ตึกสูงที่สุดในโลก!สร้างได้ใน90วัน

เวิลด์วาไรตี้ : ตึกสูงที่สุดในโลก สร้างได้ใน 90 วัน

                    "ที่สุดในโลก" ของยุคเศรษฐกิจแบบทุนนิยมในวันนี้ ดูเหมือนจะกลายเป็นปรากฏการณ์ประจำประเทศจีนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนประชากรกว่า 1,300 ล้านคน, ห้างสรรพสินค้าใหญ่ติดอันดับท็อปเท็นของโลกถึง 2 แห่ง, การเป็นประเทศที่อัตราเติบโตของจีดีพีติดอันดับต้นๆ ของโลก รวมถึงล่าสุด กำลังจะกลายเป็นประเทศที่ตั้งของตึกสูงที่สุดในโลก ภายในไม่เกินไตรมาสแรกปี 2556

                    เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท บรอด ซัสเทนเนเบิล บิวดิ้ง คอร์ป บริษัทเจ้าของผลงานการก่อสร้างโรงแรมสูง 30 ชั้น ภายใน 360 ชั่วโมง ของจีน ได้ออกมาเปิดเผยแผนงานโครงการล่าสุดชื่อว่า สกาย ซิตี้ ในเมืองฉางชา ริมแม่น้ำเซียงเจียง ในมณฑลหูหนาน ซึ่งตั้งเป้าให้ชิงตำแหน่งอาคารสูงที่สุดโลกมาจากอาคารเบิร์จ คาลิฟา แชมป์ปัจจุบันที่นครดูไบ ด้วยความสูง 838 เมตร เป็นอาคาร 220 ชั้น ด้วยความเร็ว "ที่สุดในโลก" ด้วยระยะเวลา 90 วัน หรือเฉลี่ยวันละ 5 ชั้น โดยตึกสูงที่สุดในโลกแห่งใหม่นี้ จะเผยโฉมสู่สายตาคนทั่วโลก ภายในปลายเดือนมีนาคม 2556

                    (ว่าที่) ตึกสูงที่สุดในโลกแห่งใหม่นี้ ต้องใช้เหล็กกล้าในการก่อสร้างถึง 2.2 แสนตัน รองรับผู้เข้าอยู่อาศัยได้ถึง 31,400 คน โดยพื้นที่ 83% จะจัดสรรไว้สำหรับทำที่พักอาศัย นอกเหนือจากนั้นเป็นโรงเรียน สำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหาร มีลิฟต์ความเร็วสูงให้บริการ 104 ตัว

                    นวัตกรรมเร่งความเร็วการก่อสร้าง ที่บริษัทแห่งนี้นำมาใช้ ก็คือ เทคนิคการขึ้นโครงประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยใช้วัสดุที่มีการขึ้นโครงล่วงหน้า ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะประธานบริษัทก่อสร้างแห่งนี้บอกว่า โครงสร้างอาคารจะทนต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ถึง 9 ริกเตอร์ ทนความร้อนจากเพลิงไหม้ได้นานติดต่อกันถึง 3 ชั่วโมง

 

 

--------------------

(เวิลด์วาไรตี้ : ตึกสูงที่สุดในโลก สร้างได้ใน 90 วัน)

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน