ตร.ฟิลิปปินส์ฉาวจับนักธุรกิจเกาหลีใต้เรียกค่าไถ่

ฟิลิปปินส์รวบตำรวจที่รับผิดชอบด้านการปราบปรามยาเสพติด แต่กลับจับตัวนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้เรียกค่าไถ่ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ

 

            10 ม.ค. ดิโอนาร์โด คาร์ลอส โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งควบคุมตัวตำรวจคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาลักพาตัวนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ ซึ่งก่อนหน้านี้ผบ.ตร.ปินส์เปิดเผยว่าตำรวจนายนี้เป็นตำรวจชั้นยศระดับล่างที่ได้รับมอบหมายหน้าที่ในหน่วยพิเศษปราบปรามแก๊งค้ายาเสพติดในเมืองแองเจเลส และได้ขอให้กระทรวงยุติธรรม แจ้งข้อหาอาญาอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด 

            เหตุการการลักพาตัวนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 เมื่อภรรยาของนักธุรกิจรายนี้เข้าแจ้งความว่าสามีตนเองหายไปจากบ้านในเมืองแองเจเลส ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ โดยเธอได้รับการติดต่อจากผู้ที่ลักพาตัวสามีของตน และขู่กรรโชกทรัพย์เพื่อแลกกับอิสรภาพของสามี พอจ่ายเงินค่าไถ่แล้ว 5 ล้านเปโซ (ประมาณ 3.5 ล้านบาท) คนร้ายกลับเรียกร้องเงินค่าไถ่ตัวเพิ่มเติมอีก 4.5 ล้านเปโซ  

           ตำรวจฟิลิปปินส์มีประวัติด้านการคอรัปชั่นมาอย่างยาวนาน และเวลานี้ มีเสียงวิจารณ์ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กำลังให้ท้ายตำรวจนอกแถว ด้วยการให้คำมั่นหลายครั้งว่า จะปกป้องเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดและสังหารผู้คนที่มีส่วนกับการค้ายาเสพติด ไม่ให้ถูกดำเนินคดี

            บทบรรณาธิการในฟิลิปปินส์ เดลี่ อินไควเรอร์ฉบับวันอังคาร (10 ม.ค.) วิพากษ์ว่า ดูเหมือนตำรวจเลยเถิดด้วยการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ โดยใช้สงครามยาเสพติดบังหน้า  แต่ผบ.ตร.ฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า จะไม่ปกป้องผู้กระทำความผิดในกรณีลักพาตัว ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเขาเป็นผู้รับผิดชอบต่อการทำความผิดในกรณีนี้ ก็ไม่สมควรที่จะได้อยู่ในวงการตำรวจอีกแม้แต่วันเดียว
 


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>