'ซูเปอร์มูน'ใหญ่กว่าปกติ14%

ปรากฏการณ์ 'ซูเปอร์มูน' หรือพระจันทร์เต็มดวง ในช่วงที่โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในหลายพื้นที่เมื่อคืน (23 มิ.ย.) ครั้งต่อไป 10 ส.ค. 57

 

                          24 มิ.ย. 56  ปรากฏการณ์ซูเปอร์มูน หรือพระจันทร์เต็มดวง ที่ดวงจันทร์เข้ามาใกล้โลก และทำให้ท้องฟ้าทั่วโลกสว่างไสวที่สุด คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เนื่องจากดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่าง 357,000 กิโลเมตร และเป็นวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงพอดีเมื่อคืนที่ผ่านมา (23 มิ.ย.)

                          ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน สามารถมองเห็นดวงจันทร์ได้อย่างชัดเจนเมื่อวันอาทิตย์ ขณะโคจรรอบโลก // นักดาราศาสตร์ได้เปรียบปรากฏการณ์นี้ว่า " ซูเปอร์มูน " เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าปกติถึง 14 เปอร์เซ็นต์ แต่จะไม่สามารถมองเห็นความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า

                          นักดาราศาสตร์ชี้ว่า นับเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ที่ได้ดูปรากฏการณ์นี้ และพบว่า ในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ ได้มีคลื่นสูง แต่ส่งผลประทบต่อโลกเพียงเล็กน้อย

                          สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ระบุว่า การที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลก และโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ทิศทางของแรงกระทำต่อโลกมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้น น้ำลง ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ดังนั้นการที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงในคืนที่มีวงโคจรมาใกล้โลก นับว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และสำหรับปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2557 ที่ระยะห่าง 356,896 กิโลเมตร

 

 

------------------------

(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AP)

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน