จากชุมชมซอมซ่อ สู่หมู่บ้านสีรุ้ง

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลถ่ายรูปหมู่บ้านแปลงโฉมใหม่ด้วยการทาสีฉูดฉาดบาดตา


 

                    หมู่บ้านคัมปุง เปลังกี หรือชื่อปัจจุบัน โวโนซารี ในเมืองเซมารัง บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้อยู่อาศัย 232 ครัวเรือน ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำสายหนึ่ง อดีตเคยเป็นชุมชนธรรมดาๆที่อาจเรียกได้ว่าชุมชนแออัดของผู้มีรายได้น้อย สภาพไม่น่ามองนักและสกปรก แต่ชาวบ้านรวมตัวกันเรียกร้องให้ปรับโฉมครั้งใหญ่ และได้รับเงินสนับสนุนจากทางการท้องถิ่นกับบริษัทเอกชนหลายแห่งเพื่อดำเนินโครงการนี้

 

 จากชุมชมซอมซ่อ สู่หมู่บ้านสีรุ้ง

( ภาพ AFP ) 
 

                  ผลจากการปรับโฉมหนึ่งเดือนใช้งบประมาณราว 2 แสนดอลลาร์ บ้านเรือนได้รับการทาสีใหม่เป็นสีสันสดใส แต่ละหลังจะใช้สีต่างกันไม่ต่ำกว่า 3 สี แม้แต่ที่ทำการนายกเทศมนตรีก็หลากสีด้วย แม่น้ำที่เคยเป็นมลพิษก็สะอาดขึ้น 

 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Kingkin Setyo Utami (@kingkin.kin) เมื่อ


                    หลังจากนายกเทศมนตรีเดินทางไปเปิดตัวหมู่บ้านรูปโฉมใหม่เมื่อกลางเดือนเมษายน ในเวลาไม่นานชุมชนแห่งนี้ก็กลายเป็นแลนมาร์คท้องถิ่นที่รู้จักในชื่อ "หมู่บ้านสีรุ้ง" นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เช่น เกาหลี ใต้หวัน และฮังการี หลั่งไหลมายังหมู่บ้านเพียงเพื่อจะถ่ายรูป ก่อนนำไปแชร์ในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก ยิ่งแพร่หลายออกไปเท่าไหร่ คนอีกมากมายก็อยากจะมีรูปกับฉากหลังหลากสีบาดตาและเดินทางกันไปเยือนอย่างไม่ขาดสาย 

 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Desa Wisata Bejalen (@desa_wisata_bejalen) เมื่อ

 


                    อาคารหลายหลังยังได้รับการตกแต่งด้วยงานศิลป์แบบสามมิติ เช่น ภาพปีกนางฟ้ากับวาฬขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

 จากชุมชมซอมซ่อ สู่หมู่บ้านสีรุ้ง

( ภาพ AFP ) 


                    มายา ซูซานติ นักท่องเที่ยวอินโดนีเซียที่ไปถ่ายรูปที่หมู่บ้านกับเพื่อน กล่าวว่า เป็นความคิดสร้างสรรค์และพิเศษมาก จากที่เคยเป็นหมู่บ้านเรียบๆ ไม่มีอะไรเลย ตอนนี้มีจุดสวยๆ ให้ถ่ายรูปเต็มไปหมด


   

 จากชุมชมซอมซ่อ สู่หมู่บ้านสีรุ้ง

( ภาพ AFP ) 


                    ด้าน โยเซฟ ทรี ปราโวโค ผู้นำชุมชน กล่าวว่า ทุกตรอกซอกซอยของหมู่บ้านกลายเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ชาวบ้านเองได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นคนขายอาหารและของที่ระลึก

 

 จากชุมชมซอมซ่อ สู่หมู่บ้านสีรุ้ง

 


                    รูปโฉมใหม่ที่สวยงามขึ้นและการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยว ยังเป็นแรงกระตุ้นให้คนในชุมชนช่วยกันรักษาความสะอาดอยู่เสมออีกด้วย

 


เปิดอ่าน