royal coronation
วันที่ 19 สิงหาคม 2562
บันเทิง

'จอห์น รัชตะ'  อ้างไม่ได้รับเงิน 'ช.เอ' 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 - 16:40 น.
ชเอณบางช้าง,จอห์นรัชตะ,บันเทิงคมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 5,270 ครั้ง

 "จอห์น รัชตะ"  ออกโรงแก้ข่าวรับผิดที่นำเพลงคนอื่นส่งให้ "ช.เอ ณ บางช้าง" จริง แต่แค่ส่งให้เลือก แจงไม่ได้รับเงินจากอีกฝ่าย อ้างในวงการเพลงก็ทำกันแบบนี้

 

    ทีมบันเทิง คมชัดลึก - จากกรณีดรามาสะเทือนวงการเพลง "ช. เอ ณ บางช้าง" แจ้งความ "จอห์น รัชตะ" 3 ข้อหา เสียรู้ถูกหลอกขายเพลงที่มีลิขสิทธิ์เพื่อเป็นเพลงประกอบละครทางช่อง 7 ทั้งที่ทำนองเพลงดังกล่าวเป็นลิขสิทธิ์เพลงนักร้องดัง "จั๊ก ชวิน" ที่ "หนึ่ง ณรงค์วิทย์" ว่าจ้างให้ผลิตเพื่อใช้ประกอบเพลงแรงเงา 2 ซ้ำละครทั้งสองเรื่องออนแอร์ในวันเดียวกัน 

 

    ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 16 พ.ค โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "จอห์น  รัชตะ" เพื่อฟังความจริงอีกมุม มาพร้อม ทนายสนธ์ธิพงษ์ มงคลสวัสดิ์  ,  แสบ และอาร์ม นักแต่งเพลงที่ทำงานร่วมกับจอห์น 

    สรุปเพลงนี้ทำนองคุณแต่งเอง?
    จอห์น : "ไม่ใช่ครับ ล้านเปอร์เซ็นต์"

    แล้วคุณเอามาจากไหน?
    จอห์น : "ผมเอามาจากคุณศราวุธ ซึ่งเป็นเพื่อนผม ทำงานร่วมกันมา คุณวุธส่งให้ผมมา 2 ปี  จะให้ผมร้องเพลงนี้ แล้วหลังจากนั้นติดต่ออะไรไม่ได้เลย จากนั้นผมก็เลยนำเพลงนี้ไปให้คุณช.เอ ช็อป" 

    ช็อปคือขาย?
    จอห์น : "ไม่ใช่ครับ ช็อปคือเอาไปเลือกก่อน ในวงการเพลงเขาจะรู้"
 
    หนึ่งในนั้นคือทำนองที่คุณจั๊กชวินเคยแต่ง?
    จอห์น : "ใช่ครับ คุณศราวุธส่งต่อให้ผม ผมก็นำซองแบงค์ มีทั้งเพลงผม และเพลงพี่เขาด้วย ส่งให้พี่ช.เอ หลังจากนั้นก็ห่างหายไป 2 ปี ช.เอบอกว่าเพลงนี้ผ่าน หลังจากนั้นเขาก็ไปบันทึกเสียงอะไร แต่ขั้นตอนสุดท้ายก่อนออกสู่สาธารณชน มันต้องเซ็นลิขสิทธิ์ ซึ่งเขาต้องมาแจ้งผม เพื่อให้ผมไปบอกเจ้าของลิขสิทธิ์มาเซ็น ซึ่งพี่เขาไม่ได้แจ้งผม"

 

 

 

 

 

    ทนาย : "โดยกระบวการกฎหมาย พรบ.ลิขสิทธิ์หลักๆ มีการบัญญัติไว้ว่าต้องทำหลักฐานเป็นหนังสือ ลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอนร่วมกัน 2 คน จึงจะเป็นหลักฐานได้ การที่ไม่ทำหลักฐานเป็นหนังสือ ผลลัพธ์คือโมฆะ ฉะนั้นทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องมีความระมัดระวัง ในวันหนึ่งผู้ซื้อก่อนไปส่งบริษัทต่างๆ ต้องมีที่มาที่ไป ต้องระวังว่าสินค้านี้ลิขิสทธิ์มายังไง"

    จะบอกว่าทางคุณจอห์นไม่มีการทำสัญญากับช.เอ ฉะนั้นสัญญาไม่ได้เกิดขึ้น ถ้าจะมีข้อพิพาท ต้องเป็นข้อพิพาท ระหว่าง ช. เอ และจั๊ก ชวิน ไม่ใช่มาผ่านทางนี้?
    จอห์น : "ใช่ครับ เพราะผมไม่ได้เซ็นเอกสาร"
    อาร์ม : "เขานำเสนอเท่านั้นเองว่ามีซองแบงค์ คือเพลงมีการถูกแต่งขึ้นมา ในงานที่จะใช้ของศิลปิน หรือละครอะไรต่างๆ บางเพลงอาจหลุดออกมา เราก็จับมาลงซองแบงค์เพื่อนำไปเสนอคนโน้นคนนี้ได้ ขั้นตอนต่อไป เมื่อมีคนถูกใจ  เขาก็ให้กลับมาว่าต้องทำอะไรต่อ ขั้นตอนที่คุณหนึ่งอธิบายว่าต้องมีขั้นตอน แต่งเนื้อ ทำนอง ไปอัดเสียงมาก่อนเป็นหนึ่งมาสเตอร์ ก่อนไปถึงใช้งาน ต้องมีการเฮ้ย ใครเป็นคนแต่ง ต้องทำสัญญาขึ้นมาสองฉบับสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย เอาที่พึงพอใจทั้งสองฝ่าย เช่นถ้าจะซื้อไปใช้ในหนึ่งงานระยะกี่ปี หรือจะซื้อขาด ในราคาเท่าไหร่ก็อีกเรื่อง"

 

    ไม่มีสัญญาในการเซ็นกัน ย้อนไปอีกมุม เพลงนี้คุณจั๊ก ชวินแต่ง ส่งต่อให้คุณศราวุธ คุณศราวุธส่งใหคุณเพื่อ?
    จอห์น : "เขาส่งให้ผมร้อง เพลงนี้จริงๆ เขาส่งให้ผมร้อง ผมก็ต้องการร้องเพลงนี้ แต่งเนื้อร้องและร้องไปแล้วซึ่งไม่ผ่าน วุธลงความเห็นว่าไม่โอเค"

    ทำไมใส่ไปในลิสต์ ส่งให้ช.เอ เลือก ทั้งที่ไม่ใช่ลิขสิทธิ์ของคุณ เป็นของจั๊ก  เจตนาคือ?
    จอห์น : "มันเป็นการซองแบงค์ หมายถึงเอาเพลงไปช็อป มีเพลงผม มีเพลงพี่แสบ พี่อาร์ม อยู่ในนั้น"

 

    ได้รับอนุญาตหรือยัง?
    จอห์น : "ส่วนใหญ่ในวงการก็ทำแบบนี้ สมมติพี่หนุ่มซื้อผม ผมถึงจะไปแจ้งเขา"

    แต่อันนี้คือเขาซื้อไปแล้วหรือเปล่า?
    จอห์น : "ผมไม่ได้รับเงินจากเพลงนี้แน่นอน"
    เขาบอกมีหลักฐานโอนเงิน?
    จอห์น : "ไม่มี ถ้ามีก็เอามาแสดงแล้วกัน ผมไม่เคยได้รับผลประโยชน์จากเพลงนี้"
    อยู่ดีๆ ช.เอ เอาไปทำเอง?
    
จอห์น : "ผมหาคนเขียนเนื้อ แต่ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนออนแอร์ต้องแจ้งผม เพื่อให้ผมไปบอกวุธว่าเพลงนี้ วุธจะได้ไปบอกคุณจั๊ก ความเสียหายก็จะน้อยมาก

    

 

 

 

 

 

    กรณีที่ไม่มีการเซ็นสัญญากับทางคุณช.เอ ระบบการทำงานก็เป็นอย่างนั้นอยู่แล้วหรือเปล่า?
    
จอห์น : "คือต้องเป็นแบบนั้น"
    สัญญาไม่จำเป็นต้องเซ็นก่อนก็ได้?
    
จอห์น : "จริงๆ ไม่ได้"
    อาร์ม : "ถ้าไม่ได้รับให้ใช้สิทธิ์ก่อนจะไม่ได้"

    

    อยู่ดีๆ ผมแต่งทำนองเพลงมาสักหนึ่งเพลงผมส่งตอให้พี่ทนาย พี่ส่งต่อให้คุณจอห์น คุณจอห์นเอาไปเสนอขายโดยไม่มาถาม เอาไปให้ช็อป ส่งได้ยังไง ในเมื่อไม่รู้จักกัน?
    
จอห์น : "คุณวุธส่งมาให้ผมร้องอยู่แล้ว แล้วเขาก็ให้ผมทำต่อ ฉะนั้นผมก็ไปทำต่อ  ก็อยู่ในซองแบงค์ของผม ผมก็ส่งต่อไป ไม่ได้ส่งให้พี่ช.เอ คนเดียว ส่งให้เพื่อนผมฟัง ใครชอบสนใจก็ว่ากันไปเหมือนเซลล์ขายรถครับพี่"
     เพลงต้องกลับไปสู่เขาหรือเปล่า? 
    
จอห์น : "ผมติดต่อเขาไม่ได้ ไม่เชื่อถามเขาดู"

    

 

 

 

 

    เปิดคลิปเสียงสัมภาษณ์คุณวุธ กรณีเพลงที่เป็นประเด็นกันอยู่ ในอดีตคุณจั๊กแต่งทำนอง?
    วุธ : "ถูกต้องครับ ผมได้เพลงนี้มา ตอนนั้นทำงานร่วมกับคุณจอห์น รัชตะให้คุณจอห์นร้องเพลงนี้ ตอนนั้นทำเป็นซิงเกิลให้บริษัทเล็กๆ บริษัทหนึ่งเองครับ"

    เพลงนี้เคยส่งใหทางคุณจอฆ์น เอาไปฝึกร้อง
    วุธ : เป็นตัวเดโม เป็นเสียงคุณจั๊กด้วยตอนั้น 
    ต้นเสียงคือคุณจั๊กร้องเหรอ
    วุธ : ใช่ครับ ผมก็ส่งตัวที่คุณจั๊กร้องไป 

    ส่งต่อให้จอห์น รัชตะ แล้วร้องผ่านไม่ผ่าน
    วุธ : ตอนนั้นไม่ได้บันทึกเสียงเพราะไม่มีเนื้อเพลง 
    ไม่มีเนื้อแล้วเขาไปร้องยังไง
    วุธ : ร้องเป็นฮัมๆ เฉยๆ ดีๆ ดาๆ ไม่มีเนื้อ แต่ไฟว์เพลงส่งให้เขาไป
    ที่หลุดมาไม่ได้มาจากทางพี่
    วุธ : ไม่ใช่ครับ ไม่ได้มาจากทางผม แต่ครั้งหนึ่งเคยส่งต่อให้ทางคุณจอห์น

 

 

 

    คุณช.เอ จะกล้าเอาเพลงที่ไม่ได้ซื้อไปทำเพลงแล้วเอาให้ค่ายละครใหญ่ ลงช่องใหญ่ช่องหนึ่ง คุณ ช. เอไม่ได้ทำเพลงเป็นครั้งแรก แต่ทำมาหลายร้อยเพลงแล้ว อยู่ดีๆ 1 เพลงเหมือนจะเอาไปโดยไม่มีการตกลงใดๆ ทั้งสิ้นเหรอ
    จอห์น : "อันนี้ผมเรียนตรงๆ ถ้ามีสัญญาหรือผมเซ็นว่าเป็นทำนองผม อยากให้เอาออกมาให้ประชาชนดู"
 
    อยู่ดีๆ เพลงที่คุณบอกว่าอยู่ในซองแบงค์คุณ เอาให้เขาช็อปเป็นสิบเพลง โดยเขาเลือกเพลงนี้ คุณรู้อยู่แล้วว่าเพลงนี้ไม่ใช่ของศราวุธ แล้วคุณบอกว่าคุณติดต่อศราวุธไม่ได้ คุณรู้ว่าเป็นของจั๊ก คุณไม่รู้จักจั๊ก แต่คุณไปพูดแบบนี้ กล่าวหาว่า ช. เอ เอาเพลงนี้ไปทำเอง ออกเองโดยไมเกี่ยวกับคุณนะ?
    จอห์น : "ไม่ใช่ครับ ทำผมรู้ แต่ขั้นตอนสุดท้ายผมไม่รู้ว่าเสร็จแล้ว จะออนแอร์แล้ว ผมไม่รู้ ถ้าเขาแจ้งผม ผมก็จะไปแจ้งเจ้าตัว  ผมเคยร้อง แต่ผมร้องไม่ผ่าน ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะออนแอร์ เสร็จจะออนแอร์แล้วผมไม่รู้ว่าใครมาร้องต่อผม"

    รู้มั้ยเขาเอามาทำเป็นเพลงละคร?
    จอห์น : "ทราบ"

 

 

 

 

 

 

 

 

    แล้วทำไมไม่ห้ามแต่แรก?
    จอห์น : "ตอนนั้นติดต่อวุธยังไม่ได้ ผมอาจจะเผลอเรอ ผิดตรงที่ยังไม่ไปแจ้งคุณวุธ ถ้าเสร็จแล้วจะไปแจ้งเขา แต่ผิดตรงที่ไม่ได้ไปแจ้งวุธ ไม่ได้ไปแจ้งจั๊ก ผิดตรงนี้ แต่ข้อสัญญาตรงนี้ไม่เกี่ยว ผมไม่ได้เซ็น"

    เรื่องข้อกฎหมายสัญญา ว่ากันไปตามข้อกฎหมาย แต่เรื่องจรรยาบรรณ น้ำจิตน้ำใจพี่น้องในวงการเพลง ไปละเมิดความรู้สึกเขาเหมือนกัน?
    จอห์น : "ใช่ เพราะผมไม่ได้ไปแจ้งเขาตรงนั้น ผมก็เผอเรอ คิดว่าเสร็จแล้วจะไปแจ้ง คิดว่าทำไปก่อน เสร็จแล้วจะไปแจ้งเขา"

 

    คุณใส่สิบเพลงให้เขาช็อป เขาจิ้มเพลงนี้มา คุณรู้ว่าเพลงนี้ไม่ใช่ของคุณ เป็นของ จั๊ก ชวิน  พอหลังจากนั้น ทางคุณ ช. เอ บอกว่าผ่านแล้ว คุณโอริเวอร์บอกว่าชอบ ช่องโอเค หลังจากนั้นเขาบอกให้คุณติดต่อคุณติ๊ก อริยะ?
    จอห์น : "ผมแนะนำเขาหมดเลย ผมโทรหาคุณติ๊กเอง ผมแนะนำให้เขารู้จักกันหมดเลย"

    คุณช.เอบอกว่าไม่สามาถจ่ายให้คุณอริยะได้ เพราะต้องจ่ายให้คนติดต่อคนเดียวคือคุณ?
    จอห์น : "แต่ผมไม่ได้รับเงิน"
    รู้มั้ยว่าเขามีการอัดเสียงอัดคุณเอาไว้?
    จอห์น : "อันนี้ผมไม่ทราบ  ผมผิดตรงที่ไปส่งแล้วไม่ได้ไปแจ้ง ผมยอมรับว่าผิดจรรยาบรรณ ผมเคารพพี่เหมือนเดิม"

 

    คุณจะเดินบนเส้นทางดนตรียังไงต่อไป วันนี้หนึ่ง ณรงค์วิทย์, จั๊ก ชวิน, คุณ ช. เอ คุณกำลังชนกับดาวแม่ เพื่อนในวงการดนตรีจะไม่มีนะ ?
    จอห์น : "ผมไม่ได้ชน สิ่งที่ผมผิด ผมก็ต้องขอโทษพี่ช.เอ สิ่งที่ผมทำไว้มันผิด แต่เรื่องข้อกฎหมายผมไม่รู้เรื่องจริงๆ เรื่องไม่ได้แจ้งผมผิด ผมต้องขอโทษจริงๆ"

 

    ติดต่อคุณช.เอหรือยัง?
    จอห์น : "ยังเลยครับ"
     ทำไมไม่โทรหาตั้งแต่แรก เขาบอกว่าเขาโทรหาคุณ ติดต่อคุณไม่ได้ ?
    จอห์น : "วันนั้นเขาติดต่อมา ที่พี่เขาบอกว่ารอจนถึงตีหนึ่ง เขาโทรติดต่อมา พี่เขาจะให้ผมไปลงบันทึกประจำวันว่าไปขายเพลงให้เขา ผมก็กลัว ตระหนก เลยไม่ได้ไป นี่คือความจริงทั้งหมด"

 

    ทนาย : "ไม่ใช่ประเด็นเกี่ยวกับการไม่ทำสัญญาประเด็นเดียว การกระทำของคุณจอห์น ถึงขั้นมีเจตนาที่อยู่ในใจหรือไม่ ผมหมายถึงว่าเจตนาที่จะปกปิดหรือแสวงหาประโยชน์ ตรงนี้เป็นสิ่งที่จะต้องค้นหาพอสมควร ซึ่งหลักฐานทางฝ่ายเราก็มีอยู่ระดับหนึ่ง อีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องเกี่ยวกับเงินที่ได้รับ สืบเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ไม่มีการขาย เขาบอกมีหลักฐานโอนเงินก็อีกเรื่องหนึ่ง"

 

    อยากบอกอะไร?
    จอห์น : "ผมขอโทษในสิ่งที่ไม่ได้บอกกล่าวพี่ช. เอไป ผมตกใจด้วยตอนนั้นมีเพลงมันชนกันว่ะ ตกใจนิดหนึ่ง ผมก็ต้องขอโทษ แต่เรื่องอื่นต้องให้พี่ทนายเขาจัดการเอาเอง"

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 5,270 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ