นักวิจัย 4 สถาบันพบแนวปะการัง'ทนโลกร้อน'

ต่างประเทศ  :  19 พ.ค. 2560

นักวิจัยนานาชาติพบแนวปะการังในอ่าวของจอร์แดน ทนอุณหภูมิน้ำทะเลสูงจากภาวะโลกร้อน

 


               
               ผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิจัยจาก 4 สถาบันชั้นนำอย่างสหพันธ์สวิสด้านเทคโนโลยี หรืออีพีเอฟแอลและมหาวิทยาลัยโลซานน์ในสวิตเซอร์แลนด์ มหาวิทยาลัยบาร์อิลันในอิสราเอล และมหาวิทยาลัยนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลในนิวซีแลนด์ ระบุว่า จากการวิเคราะห์ตัวอย่างแนวปะการังที่เก็บได้จากอ่าวอากาบาไว้ในถังน้ำที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศในพื้นที่เป็นเวลา 6 สัปดาห์พบว่า ตัวอย่างแนวปะการังดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป
               นายโธมัส ครูเกอร์ นักวิจัยจากอีพีเอฟแอลกล่าวว่า ค่าส่วนใหญ่ที่นักวิจัยวิเคราะห์ เช่น กระบวนการเผาผลาญพลังงานหรือการสร้างโครงสร้างปะการังต่างปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวปะการังนี้สามารถอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงขึ้นได้เหมือนทะเลทั่วโลกในปัจจุบัน และอาจปรับตัวรับสถานการณ์โลกร้อนในมหาสมุทรในอนาคตได้ด้วย
               ทีมนักวิจัยนานาชาติระบุว่า การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การฟื้นแนวปะการังใกล้ตายในมหาสมุทรแห่งอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเกรท แบร์ริเออร์รีฟนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียที่บรรดานักวิจัยพบว่าเผชิญกับภาวะฟอกขาวจนเหลือแนวปะการังที่มีชีวิตอยู่ไม่ถึง 10% แล้ว


เปิดอ่าน