อนิจจาปะการัง เสี่ยงถูกฟอกขาวทุกปีในอนาคต

ผลศึกษาล่าสุดชี้ว่า จากคำว่า ปรากฏการณ์ฟอกขาว จะกลายเป็นเหตุการณ์ฟอกขาวประจำปี ใน 26 ปีข้างหน้า!!


          หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่อยู่ในความห่วงใยของคนรักทะเลท่ามกลางภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก คือปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ที่สาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของน้ำทะเล ทำให้ปะการังสูญเสียสาหร่ายขนาดเล็กที่อาศัยในเนื้อเยื่อและอยู่แบบเกื้อกูล สาหร่ายที่มีหน้าที่สังเคราะห์แสงเพื่อสร้างอาหาร เร่งกระบวนการสร้างหินปูน รวมถึงการสร้างสีสันให้แก่ตัวปะการัง ส่วนปะการังก็ให้ที่อยู่แก่สาหร่าย มีข่าวร้ายจากผลศึกษาใหม่ที่พบว่า จากที่เคยเป็นปราฏการณ์ จะกลายเป็น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประจำปี 


          โครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติแถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หากโลกล้มเหลวในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเช่นนี้ต่อไป การฟอกขาวอย่างรุนแรงจะเกิดเป็นประจำทุกปีกับปะการัง 99% ทั่วโลกภายในสิ้นศตวรรษ
โดยแนวปะการังในไต้หวัน และที่หมู่เกาะเติรกส์และเคซคอส อาณานิคมโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรในทะเลแคริบเบียน จะเป็นจุดแรกๆของโลกที่เผชิญกับภาวะฟอกขาวประจำปี ส่วนปะการังที่อื่นๆ อย่างเช่น นอกชายฝั่งบาห์เรน ชิลี และหมู่เกาะเฟรนช์โปลินีเซีย จะได้รับผลกระทบในอีกไม่กี่ทศวรรษถัดไป

 

 

อนิจจาปะการัง เสี่ยงถูกฟอกขาวทุกปีในอนาคต


     

            โดยเฉลี่ย ปะการังของโลกจะเริ่มเผชิญกับการฟอกขาวประจำปีในปี ค.ศ. 2043 หรือใน 26 ปีข้างหน้า และต่อให้โลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ตามเป้าที่หลายฝ่ายเชื่อว่ายากจะบรรลุ ก็อาจหมายถึงการต่อเวลาให้กับปะการังเพิ่มอีก 11 ปีเท่านั้นก่อนที่จะเริ่มเผชิญภาวะฟอกขาวประจำปี

            ผลวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาสถานการณ์ปะการังฟอกขาวทั่วโลกของโครงการด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ ตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ ไซแอนทิฟิค รีพอร์ตส์ เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งลงรายละเอียดว่า ปะการังที่ไหนและเมื่อไหร่จะเผชิญกับการฟอกขาวประจำปี

 

อนิจจาปะการัง เสี่ยงถูกฟอกขาวทุกปีในอนาคต

 

            นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การฟื้นตัวจากฟอกขาวแต่ละครั้งจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี หากการฟอกขาวเกิดเป็นประจำทุกปีจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลต่อระบบนิเวศปะการัง ศักยภาพด้านการจัดหาอาหารและบริการแก่มนุษย์เรา อาทิ ประมง และปกป้องชายฝั่ง จะลดลงอย่างฮวบฮาบเลยทีเดียว 


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>