ตะพาบหับอินเดียกว่า6,000 รอดถูกส่งขายไทย-เพื่อนบ้าน

ต่างประเทศ  :  12 ม.ค. 2560

ตำรวจอินเดียยึดสัตว์ป่าลักลอบขนค้าครั้งใหญ่สุด ตะพาบกว่า 6,000 ตัว เตรียมถูกส่งมาขายในจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทย

 

            สำนักข่าวเอเอฟพี อ้างการเปิดเผยของอาร์วินด์ ชาตูร์เวดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจของรัฐอุตตรประเทศ ว่าตำรวจยึดตะพาบหับจำนวนทั้งสิ้น 6,430 ตัวในกระสอบป่าน 140 ใบ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา( 10 ม.ค.) ถือเป็นการยึดสัตว์ป่าครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอินเดีย ทั้งในด้านจำนวนและปริมาณ ซึ่งหนักถึง 4.4 ตัน ขณะนี้ ตำรวจจับกุมตัวการใหญ่ได้แล้ว และน่าจะจับกุมเพิ่มอีก

            ตำรวจกล่าวว่า ผู้ลักลอบขนตะพาบหับขึ้นรถบรรทุกเตรียมเดินทางไปยังเมืองโกลกาตา จากนั้นมีแผนส่งไปยังจีน ฮ่องกง พม่า ไทย สิงคโปร์ มาเลเซียและบังกลาเทศ

            ตะพาบอินเดียไม่ใช่สัตว์หายาก แต่เป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า เนื้อของสัตว์ชนิดนี้เชื่อกันว่าเป็นยาชูกำลัง ส่วนกระดูกนำไปบดเป็นผงทำยาแผนโบราณและซุป

            รัชนา ทิสารี จากพันธมิตรความอยู่รอดของเต่า (ทีเอสเอ) ซึ่งมีฐานในสหรัฐ ระบุว่า คนที่ลอบขนค้าอาจทำเงินจากการขายตะพาบได้ตัวละ 1,000 รูปี (ประมาณ 520 บาท ) แต่หากเป็นตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อย ซึ่งเชื่อกันว่าเนื้อรสชาติดี จะขายได้มากถึง 8,000 รูปี (ราว 4,100 บาท ) การจับกุมสะท้อนว่าการบังคับใช้กฎหมายปรับปรุงดีขึ้น แต่จำนวนสัตว์คุ้มครองที่ยึดได้ สะท้อนว่าตะพาบหับอาจป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในไม่ช้า

           รัฐอุตตรประเทศ เป็นแหล่งอาศัยของเต่าและตะพาบอินเดียใกล้สูญพันธุ์ 14 ชนิดจาก 24 ชนิด และมีรายงานว่าถูกลักลอบขนค้าปีละไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นตัว


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>