มีอยู่จริง!! บัญชีดำศิลปินเกาหลีคิดต่างรัฐบาล 

รัฐมนตรีวัฒนธรรมเกาหลียอมรับ มีจริงบัญชีดำศิลปินที่วิพากษ์-เสียดสีรัฐบาลผู้นำหญิงปักกึนเฮ  ขอโทษทำสังคมผิดหวังแต่ปัดเกี่ยวข้อง 

 

            10 ม.ค. โช ยุน ซุน รัฐมนตรีวัฒนธรรมเกาหลีใต้ กล่าวยอมรับระหว่างตอบข้อซักถามของคณะกรรมการสอบสวนของสภาว่า มีการจัดทำรายนามเหล่าศิลปินดารานักร้องและในแวดวงวรรณกรรมกว่า 9,000 คน จำนวนมากเป็นศิลปินที่เคยแสดงความเห็นสนับสนุนฝ่ายค้าน  พูดวิจารณ์ หรือเสียดสีรัฐบาลประธานาธิบดีหญิงปักกึนเฮ หรือเผด็จการทหารในอดีต ในจำนวนนี้รวมถึง ปัก ชาน วุค ผู้กำกับหนังชื่อดัง ที่เคยได้รับรางวัลเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2537 จากเรื่อง Old Boy และฮัน คัง เจ้าของรางวัลทรงเกียรติด้านวรรณกรรม "แมน บุคเกอร์ อินเตอร์เนชันแนล" ปี 2559 


          สื่อในเกาหลีใต้เปิดโปงบัญชีดำศิลปินที่รัฐบาลจะจำกัดการสนับสนุน เมื่อปลายปีที่แล้ว  จุดกระแสโกรธแค้นในหมู่ศิลปิน และส.ส.ฝ่ายค้าน โดยจำนวนมากระบุว่า คล้ายกับเกาหลีใต้สมัยมีรัฐบาลเผด็จการยุคคริสต์ทศวรรษ 1960-1980 ที่ข่าว งานศิลปะ และบันเทิง ต้องผ่านการเซ็นเซอร์อย่างเข้มงวดก่อน 

           โช ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในกรณีอื้อฉาวนี้ แต่เธอปฏิเสธว่า ไม่ใช่คนรวบรวมรายชื่อ และยังอธิบายอะไรไม่ได้เพราะการสอบสวนยังดำเนินอยู่ แต่ในฐานะรัฐมนตรีที่เคยรับผิดชอบงานวัฒนธรรม เธอรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่สร้างความผิดหวังและสับสนแก่สังคม  และขอโทษที่สร้างความเจ็บปวดกับศิลปินที่อยู่ในบัญชีดำ

        คณะกรรมการสอบสวนของสภาเกาหลีใต้ กำลังสอบสวนการใช้อำนาจในทางที่ผิดของประธานาธิบดีปักกึนเฮ ปล่อยให้ นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท เข้ามาก้าวก่ายกิจการบ้านเมืองและใช้สายสัมพันธ์กระทำการทุจริต  โดยเปิดไต่สวนในวันนี้เป็นนัดที่ 7 เพื่อสอบถามพยานที่ต้องสงสัยให้การเท็จในการไต่สวนนัดก่อน กับผู้ที่ผิดนัดเข้าชี้แจง
 

            รัฐมนตรีวัฒนธรรมเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในพยานไม่กี่คนที่ไปให้การ และยอมรับครั้งแรกถึงการมีอยู่จริงของบัญชีดำศิลปิน  หลังจากถูกส.ส.ซักฟอกอย่างเคร่งเครียด เธอกล่าวด้วยว่า จะเปิดเผยความจริงทั้งหมดกับอัยการพิเศษที่สอบสวนข้อกล่าวหานี้อยู่ 


   .       ทีมอัยการพิเศษเพิ่งยืนยันเมื่อวานนี้ว่า บัญชีศิลปินดังกล่าวมีรายชื่อศิลปินและสถาบันต่างๆประมาณ 1 หมื่นรายชื่อ โดย โช และ คิม คี ชุน อดีตหัวหน้าคณะที่ปรึกษาประธานาธิบดี มีส่วนในการจัดทำ และทั้งสองอาจถูกแจ้งข้อหาอาญาหลังทีมสอบพบหลักฐานเอาผิดได้  

          


เปิดอ่าน