'ซาวด์มีแฮงฯ' ขอเป็นเพียง ค่ายเล็กที่พร้อมสร้างทุกแนวเพลง

บันเทิง > ดนตรี  :  4 ม.ค. 2560
ก้อง ห้วยไร่พึ่งเข็ม, บันเทิง, ลูกทุ่ง, ซาวด์, แฮง, เป็น, เพียง, ค่าย, เล็ก, ที่, พร้อม, สร้าง, ทุก, แนว, เพลง, ซาวด์มีแฮงฯ, ขอเป็นเพียง, คมชัดลึก, ปรีชาพล ศรีธาตุ, ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน

ปีที่ผ่านมานอกจากพิษเศรษฐกิจ บวกความเปลี่ยนแปลงสื่อใหม่ๆ อันเป็นช่องทางการรับชมรับฟังเพลงของผู้บริโภคเพลง ทำเอาหลายค่ายเพลงออกอาการหนาวสั่น

    ปีที่ผ่านมานอกจากพิษเศรษฐกิจ บวกความเปลี่ยนแปลงสื่อใหม่ๆ อันเป็นช่องทางการรับชมรับฟังเพลงของผู้บริโภคเพลง ทำเอาหลายค่ายเพลงออกอาการหนาวสั่นไปทั้งตึก ต้องปรับขบวนลดขนาดองค์กรกันแทบไม่ทัน 

'ซาวด์มีแฮงฯ' ขอเป็นเพียง ค่ายเล็กที่พร้อมสร้างทุกแนวเพลง
    ค่ายเพลง “ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด”  ต้นสังกัดของนักร้องหนุ่ม ก้อง ห้วยไร่  ที่แม้จะเป็นค่ายขนาดจิ๋วแต่ผลงานด้านเพลงไม่ว่าจะเป็น "ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” หรือล่าสุด “คู่คอง” มียอดระดับร้อยล้านวิวแซงหน้าชนะค่ายใหญ่แบบไม่เห็นฝุ่นในด้าน "โซเชียลมีเดีย” ซึ่งลงทุนน้อยกว่า  ส่วนรายได้ด้าน "โชว์บิซ” ก็ฮอตประสบความสำเร็จครบวงจร  ทำเอาค่ายเพลงใหญ่ต้องจับตามอง และเกิดลัทธิเอาอย่างทำเพลงแนวนี้ออกมามากมาย
    ทีมข่าวบันเทิง “คมชัดลึก” ประกบถาม  “ปรีชาพล ศรีธาตุ” เจ้าของค่ายซาวด์มีแฮง  เรคคอร์ด ถึงการทำงานในปีนี้ ที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมายให้กับวงการอีกครั้งหนึ่งหรือไม่

'ซาวด์มีแฮงฯ' ขอเป็นเพียง ค่ายเล็กที่พร้อมสร้างทุกแนวเพลง
    “แพลนงานปีนี้ของ ซาวด์มีแฮง  ซึ่งจะมีซิงเกิ้ลใหม่ของ ก้อง ห้วยไร่ ที่จะเห็นถึงพัฒนาการด้านดนตรีและเนื้อหาเพลงของก้องที่จะกว้างมากขึ้นในรูปแบบของวงก้อง ห้วยไร่  แต่เพลงใหม่  ชื่อเพลงยังไม่ได้เลยตอนนี้   ตั้งไว้หลายชื่อแต่ยังไม่ถูกใจผมกับก้อง  แต่มิวสิกวิดีโอทำเสร็จแล้ว  โดยยังเป็นนักแสดงจากเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” ซึ่งจะเป็นภาคต่อมาของเนื้อเรื่องใหม่ เรื่องเพลงคงจะดูสถานการณ์  ความเหมาะสมกันอีกทีเพราะยังมีเพลงละคร และ เปิดตัววงดนตรีสตริง แนวร็อกด้วย  ค่ายซาวด์มีแฮงเป็นบริษัทเพลงที่ไม่ได้ทำเฉพาะเพลงลูกทุ่ง แต่จะทำทุกแนวที่เราสบช่องโอกาส แล้วก็มีศิลปินหญิงน้องใหม่ของซาวด์มีแฮง  ซิงเกิ้ลใหม่ ของทัศพร ทองจันทร์”
    ผู้สื่อข่าวถามลึกลงไปถึงการจะทำเพลงแนวอื่น ซึ่งจะว่าไปแล้วแนวที่ขายได้ดีคือลูกทุ่งอีสานที่ทำอยู่ ทำไมถึงจะทำแนวอื่น ปรีชาพล อธิบายเพิ่มเติมว่า
    “ไม่ได้ทำเป็นแนวอื่นครับ แต่มาจากแนวคิดเดียวกันกับตอนทำเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” แต่พัฒนาการมากขึ้น  ถ้าจะทำซ้ำแบบเดิมก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง และยังอยู่ในเจตนารมณ์เดิมตั้งแต่ต้นที่ซาวด์มีแฮงทำเพลง ก็คืออยากใช้ภาษาท้องถิ่นอีสาน ซึ่งทำให้เพลงดูมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่าฟังอย่างเดียว มาผสมผสานกับดนตรีสากลที่ไม่จำกัดว่าเเนวใด เพื่อให้เพลงได้กว้างมากขึ้น”
    เมื่อถามถึงระบบค่ายเพลงที่ปรับเปลี่ยนขนาดลงจากปีที่ผ่านมา“ ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด”  ต้องปรับระบบหรืออะไรใหม่เหมือนค่ายเพลงใหญ่ๆ หรือไม่ เจ้าของค่ายเพลงหนุ่มมาดเซอร์บอกว่า
    “ระบบการทำงานของซาวด์มีแฮงยังไม่มีความซับซ้อนอะไรมากครับ  ผมจะเป็นคนคิดคอนเซ็ปต์การทำงาน หรือศิลปินคิดงานมาก็ไปช่วยเสริมที่คิดว่าเขาขาด โดยหลักๆ มาจากธรรมชาติและตัวตนของศิลปิน เพราะศิลปินเราเองยังไม่เยอะยังดูแลได้ครับ โดยในปีนี้เราก็พยายามนำเพลงไปสู่ผู้ฟังในช่องทางfree promoteในหลายๆ ช่องทางมากขึ้น  ที่เมื่อก่อนเรามองแต่ยูทูบ แต่ต่อไปจะมีอีกหลายช่องทางทั้ง joox   line music  และอีกหลายทาง  รวมทั้งเว็บไซต์ต่างๆ ที่ติดต่อเพื่อนำเพลงและบทสัมภาษณ์ไปลงประชาสัมพันธ์  การทำเพลงยังต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพแบบค่ายเพลง แต่การสื่อสารเพลง เนื้อหาของเพลง การเล่าเรื่องในยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป  การทำค่ายเพลงหรือทำเพลงง่ายขึ้นกว่าเดิม  เพราะการลงทุนที่น้อยกว่าเดิมมาก แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจคือคุณภาพของงานต้องเทียบเท่ากับค่ายใหญ่ๆ เพราะนั่นหมายถึงคุณใส่ใจคนฟังและเตรียมรับกับงานโชว์ที่จะเข้ามา”

'ซาวด์มีแฮงฯ' ขอเป็นเพียง ค่ายเล็กที่พร้อมสร้างทุกแนวเพลง


เปิดอ่าน