เจอหลักฐานใหม่!! ศาลออกหมายจับทายาทซัมซุง

ทายาทรุ่นสาม ถูกจับกุมอย่างเป็นทางการ คดีสินบนเอื้อประโยชน์ธุรกิจ

           

            17 ก.พ.อี แจ-ยอง ทายาทรุ่นสามของซัมซุงวัย 48 ปีถูกจับกุมตามหมายจับแล้ววันนี้ หลังถูกควบคุมตัวไปฟังการพิจารณาของศาลแขวงในกรุงโซลเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะอนุมัติหมายจับตามคำขอของฝ่ายอัยการเป็นครั้งที่สองหรือไม่ หลังจากคำขอครั้งแรกเมื่อเดือนก่อนถูกปฏิเสธพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

            เจ้าหน้าที่ศาลออกแถลงการณ์วันนี้ระบุว่า มีความจำเป็นและเหตุผลต้องจับกุมในครั้งนี้เนื่องจากมีการเพิ่มหลักฐานใหม่และข้อหาใหม่ 

            ขณะที่ตำรวจมีเวลา 20 วันในการควบคุมตัวนายลีขณะรอการยื่นฟ้องตั้งหาอย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านี้ อีถูกอัยการ กล่าวหาว่า จ่ายสินบน ยักยอกทรัพย์ เบิกความเท็จ ปกปิดการกระทำผิดทางอาญาและกระทำธุรกรรมอย่างไม่ถูกต้องเกี่ยวกับสินทรัพย์ในต่างประเทศ โดยระบุว่าเขาจ่ายสินบนเกือบ 40 ล้านดอลลาร์ให้มูลนิธิของนาง ชเว ชุน-ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ เพื่อให้ทางการอนุมัติการควบกิจการของบริษัท 2 แห่งในเครือ แต่เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 

            ซัมซุง กรุ๊ป ออกแถลงการณ์วันนี้ยืนยันว่าจะพยายามถึงที่สุดเพื่อให้ความจริงถูกเปิดเผยในการพิจารณาคดีของศาล 

            ขณะที่หุ้นซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ดิ่งลง 1.3% ช่วงการซื้อขายภาคเช้าเนื่องจากนักลงทุนหวั่นวิตก ขณะเดียวกันบรรดาผู้บริหารบริษัทกัวลว่าการจับกุมนายลีทำให้เกิดสูญญากาศและอาจกระทบต่อการตัดสินใจสำคัญทางธุรกิจ เพราะอี แจ-ยองเป็นเหมือนผู้บริหารตัวจริงของซัมซุง กรุ๊ป เนื่องจาก อี คุน-ฮี บิดาล้มป่วยด้วยโรคหัวใจตั้งแต่ปี 2557

           คดีของซัมซุงยังอาจส่งผลถึงประธานาธิบดีปัก เนื่องจากการจ่ายสินบนของซัมซุงเป็นหนึ่งในข้อหาสำคัญที่ทำให้รัฐสภามีมติถอดถอนเธอพ้นตำแหน่ง และศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณาว่าจะเห็นชอบกับมติถอดถอดหรือไม่ 


เปิดอ่าน