วุฒิสภาสหรัฐเตรียมผ่านร่างกม.ปฏิรูปภาษีสหรัฐ

วุฒิสภาสหรัฐเตรียมผ่านร่างกม.ปฏิรูปภาษีสหรัฐ  หลัง"จอห์น แมคเคน"ประกาศสนับสนุน 


    
          นายจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน ประกาศสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในการลงมติในวุฒิสภาเมื่อวานนี้ ส่งผลให้ร่างกฎหมายดังกล่าวมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา 

          ก่อนหน้านี้ นายแมคเคน อยู่ในกลุ่มวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันเพียงไม่กี่คนที่ยังไม่ได้ออกมายืนยันการสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษี 

          นายแมคเคน กล่าวว่า หลังจากได้พิจารณาอย่างระมัดระวัง ก็ตัดสินใจที่จะให้การสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภา และเชื่อว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ ถึงแม้ยังมีความไม่สมบูรณ์ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของชาวอเมริกัน กระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยบรรเทาภาระภาษีสำหรับครอบครัวชนชั้นกลาง 

          ปัจจุบัน พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยมีจำนวนวุฒิสมาชิกทั้งหมด 52 เสียงจากทั้งหมด 100 เสียง ซึ่งหมายความว่า พรรครีพับลิกันไม่สามารถปล่อยให้สมาชิกพรรคเสียงหายไปมากกว่า 2 เสียง ถ้าหากวุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครต และผู้สมัครอิสระต่างลงคะแนนคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว 

          ในกรณีที่ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีได้คะแนนเสียงเห็นชอบ 50 เสียงจากพรรครีพับลิกัน ขณะที่วุฒิสมาชิกอีก 50 เสียงลงมติคัดค้าน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ก็จะลงคะแนนเสียงชี้ขาดในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภาอย่างฉิวเฉียด 
หากวุฒิสภาให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันนี้ สภาคองเกรสสหรัฐก็จะต้องรวมร่างกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรเป็นร่างเดียวกัน ก่อนที่จะส่งต่อไปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามเป็นกฎหมายต่อไป


เปิดอ่าน