"เราทำได้แล้ว" โอบามาอำลาประธานาธิบดี 

สุนทรพจน์อำลา, โอบามา, ามาอำลาประธานาธิบดี, เรา, ทำได้, แล้ว, โอบ, ามาอำลาประธานาธิบดี , เราทำได้แล้ว

โอบามา กล่าวสุนทรพจน์ทั้งน้ำตาต่อชาวอเมริกันเป็นครั้งสุดท้าย ย้ำสโลแกน เราสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ พร้อมยืนยันว่าเราทำได้แล้ว

 

            บารัก โอบามา ประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของสหรัฐในวัย 55 ปีกล่าวสุนทรพจน์ในฐานะประธานาธิบดีเป็นครั้งสุดท้ายที่บ้านเกิดในนครชิคาโก เมื่อค่ำวันอังคาร ( 10 ม.ค.) ตามเวลาสหรัฐ ก่อนจะพ้นตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค.นี้ โดยกล่าวย้ำเตือนสโลแกนหาเสียงเลือกตั้งเมื่อ 8 ปีก่อนว่า เราสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ หรือ yes, we can  พร้อมกับยืนยันว่า ณ วันนี้ เราทำได้แล้ว yes, we didพร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมปกป้องประชาธิปไตย

            ทุกวันตลอดระยะเวลา 8 ปีนี้ เขาได้เรียนรู้จากชาวอเมริกันทุกคน ซึ่งทุกคนทำให้เขาเป็นประธานาธิบดีที่ดีขึ้นและเป็นคนที่ดีขึ้น  ก่อนสรุปถึงผลงานความสำเร็จ ทั้งเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมรถยนต์ การสร้างงาน การรื้อฟื้นความสัมพันธ์การทูตกับคิวบา การยุติโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน การอนุญาตเกย์แต่งงาน และการสร้างระบบประกันสุขภาพโอบามาแคร์ ซึ่งเขาบอกว่า แม้เป้าหมายเหล่านี้อยู่สูง แต่ทุกคนทำให้เกิดขึ้นทุกคน คือ ความเปลี่ยนแปลง ทำให้อเมริกาดีขึ้นและแข็งแกร่งขึ้นกว่าที่เป็น

 

"เราทำได้แล้ว" โอบามาอำลาประธานาธิบดี 

 

            ถ้อยแถลงของโอบามามีขึ้นในขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในอีกเพียงกว่าหนึ่งสัปดาห์ ท่ามกลางความวิตกของหลายฝ่ายว่าเขาจะล้มเลิกนโยบายบางอย่างของโอบามาและเปลี่ยนทิศทางของประเทศต่างไปจากเดิม

            นอกจากนี้ โอบามาได้เตือนให้ตระหนักถึงภัยคุกคามต่อ ประชาธิปไตย ความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจ และความแตกแยกทางเชื้อชาติ และบอกด้วยว่า คู่แข่งอย่าง รัสเซียหรือจีน ไม่อาจมีอิทธิพลทั่วโลกเทียบเท่าสหรัฐฯ เว้นแต้ว่าเราล้มเลิกจุดยืนที่เรายึดถือ และเปลี่ยนตัวเองไปเป็นประเทศใหญ่ที่รังแกชาติเพื่อนบ้านที่เล็กกว่า

           ในขณะที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง โอบามายังคงมีคะแนนนิยมค่อนข้างสูงราว 55% จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยควินนิพิแอค และถือว่ายังคงมีอิทธิพลทางการเมืองพอสมควร และผู้ตอบคำถามราว 51% มองว่า ทรัมป์ทำผลงานได้แย่มากในฐานะว่าที่ประธานาธิบดี 

 

"เราทำได้แล้ว" โอบามาอำลาประธานาธิบดี 

           ถ้อยแถลงของโอบามามีขึ้นที่ศูนย์การประชุมแมคคอร์มิค เพลซ และคาดว่ามีประชาชนกว่า 20,000 คนเข้าร่วมฟัง แม้บัตรเข้างานจะแจกฟรี แต่มีการขายออนไลน์ราคาสูงถึงกว่า 1,000 ดอลลาร์เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการกล่าวสุนทรพจน์  โอบามาถึงกับร้องไห้ตอนที่กล่าวถึงครอบครัวโดยขอบคุณมิเชล ที่เป็นทั้งภรรยา แม่ของลูกและเพื่อนที่ดีที่สุด และเขายังกล่าวขอบคุณรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้วยความซาบซึ้งใจว่าเป็นเหมือนพี่ชายของเขา
 


เปิดอ่าน