ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศวิสัยทัศน์ชวนสร้างโลกสวย

เฟซบุุ๊ค, ซัค, เคอร์, เบิร์ก, ประกาศ, วิสัยทัศน์, ชวน, สร้าง, โลก, สวย, ซัคเคอร์เบิร์ก

มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก โพสต์จดหมายยาว 5,500 คำในเฟซบุ๊คประกาศภารกิจปลุกกระแสโลกาภิวัฒน์กลับมาอีกครั้งในช่วงที่กำลังมีกระแสต่อต้าน

 

            ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเฟซบุ๊ค โพสในเฟซบุ๊คของเขาสะท้อนถึงปัญหาท้าทายที่โลกเผชิญในขณะนี้ทั้งเรื่องก่อการร้าย ความไม่เสมอภาค วิกฤตผู้อพยพ โลกร้อน และกระแสต่อต้านโลกาภิวัฒน์ เป็นต้น พร้อมกับประกาศวิสัยทัศน์ที่จะให้เฟซบุ๊คมีบทบาทนอกเหนือจากการเชื่อมโยงโลก โดยจะมีส่วนพัฒนาโครงสร้างทางสังคม ที่จะทำให้คนมีอำนาจในการสร้างประชาคมโลกอย่างที่พวกเขาต้องการ 

            นายใหญ่แห่งสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของโลก ระบุด้วยว่า เฟซบุ๊คจะมีส่วนช่วยใน 5 เรื่อง คือ สร้างประชาคมที่เกื้อกูลกัน สร้างประชาคมที่ปลอดภัย สร้างประชาคมที่ได้รับข้อมูลข่าวสาร สร้างประชาคมที่คนทำหน้าที่พลเมือง และสร้างประชาคมที่คนทุกกลุ่มได้มีส่วนร่วม

            และในจดหมายของเขายังเขียนเรื่องการเผยแพร่ข่าวสารในเฟซบุ๊ค ซึ่งรวมถึงข่าวลวง และข่าวที่พาดหัวด้วยถ้อยคำรุนแรงกระตุ้นอารมณ์ โดยบอกว่า หากยังปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น เราจะขาดความเข้าใจร่วมกัน และต่อให้กำจัดข้อมูลผิดๆออกไปหมด คนก็ยังมุ่งสนใจข้อเท็จจริงคนละชุดตามแต่ความเห็นที่เลือกข้างของแต่ละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่เขารู้สึกกังวลอย่างมากกับการกระตุ้นอารมณ์ในสื่อ

            นอกจากนี้ เฟซบุ๊คจะปรับเปลี่ยนจากการมุ่งลบข้อมูลผิดๆ มาเป็นการเพิ่มข้อมูลและมุมมองใหม่ให้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มข้อมูลที่เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เป็นข้อมูลผิดๆ 


เปิดอ่าน