำลังทหารอีก 25,900 นาย และจะเพิ่มอีก 56,600 นายภายในปี 2566 และเพิ่มการลงทุนด้านเครื่องบิน เรือ และระบบป้องกันขีปนาวุธ

-----//------