อินโดนีเซียรวบคนงานสวนปาล์มฆ่า-หั่น-กินลิงอุรังอุตัง

อุรังอุตัง, อินโดนีเซีย, รวบ, คนงาน, สวน, ปาล์ม, ฆ่า, หั่น, กิน, ลิงอุรังอุตัง

สลด ลิงอุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียวพลัดหลงเข้าไปในสวนปาล์ม ถูกคนงานฆ่าชำแหละกิน

 

            17 ก.พ. ตำรวจอินโดนีเซียซึ่งเริ่มสอบสวนหลังสื่อรายงานเรื่องการพบซากลิงอุรังอุตัง ถูกฆ่าชำแหละอย่างน่าเวทนา ที่เขตคาเปาส์ ฮูลู บนเกาะบอร์เนียว จับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน และระบุชื่ออีก 7 คนเป็นพยาน ทั้งหมดเป็นคนงานสวนปาล์ม

 

อินโดนีเซียรวบคนงานสวนปาล์มฆ่า-หั่น-กินลิงอุรังอุตัง

(news.detik.com)

 

            การจับกุมมีขึ้นหลังจากตำรวจเข้าตรวจค้น พบกระดูกลิงอุรังอุตังและเนื้อตากแห้งอยู่ในตู้กับข้าวในที่พักคนงาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของป่าทึบ

            ผู้ต้องสงสัย 3 คนถูกกล่าวหาว่ายิง ใช้มีดฟันและชำแหละเนื้อเป็นชิ้นๆ นำไปปรุงกินเป็นอาหารเมื่อวันที่ 27 มกราคม หากถูกตัดสินมีความผิดละเมิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์ อาจถูกตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี

 

อินโดนีเซียรวบคนงานสวนปาล์มฆ่า-หั่น-กินลิงอุรังอุตัง

(news.detik.com)

 

            ศูนย์คุ้มครองอุรังอุตัง ประณามการฆ่าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างวิกฤติ และเรียกร้องตำรวจดำเนินคดีกับบริษัทเจ้าของสวนปาล์มด้วย เนื่องจากบริษัทตั้งกฎว่า คนงานจะถูกลงโทษหากมีความเสียหายเกิดขึ้นในสวน เท่ากับพวกเขามองว่าอุรังอุตังที่หลงเข้าไปในอาณาเขตโดยไม่สังเกต และอาจสร้างความเสียหาย เป็นสัตว์รำคาญและทำร้าย นอกจากนี้ ทางการยังไม่ควรอนุญาตให้บริษัททำสวนปาล์มในแหล่งอาศัยของอุรังอุตังตั้งแต่แรก

            การขยายตัวอย่างรวดเร็วของสวนปาล์มบนเกาะบอร์เนียวนอกจากทำลายแหล่งอาศัยตามธรรมชาติของลิงอุรังอุตังแล้ว ยังถูกชาวบ้านทำร้ายอีกต่อหนึ่ง เพราะมองว่าเป็นสัตว์รำคาญ ขณะอีกด้านถูกพรานเถื่อนล่าเพื่อขายเป็นสัตว์เลี้ยง

            กองทุนสัตว์ป่าโลกระบุว่า แหล่งอาศัยของลิงอุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียว ลดลง 50% ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ขณะประชากรลดลงกว่า 50 % ในช่วงเวลาเดียวกัน


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>