จอแก้ว เรื่องย่อ หวานใจกับนายจอมหยิ่ง

บันเทิง > travel  :  5 มิ.ย. 2553

บทประพันธ์ โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
บทโทรทัศน์โดย  นริดา จิรัฏฐ์ / กฤษณ์ มงคลเกษม
กำกับการแสดงโดย ชานนท์ สมฤทธิ์
ดำเนินการผลิตโดย   บริษัท เมคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย   ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช
เริ่มวันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2553
ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3

รายชื่อนักแสดง

กฤษฎา พรเวโรจน์ รับบท ทศวิน
ภีรนีย์ คงไทย  จอมใจ
หลุยส์ สก็อตต์  ชัชวิน
ราศรี บาเลนซิเอก้า แก้วใส
เอกพงศ์ จงเกษกรณ์ อัศวิน
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง กุล
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล  เพลินจิต
ทูน หิรัญทรัพย์  บดี
รอน บรรจงสร้าง วิชา
สุคนธวา เกิดนิมิตร  อุไรริสา
พิศมัย วิไลศักดิ์  ยุบล
นาตาลี เดวิส  ลลิล
วิรากานต์ เสณีตันติกุล นิลรัตน์
พิชพงษ์ โสมกุล  ข้าวปุ้น
สมมาตร ไพรหิรัญ  ปกิต
อรสา พรหมประทาน สุมนา
สุปราณี เจริญผล  นงนุช 
ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ เชฟเต่า
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว ยุทธ
สินีนาฏ โพธิเวส  ยายน้อม


นักแสดงรับเชิญ
ดิลก  ทองวัฒนา  ปกรณ์
ธิติมา  สังขพิทักษ์  ทิพย์วิภา
พิมพ์แข  กุญชร ณ อยุธยา อาจารย์พิกุล
ดวงใจ  หทัยกาญจน์ อาจารย์ดวงสมร
สรวงสุดา  ลาวัลย์ประเสริฐ เพ็ญ
ดีใจ  ดีดีดี  สะอาด
ภรผกา  เสียงสมบุญ ลลิตา  
จอย  ชวนชื่น   ป้าเขียด


 จอมใจ กุล และ แก้วใส ดาวมหาวิทยาลัย แห่ง “คณะคหกรรม” ถูกส่งไปฝึกงานที่โรงแรม “สยามธารา” โรงแรมใหญ่ ระดับ 5 ดาว หนึ่งในอาณาจักรธุรกิจยักษ์ใหญ่ของบริษัท “อัครศิริกรุ๊ป” ที่มี ยุบล เป็นผู้ครอบครองในฐานะประธานบริษัท โดยมีหลานชายสองคน อัศวินและชัชวิน เป็นเหมือนขุนพลมาช่วยบริหารโรงแรม

 ชัชวินเห็นแก้วใสก็ถูกตาต้องใจตั้งแต่ครั้งแรก แต่ไม่รู้จะจีบเธออย่างไร ได้แต่คอยเย้าแหย่หยอดคำหวานไปเรื่อย แก้วใสไม่กล้าตอบโต้เพราะเจียมตัวที่ยากจน แต่อีกใจหนึ่งก็ดีใจที่ได้ใกล้ชิดกับชายในฝัน

 จอมใจได้พบ ทศ พ่อครัวหนุ่ม ท่าทางเคร่งขรึมแกมเศร้า จอมใจพบกับทศในสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก ทำให้ทั้งคู่มีอคติต่อกัน ด้วยความบังเอิญสุดๆ เมื่อจอมใจมาฝึกงานที่ โรงแรม “สยามธารา” จอมใจต้องมาเป็นนักศึกษาฝึกหัดในความควบคุมของ ทศ ทำให้ทั้งคู่เกิดมีเรื่องที่ต้องทะเลาะกันอยู่บ่อยๆ

 ทศวิน ให้สามสาวฝึกงานอย่างเข้มงวด แก้วใสทำงานหนักได้สบายเพราะลำบากมาแต่เด็ก กุลนั้นอาจจะมีบ่นบ้าง ส่วนจอมใจนั้นมีปัญหาตลอด เพราะถูกเลี้ยงมาอย่างคุณหนู ทศวินแก้เผ็ดจอมใจ ด้วยการให้ทั้งสามสาวปอกหัวหอมกองโตเป็นการเริ่มต้นการฝึกงาน

 หลังจากนั้นสามสาวแยกกันฝึกงานในแต่ละแผนกที่ตนถนัด จอมใจได้อยู่แผนกห้องครัวทำอาหาร กุลอยู่แผนกดอกไม้และตกแต่ง ส่วนแก้วใสทำด้านขนมหวาน ทศนึกปรามาสในใจว่าจอมใจไปไม่ไหวแน่ แต่เธอกลับแสดงฝีมือในการทำอาหารได้อย่างดีเลิศ ทำเอาทศวินถึงกับทึ่งในฝีมือปลายจวักของจอมใจ
 
 ยุบล ในฐานะที่เป็นประธานกรรมการ “สยามธารา” ประกาศวางมือจากการเป็นผู้บริหารและต้องการหาตัวแทนในการบริหารโรงแรม สยามธารา ใหม่ จึงเปิดตัวทศวินกับผู้ถือหุ้น ในฐานะผู้สืบทอดโรงแรม โดยให้ชัชวินกับทศวิน ผลัดกันบริหารงานโรงแรมสยามธาราเพื่อดูความสามารถและประสิทธิภาพในการบริหาร โดยอัศวินหลานชายอีกคนของยุบลขอถอนตัวกับโปรเจกท์นี้ เพราะต้องการแค่บริหารศูนย์ประชุมที่เขารักเพียงอย่างเดียว เพลินจิตและวิชาต่างช่วยกันดันชัชวิน เพื่อให้ได้ตำแหน่งผู้บริหารคนต่อไป

 จอมใจนำอาหารไทยมาปรุงแต่งในแนวสมัยใหม่ จนเป็นที่ชื่นชอบให้แก่ลูกค้าของโรงแรม รวมทั้ง ยุบล อัศวิน และ สุมนา แม้แต่คนช่างติอย่างเพลินจิต ก็ยังอดติดใจฝีมือเธอไม่ได้ ในวันงานเลี้ยงของโรงแรมสยามธารา บดี และ นงนุช ได้การ์ดเชิญเป็นแขก VIP และอยากจะมาชิมฝีมือการทำอาหารของจอมใจลูกสาวคนสวยด้วย ทำให้ทั้งคู่ได้พบกัน เพลินจิตเคยหลงรักบดีมาก่อน แต่บดีกลับไปรักและแต่งงานกับนงนุช ทำให้เพลินจิตเอาความแค้นในอดีตมาลงที่จอมใจ จ้องเล่นงานสารพัด ดีแต่ ทศวิน คอยช่วยไว้

 ลลิลมาจากครอบครัวร่ำรวยและไฮโซไม่แพ้จอมใจ เธอเคยคิดว่าตัวเองแสนจะเด่น และเป็นสาวที่น่าสนใจที่สุดในมหาวิทยาลัย ลลิลหมั่นไส้ต้องการเอาชนะ นิลรัตน์เองก็อิจฉาแก้วใสที่จนเหมือนกัน แต่กลับสวยกว่า และเรียนเก่งกว่าเธอมากนัก ลลิลกับนิลรัตน์จึงเป็นอริกับสามสาวอย่างเปิดเผย เว้นแต่ข้าวปุ้นที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

 ความสัมพันธ์ของชัชวินและแก้วใส คืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เพลินจิตผู้เป็นแม่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะความที่ไม่อยากได้ลูกสะใภ้ที่มีฐานะทางบ้านยากจน เพลินจิตพยายามจะแยกทั้งชัชวินและแก้วใสออกจากกันโดยลงมือจับยายน้อมเป็นตัวประกัน และบังคับให้แก้วใสทำให้ทศกับจอมใจแยกออกจากกัน โดยมีแก้วใสแทรกกลางระหว่างทั้งคู่ มี อุไรริสา คู่หมั้นของอัศวินคอยร่วมมือกับเพลินจิตอีกทางหนึ่ง อุไรริสาเป็นถึงว่าที่คู่หมั้นอัศวินก็จริงอยู่ แต่ในใจลึกๆ แล้ว เธอถูกใจในตัวทศวินมากกว่า จึงวางแผนแกล้งให้ทุกคนเข้าใจผิดเรื่องอัศวินและจอมใจ เพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องหมั้นกับอัศวิน

 ทศวินเริ่มสืบเรื่องราวเงื่อนงำการตายของ ปกรณ์ จนทำให้เข้าใกล้เรื่องราวและต้นตอตัวการเข้าไปทุกที ทำให้เพลินจิตกับวิชาผู้อยู่เบื้องหลังการตายของปกรณ์เริ่มหวั่นใจกลัวความจริงจะถูกเปิดเผย วิชาบอกมีแผนสุดท้าย วิชาพูดอย่างเลือดเย็นว่าเคยจัดการกับพ่อยังไงก็จัดการกับลูกยังนั้น เรื่องก็จบ เพลินจิตกับวิชาสบตากัน

 เพลินจิตวางแผนพาปกิตไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอสั่งควบคุมอาหารของคนเป็นโรคไต แต่นั่นกลับเป็นช่องทางให้เพลินจิตค่อยๆ ฆ่าปกิต ได้อย่างง่ายดาย ทศวินบอกยุบลให้จอมใจมาคอยดูแลเรื่องโภชนาการ อาหารของปกิต เมื่อจอมใจเข้ามาดูแลก็ยิ่งทำให้เธอสงสัยในอาหารหลายๆ อย่าง ที่เพลินจิตสั่งให้แม่บ้านทำ

 ปกิตคือกุญแจดอกสำคัญที่จะแฉเรื่องราวทั้งหมด จนเพลินจิตสงสัยในอาการของปกิตที่ดีขึ้น และยิ่งเห็นข้อความที่ปกิตเขียนไว้ ตกอยู่ในห้องนอน ยิ่งทำให้เพลินจิตปล่อยทศวิน จอมใจ และ ปกิตไม่ได้อีกแล้ว เธอต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

 แก้วใสบอกให้ชัชวินเลิกยุ่งกับเธอเพราะคนที่เธอรักคือทศวิน ชัชวินเสียใจมากกับคำพูดของแก้วใสและมันยิ่งกลับทำให้เขาไม่เป็นอันทำงาน แก้วใสรู้สึกอัดอั้นจนต้องระบายให้ทศวินฟัง เรื่องยายเธอที่ถูกเพลินจิตจับตัวไปทำให้ทศวินรู้สาเหตุแก้วใสที่บอกเลิกชัชวิน

 เพลินจิตและวิชาลงมือจัดการกับปกิตโดยใส่ยาพิษลงในอาหารของปกิต เพลินจิตบังคับให้จอมใจป้อนปกิต จอมใจขัดขืน เพลินจิตกำลังจัดการจอมใจ ทศวินเข้ามาช่วยจนเกิดต่อสู้กับวิชา ทศวินพลาดโดนยิง ชัชวินกลับเข้ามาเห็นเหตุการณ์ ชัชวินเข้าไปช่วยจะยิงวิชา เพลินจิตห้ามไว้พร้อมร้องบอกว่าวิชาคือพ่อที่แท้จริงของชัชวิน ไม่ใช่ปกิต ชัชวินอึ้ง เพลินจิตจะยิงปกิต ชัชวินเข้ามาช่วยโดนกระสุนแทน เพลินจิตกับวิชาตกใจ จังหวะนั้นตำรวจเข้ามาพอดี ทั้งสองโดนตำรวจจับ ชัชวินเมื่อรู้ว่าตัวเองไม่ใช่คนในตระกูลอัครศิริ เขาจึงหนีไปอย่างเงียบๆ ข้างอัศวินตามสืบจนรู้ที่อยู่ของชัชวิน จึงไปตามตัวกลับมา

 ทั้งสามสาวเรียนจบตามความตั้งใจ ทศวิน ชัชวิน และอัศวินช่วยกันบริหารโรงแรมอย่างมีความสุขอีกครั้ง โดยมี จอมใจ แก้วใส กุล คอยอยู่เคียงข้างให้กำลังใจทำให้ได้อาหารรสชาติความรักที่ถูกปรุงแต่งมาอย่างถูกปาก ถูกใจเป็นที่สุด

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน