ทหารอินเดียอัดคลิปฟ้องทนกินอาหารห่วย สงสัยบิ๊กทุจริต 

ต่างประเทศ  :  12 ม.ค. 2560

โลกโซเชียลแดนภารตแชร์สนั่นคลิปทหารอินเดีย ฟ้องอาหารห่วย โภชนาการไม่พอปฏิบัติหน้าที่ 10 ชม. เชื่อเพราะทุจริตในกองทัพ 

 

            ทหารอินเดียที่แนะนำตัวเองว่าชื่อ เทจ์ บาฮาดูร์ ยาดาฟ สังกัดกองร้อยที่ 29 กองกำลังความมั่นคงชายแดน (บีเอสเอฟ) เผยคลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊คของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ( 9 ม.ค.) แฉว่าทหารที่ประจำอยู่ที่เส้นควบคุม (แอลโอซี) แบ่งแยกดินแดนอินเดีย-ปากีสถาน ในแคว้นรัฐชัมมูและกัศมีร์ ได้รับอาหารคุณภาพต่ำมาก จนมีหลายครั้งต้องนอนโดยที่ท้องยังหิวอยู่ 

 

 

            ในคลิปหนึ่ง เขาอ้างว่า พวกเขาได้กินแค่พารัตทา (แผ่นแป้งปิ้ง ) ไหม้ๆ กับชา เป็นอาหารเช้า กลางวัน กินแกงถั่วที่ใส่แค่เกลือกับขมิ้น ไม่มีผักดองหรือผักอื่นๆเลย นี่คือคุณภาพอาหารที่พวกเขาได้รับ และด้วยโภชนาการเท่านี้ จะให้ทหารยืนปฏิบัติหน้าที่ 10 ชม.ต่อวันได้อย่างไร  ขณะย้ำว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รัฐบาล แต่เป็นผลจากการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพ ที่อาจนำอาหารไปขาย 

 

 

            คลิปเหล่านี้ถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง และมียอดเข้าดูกว่า 9 ล้าน ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ด้วยความโกรธแค้นแทนทหารที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ลำบาก รัฐมนตรีมหาดไทยอินเดีย ขอให้บีเอสเอฟสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินมาตรการเหมาะสมอย่างเร่งด่วน แต่ขณะการสอบสวนเริ่มขึ้น ทหารคนเดียวกันออกมาเผยอีกว่า เขาถูกย้ายเข้ากองบัญชาการใหญ่แล้ว โดยถูกให้ทำหน้าที่เป็นช่างประปา ทั้งอ้างว่าผู้บัญชาการพยายามขอให้เขาลบวิดีโอออก แต่เขาไม่กลัวว่าจะตกงานแค่เพราะเผยแพร่ความจริง ทั้งอ้างว่ายังมีอีกหลายเรื่องรอการเปิดเผยหากการสอบสวนเดินหน้า   


เปิดอ่าน