หนีไม่รอด!! ลูกสาวเพื่อนปธน.เกาหลีใต้ถูกรวบที่เดนมาร์ก

ตำรวจเดนมาร์กจับกุมลูกสาวของเพื่อนสนิทประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ทางอัยการกำลังต้องการตัวไปสอบปากคำในคดีทุจริตของแม่

 

            2 ม.ค.2560 ตำรวจและอัยการเกาหลีใต้ ยืนยันว่า ชอง ยู-รา อดีตนักกีฬาขี่ม้าเอเชียนเกมส์ วัย 20 ปี บุตรสาวของนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิทประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ถูกตำรวจเดนมาร์กจับกุมตัวในเมือง ออลบอร์ก ในข้อหาลักลอบอาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย  อัยการเตรียมประสานเดนมาร์กส่งตัวหญิงสาวกลับประเทศ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ใน 1-2 สัปดาห์

            การจับกุม มีขึ้นหลังทางการเกาหลีใต้แจ้งขอให้ตำรวจสากลออกหมายแดง ตามจับกุมชอง ยู-รา ที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในเยอรมนีหรือเดนมาร์ก กับลูกชายวัยทารก 1 คน อัยการต้องการตัวเธอเพื่อสอบปากคำว่าเธอมีส่วนได้รับผลประโยชน์จากการกระทำเข้าข่ายผิดกฎหมายของมารดาด้วยหรือไม่ 

 

หนีไม่รอด!! ลูกสาวเพื่อนปธน.เกาหลีใต้ถูกรวบที่เดนมาร์ก

 

            นางชเว ถูกกล่าวหาว่าก้าวก่ายกิจการของรัฐ และใช้สายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีบังคับให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่บริจาคเงินรวมเกือบ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้ามูลนิธิ 2 แห่งที่เธอตั้งขึ้นและนำเงินบางส่วนไปใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งต่อมาลุกลามบานปลายเป็นวิกฤติการเมือง มาถึงขั้นสภาเกาหลีใต้ผ่านมติถอดถอนประธานาธิบดี  
            นอกจากนี้ นางชเวถูกกล่าวหาว่าใช้อภิสิทธิทำให้ลูกสาวได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยหญิงอีฮวา ที่มีชื่อเสียง และได้เกรดดี ทั้งที่ไม่ได้เข้าเรียนและส่งงานตามกำหนด ทำให้อาจารย์ต้องปลอมแปลงผลคะแนนสอบ และบริษัทซัมซุง โดนหางเลขไปด้วยหลังถูกกล่าวหาให้การสนับสนุนทางการเงินในการซื้อม้าแข่ง และการฝึกอบรมมขี่ม้าของชอง ยูรา  แลกกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ  

            ขณะที่ประธานาธิบดีปัก แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาพัวพันการทุจริตคอร์รัปชั่นในคดีของนางชเว นับเป็นการตอบคำถามสื่อครั้งแรกหลังจากรัฐสภามีมติถอดถอนเธอพ้นตำแหน่งเมื่อเดือนธ.ค.ทำให้เธอต้องถูกพักราชการ  เธอยังกล่าวหาว่าสื่อรายงานข่าวของเธออย่างบิดเบือน ผิดพลาดและน่าสงสัย 


เปิดอ่าน